DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 25/05/2018 (GMT+7)
.
Giám sát bằng hình ảnh:

Quy rõ trách nhiệm giải quyết

07:34 | 19/06/2017
Tại thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh, việc chụp ảnh, quay phim được thực hiện trong phiên họp thường kỳ hàng tháng của Thường trực HĐND từ đầu nhiệm kỳ; Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã đưa vào kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể trong giám sát chuyên đề. Qua đó, giúp làm rõ các vướng mắc, đặc biệt quy rõ trách nhiệm giải quyết của các ngành chức năng.

Đưa vào kế hoạch, phân công nhiệm vụ

Tại thị xã Hồng Lĩnh, việc chụp ảnh, quay phim được Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã vận dụng lần đầu tiên vào giám sát chuyên đề về tình hình quản lý trật tự đô thị năm 2015. Để phục vụ cho giám sát, Ban Kinh tế - Xã hội đã phối hợp với Ban biên tập Cổng TTĐT và Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã thống nhất phương án, chủ điểm chụp ảnh, ghi hình; đồng thời, mời phóng viên, cán bộ của các đơn vị này tham gia giám sát với đoàn ngay từ đầu. Việc này được đưa vào kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể.


Lãnh đạo UBND thị xã trả lời chất vấn tại phiên họp thường kỳ Thường trực HĐND thị xã Hồng Lĩnh 
Ảnh: Hồng Hạnh

Theo đó, bên cạnh ghi hình các phiên làm việc, việc quay phim, chụp ảnh được ưu tiên, lồng ghép trong các đợt khảo sát, TXCT về chuyên đề giám sát và được định hướng tại những khu vực, địa điểm cụ thể cử tri phản ánh, các hình ảnh đi sâu vào thực tế tại các địa phương trên lĩnh vực giám sát. Sau khi hoàn thành TXCT, khảo sát thực tế, một cuộc làm việc theo phương pháp điều trần được diễn ra. Để tạo tính khách quan, có nhiều thông tin, việc trình chiếu các hình ảnh, video đã góp phần quan trọng vào kết quả của phiên làm việc. Mặt khác, do không thể mời nhiều cử tri tham gia nên việc ghi lại các bằng chứng cụ thể qua hình ảnh, quay phim đã giúp đoàn giám sát chuyên đề có căn cứ sát thực trong đối chất, làm rõ các vướng mắc qua giám sát đã chỉ ra. Các đơn vị được giám sát cũng thấy rõ trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao, qua đó, “đánh động’’ những lĩnh vực quản lý nhà nước còn bỏ ngỏ…

Chấm dứt việc trả lời chung chung

Đối với sử dụng hình ảnh trình chiếu tại phiên chất vấn tại các kỳ họp HĐND thị xã, chỉ có tổ đại biểu HĐND thị xã phường Nam Hồng và phường Đậu Liêu vận dụng, gửi hình ảnh cho Thường trực HĐND thị xã. Tuy nhiên, việc trình chiếu các hình ảnh này tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND thị xã chưa thực hiện được. Qua thảo luận rút kinh nghiệm và tiếp thu các ý kiến góp ý, phản hồi với tinh thần cầu thị, Thường trực HĐND thị xã đánh giá cao sự chủ động tích cực của các đại biểu HĐND thị xã tại tổ Nam Hồng và Đậu Liêu; đồng thời, sẽ xem xét đưa việc trình chiếu các hình ảnh minh họa, video phục vụ cho phiên chất vấn tại kỳ họp thường lệ giữa năm sắp tới.

Trong phiên họp thường kỳ hàng tháng của Thường trực HĐND, việc sử dụng hình ảnh, quay phim được HĐND thị xã vận dụng ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021. Trước mỗi phiên họp, căn cứ tình hình thực tiễn và qua khảo sát thực tế, TXCT, báo cáo từ các tổ đại biểu HĐND cũng như ý kiến phản ánh, chất vấn của đại biểu, Thường trực HĐND thị xã tổng hợp thành nội dung phiên họp, ban hành văn bản yêu cầu UBND thị xã và các cơ quan liên quan báo cáo để chuẩn bị giải trình tại phiên họp. Trên cơ sở đó, từng thành viên trong Thường trực HĐND theo lĩnh vực, nhiệm vụ được phân công chỉ đạo, chuẩn bị đầy đủ nội dung, bảo đảm chất lượng các tài liệu, báo cáo, ý kiến thảo luận tại phiên họp. Để nội dung chuẩn bị sinh động, sát thực, từ phản ánh của các tổ đại biểu HĐND thị xã tại các địa bàn, Thường trực HĐND thị xã phối hợp với tổ Trưởng tổ đại biểu HĐND, Thường trực HĐND các phường, xã tổ chức khảo sát thực tế, chụp ảnh cụ thể để xác minh rõ nội dung phản ánh, đồng thời, phục vụ cho trình chiếu tại phiên họp.

Việc trình chiếu những hình ảnh cụ thể qua xác minh thực tế đã góp phần giúp cho Thường trực HĐND kết luận rõ ràng các nội dung, quy rõ trách nhiệm, lộ trình giải quyết cho các cơ quan chức năng. Nhờ đó, nhiều nội dung lẽ ra phải chờ đến kỳ họp HĐND thị xã đã được xem xét tại phiên họp mà HĐND đã ủy quyền cho Thường trực HĐND; nhất là việc cho ý kiến vào chủ trương đầu tư công được thực hiện kịp thời. Do vậy, nhiều công trình, dự án của thị xã được hoàn thành thủ tục sớm, rút ngắn thời gian chờ đợi, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trên địa bàn.

Những vấn đề cử tri, nhân dân phản ánh cũng không phải chờ đến kỳ họp mới đưa ra xem xét, tiếp thu như trước đây nữa mà được xem xét, đôn đốc, giám sát việc thực hiện hàng tháng; có những nội dung chậm giải quyết được Thường trực HĐND yêu cầu các ban HĐND phối hợp với các tổ đại biểu khảo sát thực tế, thẩm tra và đưa ra chất vấn, quy rõ trách nhiệm ngay tại phiên họp. Việc giải quyết các kiến nghị của cử tri nhờ đó được UBND thị xã và các ngành quan tâm, chỉ đạo xử lý quyết liệt. Ví dụ vấn đề vuốt dốc tuyến đường 19/5 tại phường Đậu Liêu, Ban Quản lý các công trình xây dựng cơ bản thị xã báo cáo đã hoàn thành nhưng cử tri và tổ đại biểu HĐND thị xã tại phường Đậu Liêu lại phản ánh là chưa hoàn thành. Để làm rõ vấn đề này, Thường trực HĐND thị xã đã phối hợp với tổ đại biểu HĐND thị xã tại phường Đậu Liêu, Thường trực HĐND phường cùng đại diện cử tri xác minh cụ thể, chụp ảnh và trình chiếu tại phiên họp. Kết quả, Ban Quản lý dự án công nhận ý kiến phản ánh, rút kinh nghiệm và đã hoàn thành vuốt dốc như kết luận của Thường trực HĐND.

Hay vấn đề nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Lĩnh; chi trả đền bù giải phóng mặt bằng công trình đường Trung tâm phường Đức Thuận... cũng đã được quy rõ và giải quyết kịp thời. Nhờ đó, hoạt động của cơ quan dân cử trên địa bàn thị xã được nâng lên, các cuộc TXCT thu hút đông đảo cử tri tham gia.
Như vậy, bên cạnh nâng cao nhận thức cho đại biểu HĐND trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ luật định, việc vận dụng linh hoạt các phương pháp như điều trần, trình chiếu hình ảnh, quay phim sẽ góp phần khắc phục, chấm dứt tình trạng người bị chất vấn còn trả lời chung chung, chưa đi thẳng vào vấn đề. Từ đó, việc quy rõ trách nhiệm giải quyết minh bạch hơn, góp phần nâng cao hoạt động của cơ quan dân cử.

Hồng Hạnh - Phó Trưởng Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang