DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:47 | 21/04/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Đam mê và dấn thân

07:28 | 19/06/2017

Chưa bao giờ đất nước có hệ thống các cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo hùng hậu như hiện nay với gần 1.000 cơ quan báo chí, gần 20 nghìn nhà báo được cấp thẻ. Hàng chục cơ quan báo chí có phóng viên thường trú ở nhiều nước trên thế giới. Báo in, báo điện tử, các kênh truyền hình, phát thanh phản ánh các lĩnh vực của kinh tế - xã hội. Chưa bao giờ người dân cả nước tiếp cận nguồn thông tin dễ dàng như hiện nay khi internet tràn ngập nối mạng về cả những vùng xa xôi hẻo lánh.

Những gì báo chí làm được không ít. Một sự kiện nào trên thế giới hay trong nước, chỉ ít giây phút sau đã có thông tin. Bao nhiêu vụ tiêu cực tham nhũng lớn nhỏ đều do báo chí phát hiện. Bao nhiêu vụ “đôn ghế xếp ghế”, chạy chức chạy quyền, “o bế” thân hữu người nhà ở tỉnh này, huyện kia đều do báo chí “khui ra”!  


Ảnh minh họa Nguồn: ITN

Nhưng báo chí cũng cần nhìn thẳng vào những yếu kém của mình hiện nay. Vì sao báo chí đủ các loại hình, đội ngũ làm báo đông đảo nhưng những tác phẩm hay, lay động lòng người đọc lại chưa nhiều? Vì sao những cây bút giỏi lại như thiếu so với trước?

Báo chí có gì khác là phản ánh trung thực cuộc sống! Thực tiễn bao vấn đề nóng diễn ra hàng ngày, báo chí tiếp cận phản ánh ra sao? Nhiều thông tin còn bị “ém nhẹm”. Không thiếu chuyện các cơ quan bộ, ngành, chính quyền các cấp còn né báo chí, ngại gặp báo chí, “vin” đủ cớ bận họp, đi công tác… Trong tình cảnh ấy, người làm báo có lăn xả, có đam mê nghề nghiệp mấy, cũng đâu có được những thông tin “phát ngôn” chính thống kịp thời.

Một bài báo hay trước hết phải là một bài viết đúng, viết trúng vấn đề. Thế nên, thông tin tài liệu dù đầy ắp cũng phải chọn lọc cân nhắc nói cái gì trước, cái gì sau. Sức mạnh của một bài báo chính là sức lan tỏa đến người đọc trong từng chi tiết, từng thông tin cụ thể. Bài báo mà thiếu thông tin, không có những chi tiết, tình tiết xoay quanh sự kiện xảy ra, cho dù ngòi bút có tung hứng ngôn từ, nhà báo có là cây bút nổi danh, “có nghề” đến đâu, người đọc vẫn nhận ra bài viết nhạt nhòa, lấy cái “khéo” của nghề ra để khỏa lấp đi!

Trở thành một cây bút giỏi, một cây bút hay không dễ! Để có một tờ báo hay lại càng khó hơn nhiều. Rõ ràng, từng tòa soạn báo phải từ tiêu chí, chức năng của mình để quản trị một cách khoa học, kỷ cương. Nhưng cần hơn hết vẫn là tờ báo phải có trong tay đội ngũ phóng viên giỏi nghề, say nghề, đam mê với nghề. Ban biên tập phải hiểu rõ mạnh, yếu của từng cây bút trong tòa soạn để giao việc.

Nghề báo là nghề phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Người làm báo chân chính phải biết dấn thân, say nghề, đam mê. Mỗi bài báo, mỗi dòng tin là cả máu thịt của người cầm bút. Nhiều tòa soạn báo phải đêm ngày thao thức để mỗi sáng người đọc có tờ báo cầm trên tay!

Hạnh phúc nghề báo, nghiệp báo mới hay cũng còn trăn trở đủ nỗi niềm! Nhưng tin chắn rằng, phần lớn nhà báo không chọn nghề này như một nghề chỉ để mưu sinh. Và niềm đam mê sẽ thôi thúc họ dấn thân làm tròn những  sứ mệnh mà báo chí đã được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang