DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.
Chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Hải Dương

Khắc phục tình trạng khai thác cát trái phép

08:37 | 12/07/2017
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra sôi nổi trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, tập trung vào những vấn đề đông đảo cử tri và nhân dân bức xúc, nhất là giải pháp khắc phục tình trạng khai thác cát trái phép và phát triển nông nghiệp bền vững.

Kiên quyết xử lý khai thác cát trái phép

 “Nạn khai thác cát trái phép là nội dung cử tri và nhân dân đã phản ánh nhiều lần. Tỉnh cũng đã có nhiều nỗ lực nhưng vẫn chưa đáp ứng được nguyện vọng, nên nhiều địa phương cử tri còn bức xúc. Đề nghị UBND tỉnh công khai các địa điểm được cấp phép khai thác cát, để thực hiện tốt việc quản lý và thu thuế ở tất cả các bến bãi, sớm ngăn chặn khai thác cát trái phép. Bên cạnh đó, kỳ vọng ngành chức năng có nhiều giải pháp để sản xuất nông nghiệp của tỉnh có bước phát triển mới, nhiều sản phẩm không chỉ tiêu thụ tại các tỉnh lân cận mà còn xuất khẩu”.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh NGUYỄN MẠNH HIỂN

Mở đầu phiên chất vấn, Chủ tọa kỳ họp đã nêu rõ những bức xúc nổi cộm của cử tri và nhân dân về tình trạng khai thác cát trái phép trên các tuyến sông, gây xói lở hàng trăm hécta đất canh tác mỗi năm và gây sụt lún, nứt thân đê trong mùa mưa bão. Trên các tuyến sông, phương tiện khai thác và bến bãi tập kết cát trái phép gia tăng; đối tượng khai thác cát trái phép có nhiều thủ đoạn tinh vi, bất chấp quy định pháp luật. Chủ tọa đề nghị ngành chức năng làm rõ giải pháp sớm chấm dứt tình trạng trên.

Giải trình vấn đề này, Giám đốc Công an tỉnh Bùi Ngọc Phi cho biết: Tính đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 191 trường hợp, xử phạt 4,35 tỷ đồng. Đáng lưu ý, tháng 12.2016, Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh) đã bắt giữ, khởi tố, tạm giam đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Kinh Thầy vì tội chống người thi hành công vụ. Sau khi UBND tỉnh ban hành Đề án Phòng chống khai thác cát trái phép trên địa bàn, các cấp, ngành và người dân đã tích cực hơn tham gia phòng chống khai thác cát trái phép; một số địa phương đã lập tổ tự quản để chủ động phòng ngừa, tự bảo vệ tài sản; phát hiện và thông tin kịp thời cho lực lượng chức năng những trường hợp khai thác cát trái phép. Nhìn chung, tình trạng khai thác cát trái phép đã giảm rõ rệt, không còn tình trạng các đối tượng ngang nhiên khai thác trái phép như những năm trước.

Ông Bùi Ngọc Phi cũng khẳng định, thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị, kết hợp với tuần tra, lập chốt tại các khu vực trọng điểm; kiên quyết bắt giữ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nghiên cứu các hình thức xử phạt, như: Tịch thu phương tiện, thiết bị được sử dụng trực tiếp khai thác cát theo quy định. Bên cạnh đó, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường chỉ đạo lực lượng chức năng, các xã tích cực đấu tranh, bắt giữ, kiên quyết xử lý, hỗ trợ lực lượng Công an tỉnh sớm chấm dứt tình trạng này.


Các đại biểu chất vấn tại kỳ họp
Ảnh: Bảo Trâm

Phát triển các sản phẩm chủ lực

Về những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, nhất là tình trạng “được mùa mất giá”, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT Vũ Thị Hà cho biết: Sản xuất nông nghiệp chủ yếu theo phương thức nhỏ lẻ, chưa gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm, chưa có sự liên kết để sản xuất khối lượng lớn, bảo đảm chất lượng. UBND tỉnh đã giao Sở lập quy hoạch phát triển các sản phẩm chủ lực của tỉnh, trong đó xác định rõ mục tiêu phát triển cho từng đối tượng cây trồng, vật nuôi và giải pháp phát triển sản xuất, kết nối hạ tầng, dịch vụ. Theo định hướng, Hải Dương sẽ xây dựng không quá 10 sản phẩm chủ lực để UBND tỉnh có hướng đầu tư phát triển thời gian tới, như: Hành Kinh Môn, lợn, gà, cá rô phi… Tỉnh cũng đang định hướng phát triển các nhóm sản phẩm vùng, miền có quy mô nhỏ, gắn với xây dựng NTM theo mô hình “mỗi xã một sản phẩm”.

Làm rõ thêm nội dung này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Anh Cương nhấn mạnh: UBND tỉnh đã thực hiện một số nội dung xúc tiến thương mại; làm việc với các địa phương để đề nghị hỗ trợ phương tiện, kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Bên cạnh đó, tỉnh xác định phải xây dựng các quy hoạch cụ thể cho từng sản phẩm chủ lực. Trong đó, tập trung xây dựng các đề án và đẩy mạnh tích tụ ruộng đất để bảo đảm thực hiện tốt các quy hoạch. Các đề án sắp tới cũng cần dài hơn, để người dân yên tâm tham gia sản xuất, đầu tư phát triển sản phẩm theo quy hoạch; bắt buộc sản xuất theo chuỗi để có sản phẩm thương hiệu.

Đại biểu Trần Thị Mai (huyện Bình Giang) đề nghị “tư lệnh” ngành nông nghiệp làm rõ các giải pháp chấm dứt tình trạng mất vệ sinh ATTP trên địa bàn. Thừa nhận đây là vấn đề “nóng” ở nhiều địa phương, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT thông tin: Cùng với việc định hình cho các địa phương xây dựng sản phẩm an toàn theo chuỗi, UBND tỉnh cũng đã xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP, nâng cao vai trò, chức năng chỉ đạo bảo đảm ATTP của các huyện. Thông qua mô hình “mỗi xã một sản phẩm” sẽ truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm, xác định được cơ sở vi phạm. Sở đã phối hợp với Sở Công thương, Sở Y tế xây dựng chương trình, kế hoạch, phương án để kịp thời phát hiện đối tượng vi phạm vệ sinh ATTP. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là ý thức và trách nhiệm của nông dân.

ĐÀO CẢNH - HUYỀN LOAN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang