DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 25/05/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Văn hóa tự trọng!

07:58 | 18/06/2017
Bộ Xây dựng đã có công văn lần thứ 2 gửi nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường yêu cầu trả lại nhà công vụ ở khu đô thị Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, dù nguyên Bộ trưởng có nguyện vọng xin được thuê tiếp, hoặc được mua nhà công vụ với giá do Bộ Xây dựng quy định với lý do nhà riêng ở Đội Cấn hay bị mưa ngập. Hơn thế mấy chục năm công tác, ông chưa được hưởng bất kỳ chế độ nào của Nhà nước về nhà ở. Chuyện đơn giản chỉ thế, nhưng dư luận lại đan xen nhiều ý kiến.

Theo quy định thì nhà công vụ chỉ dành cho cán bộ không có nhà ở khi đang công tác. Ví như cán bộ ở các tỉnh phía Nam luân chuyển ra nhận nhiệm vụ ở các bộ, ngành, Trung ương. Nhiều lãnh đạo bộ, ngành khi về hưu hoặc chuyển công tác khác đã thực hiện nghiêm quy định này. Tại các cơ quan của QH còn có người trả xe, trả phòng làm việc trước thời gian quy định. Nhưng vẫn có những người vin vào lý do này, lý do kia để nấn ná, trì hoãn…

Thực tế, câu hỏi liệu có còn trường hợp nào nấn ná, chưa hoặc không muốn trả nhà công vụ nữa không khó có thể trả lời. Nhưng có một điều phải được chấp hành nghiêm là khi “công bộc” nghỉ hưu, chuyển công tác cần gương mẫu trả lại cho Nhà nước để bố trí cho người khác. Đó cũng chính là thái độ, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật.

Thông tin mới nhất: Ngay trong tuần tới, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp sẽ làm thủ tục trả lại nhà công vụ! Thế là tự trọng đã thắng “giòn giã” cái nấn ná, cấn cá, so đo. Dư luận đồng tình với cách hành xử của nguyên Bộ trưởng, chứ không như ai đó để chuyện trả nhà công vụ kéo dài lê thê năm nọ nối năm kia!

Mới hay, dù lãnh đạo hay người dân trong cuộc sống hàng ngày rất cần những ứng xử đẹp. Càng lãnh đạo ở các vị trí cao, càng phải tiên phong gương mẫu tuân thủ các quy định của pháp luật. Bởi suy cho cùng, dù lãnh đạo bộ, ngành hay gì đi chăng nữa thì trước hết phải là công dân gương mẫu, không được phép cho mình “vùng trời riêng”.

Từ chuyện nhà công vụ: Người tuân thủ về là trả lại, nhưng vẫn có người cấn cá, so đo, chậm trễ kéo dài thời gian trả, xin tiếp tục được thuê, hoặc xin mua lại, mới hay lẽ đời cũng đủ cung bậc, nỗi niềm.

Trong số các biệt thự, nhà, căn hộ công vụ hiện nay còn bao nhiên căn đã hết hạn mà chưa trả lại cho Nhà nước? Có trường hợp nào chuyển giao cho con cháu người nhà không? Rất cần Bộ Xây dựng, chính quyền các tỉnh, thành phố lớn rà soát kỹ càng hơn. Thượng tôn pháp luật, mọi người đều bình đẳng trước pháp luật chính là “cánh cửa” mở rộng cho đất nước ngày càng đi vào kỷ cương!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang