DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:03 | 21/05/2018 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Thái Bình

Ưu tiên thúc đẩy các ngành có lợi thế

07:28 | 13/07/2017
Kinh tế Thái Bình 6 tháng đầu năm tiếp tục giữ nhịp độ tăng trưởng ổn định ở mức khá, GRDP tăng 8,57% so với cùng kỳ. Để đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm đạt 11%, cử tri chờ đợi các đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 4 (khai mạc sáng nay, 13.7) sẽ quyết nghị các chính sách, giải pháp hiệu quả, thiết thực, để thúc đẩy tất cả các khu vực kinh tế phát triển, đặc biệt là những ngành có lợi thế.

Tăng trưởng thuộc top đầu của vùng

TXCT trước Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Khóa XVI, bên cạnh các kiến nghị nâng cấp hạ tầng giao thông, bảo vệ môi trường, chăm sóc sức khỏe nhân dân, cử tri mong muốn có các giải pháp căn cơ để chuyển đổi ngành nông nghiệp của tỉnh, đa dạng hóa nguồn lực đầu tư cho nông nghiệp. Trong quá trình thực hiện tích tụ ruộng đất, cần có chính sách hỗ trợ chuyển đổi việc làm đối với người cho thuê ruộng và có cơ chế khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng lao động địa phương. Tỉnh cũng cần có các chương trình hỗ trợ nông dân về vốn, giống cây trồng, vật nuôi, hướng đến sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

Theo báo cáo của UBND tỉnh gửi đến Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Khóa XVI, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm ước đạt 20.941 tỷ đồng, tăng 8,57% so với cùng kỳ năm 2016. Mức tăng trưởng này cao hơn bình quân chung cả nước, thuộc nhóm dẫn đầu các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng về tốc độ tăng trưởng. Trong đó, chỉ số quan trọng là thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 9.314 tỷ đồng, đạt 68,3% dự toán năm, tăng 12,1% so với cùng kỳ năm 2016; công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản được tăng cường với tổng khối lượng vốn giải ngân cao hơn mức bình quân của cả nước.

Chuyển biến tích cực của kinh tế Thái Bình được thể hiện ở nhiều mặt. Trong lĩnh vực nông nghiệp, diện tích lúa chất lượng cao tiếp tục được mở rộng; chương trình xây dựng cánh đồng lớn được chú trọng; tích tụ, tập trung ruộng đất tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần tạo ra diện tích đủ lớn cho sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Lĩnh vực chăn nuôi ghi nhận sự gia tăng các mô hình gia trại, trang trại, bất chấp cuộc khủng hoảng giá lợn. Thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp có chuyển biến tích cực, 6 tháng đầu năm, tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 34 dự án mới, lũy kế toàn tỉnh hiện có 944 dự án đầu tư. Chương trình xây dựng NTM tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện. Đến nay, tỉnh có 186 xã, chiếm 70,7% tổng số xã, đã được công nhận đạt chuẩn NTM; đầu tư xây dựng các công trình nước sạch nông thôn cơ bản được khép kín, bảo đảm cung cấp nước sạch cho 100% các xã trong tỉnh.

Tuy nhiên, kinh tế Thái Bình 6 tháng qua cũng bộc lộ một số hạn chế. Cụ thể, theo Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trịnh Quang Hiệp, việc triển khai thực hiện cơ cấu lại các ngành kinh tế còn nhiều khó khăn; việc liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp thiếu giải pháp cụ thể. Thu hút đầu tư vào các KCN, nhất là vào cụm công nghiệp và khu vực nông thôn chưa đáp ứng yêu cầu. Cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp chưa thực sự hấp dẫn. Kim ngạch xuất khẩu đạt thấp. Kết quả xử lý nợ đọng XDCB, đặc biệt là nợ xây dựng kết cấu hạ tầng NTM còn hạn chế, số nợ đọng ở một số xã cao, kéo dài. Công tác giải phóng mặt bằng một số dự án rất chậm. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhìn chung chưa đáp ứng yêu cầu; một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc.

Các đại biểu HĐND trao đổi với cử tri bên lề Hội nghị TXCT trước Kỳ họp thứ 4 
Nguồn: Báo Thái Bình

Đa dạng hóa nguồn lực đầu tư

Làm việc với các sở, ngành, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hồng Diên đã quyết liệt chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi và nuôi trồng, khai thác hải sản. Tăng cường xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm, nhất là sản phẩm nông nghiệp. Đặc biệt, đẩy mạnh tổ chức sản xuất theo chuỗi khép kín, khuyến khích tích tụ đất đai, hình thành các HTX kiểu mới, mô hình liên kết sản xuất; tích cực phối hợp giúp đỡ nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục các đề án, dự án đã được ký kết.

6 tháng cuối năm, UBND tỉnh đã xác định nhiều giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng. Cụ thể, bên cạnh thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp, tỉnh tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp cơ cấu lại ngành công nghiệp và dịch vụ. Tăng cường các giải pháp hiệu quả tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Tập trung chuyển giao, nhân rộng sản phẩm của các đề tài nghiên cứu khoa học, các mô hình ứng dụng KH - CN. Đồng thời, chủ động, sâu sát trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án lớn đã khởi công. Tiếp tục đẩy mạnh thu hút các nguồn lực, đa dạng hóa hình thức đầu tư các dự án quan trọng trên địa bàn.

Kỳ họp thứ 3 của HĐND tỉnh đã đặt mục tiêu tăng trưởng cả năm 2017 là 11% trở lên. Với kết quả tăng trưởng đầu năm chưa tương xứng với mục tiêu, nhiệm vụ những tháng còn lại của năm 2017 không hề đơn giản. Cử tri chờ đợi các đại biểu HĐND tỉnh tại Kỳ họp thứ 4 này sẽ quyết nghị các chính sách, giải pháp hiệu quả, thiết thực, để khắc phục các tồn tại hiện nay, thúc đẩy tất cả các khu vực kinh tế, đặc biệt là những ngành có lợi thế, qua đó đạt mục tiêu đề ra.

MINH QUỐC
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang