DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.
Thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An

Hướng tới nền nông nghiệp bền vững

08:27 | 12/07/2017
Đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ KT - XH 6 tháng đầu năm 2017, tại phiên thảo luận tổ, các đại biểu tập trung bàn giải pháp cho sản xuất nông nghiệp, hướng tới phát triển bền vững.

Giá nông sản giảm, nông nghiệp vẫn tăng trưởng cao?

Đại biểu Nguyễn Văn Hải (huyện Tương Dương) băn khoăn: “Trong sản xuất nông nghiệp, diện tích giảm, tổng sản lượng giảm, chỉ một số lĩnh vực như trồng rừng, sản phẩm thủy sản… tăng. Giá giảm, nông sản khó tiêu thụ nhưng nông nghiệp vẫn đạt tăng trưởng 4,64%, báo cáo của UBND tỉnh cần làm rõ hơn các điều kiện dẫn đến con số này”. Trong khi đó, Chánh án TAND tỉnh Hồ Đình Trung nhận định, tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm là 6,9%, trong khi chỉ tiêu cả năm đề ra là 8 - 9% nên cần xác định những tháng cuối năm phải nỗ lực rất lớn mới đạt được con số không dễ này.

Góp ý về báo cáo tình hình KT - XH 6 tháng đầu năm của UBND tỉnh trình Kỳ họp, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Trần Đình Toàn thẳng thắn chỉ ra: “Kết quả nêu rõ, chi tiết, nhưng tồn tại, hạn chế còn chung chung, có tình trạng lạm dụng ngôn từ như “một số lĩnh vực”, “một số ngành”, “một số nơi”, “một số địa phương, đơn vị”… Cần nêu địa chỉ cụ thể trong báo cáo, làm tốt hay chưa tốt cũng nêu cụ thể, đích danh”.

Trước thực trạng trên thị trường có nhiều loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ trôi nổi, gây tác hại, hệ lụy đến môi trường và ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đại biểu Trần Đình Toàn cho rằng: Cần kịp thời chấn chỉnh vấn đề quản lý thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ; tuyên truyền, định hướng giúp người dân trong trồng trọt, giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, hướng tới một nền nông nghiệp sạch và phát triển bền vững. Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Vương Quang Minh cho rằng: Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, quản lý phân bón để sản phẩm đến tay nông dân bảo đảm chất lượng, không để xảy ra tình trạng phân bón giả, kém chất lượng.

Đại biểu thảo luận tại tổ Ảnh: Hải Phong

Tránh cung vượt cầu

 Đại biểu Lưu Văn Hùng (huyện Quế Phong) đề nghị tỉnh có cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp bền vững. Trong đó, quan tâm công tác quy hoạch phát triển nông, lâm nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh và thực hiện quản lý tốt quy hoạch, tránh tự phát. Riêng đối với huyện Quế Phong, do nguồn lực của địa phương hạn chế, nên việc quy hoạch để phát triển lâm nghiệp và các cây trồng có lợi thế như dược liệu gặp khó khăn… Đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để huyện lập và triển khai thực hiện quy hoạch, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương. Đây chính là “con đường” phát triển bền vững cho vùng cao, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào.

Cũng trong lĩnh vực nông nghiệp, Bí thư Huyện ủy Con Cuông Nguyễn Đình Hùng cho rằng: Việc phát triển sản xuất nông nghiệp cần sự quan tâm từ Trung ương, tỉnh đến huyện, nhất là tạo cơ chế trong xây dựng mô hình. Bên cạnh đó, cũng cần đánh giá lại việc xây dựng các sản phẩm và hiệu quả mô hình phát triển nông nghiệp; tránh tình trạng cung vượt cầu, nông sản rớt giá, người dân bán tháo, thì lại kêu gọi giải cứu.

Theo đại biểu Đặng Thị Thanh (huyện Diễn Châu), thời gian qua vấn đề tiêu thụ nông sản rơi vào bế tắc, giá lạc thấp, khó tiêu thụ, các mặt hàng về chăn nuôi, như thịt lợn, vịt, đều rớt giá thảm... Bên cạnh đó, một vấn đề bất cập là giá thịt lợn hơi giảm nhưng thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức giá cao.

Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Trần Đình Toàn phân tích, nguyên nhân lợn hơi xuống giá một phần do sử dụng chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi. Đại biểu Trần Đình Toàn kiến nghị: “Thực tế cho thấy nông sản sạch, chăn nuôi theo phương pháp truyền thống vẫn tiêu thụ tốt, được giá. Trong khi đó, chăn nuôi công nghiệp làm cho chất lượng sản phẩm kém, thị trường không chấp nhận, dẫn đến “khủng hoảng thừa”, mất giá. Do đó, cần chấn chỉnh và định hướng cho nông dân sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường”.

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa “hình dung ra thị trường nông nghiệp của chúng ta mất kiểm soát toàn diện”. Giải pháp tăng cường kiểm soát là đúng, nhưng nếu chỉ dùng chức năng quản lý nhà nước để làm điều đó thì không được, kể cả tăng cường biện pháp tuyên truyền đến người dân cũng chưa ổn… Muốn kiểm soát thị trường, phải dùng chính thị trường kiểm soát thì hiệu quả. Đại biểu Phạm Văn Hóa nêu ví dụ: Ở Nhật Bản chỉ có 10 doanh nghiệp sản xuất phân bón, trong khi ở Việt Nam con số này là 10.000 doanh nghiệp. Riêng huyện Tân Kỳ dù diện tích không lớn nhưng đã có 2 doanh nghiệp sản xuất phân bón. “Không phải Chính phủ Nhật Bản chỉ quy định chừng ấy, mà số lượng doanh nghiệp của họ là do thị trường định đoạt. Doanh nghiệp tự tìm hiểu nhu cầu thị trường để quyết định đầu tư” - ông Hóa nói.

Đại diện Sở NN - PTNT cho rằng, nhóm vấn đề các đại biểu nêu ra cũng là quan tâm, trăn trở của Sở. Thời gian tới, Sở sẽ tham mưu UBND tỉnh để giải quyết vấn đề này, trong đó tập trung làm tốt công tác quy hoạch, kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp; ban hành, bổ sung các cơ chế, chính sách, tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang