DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 25/05/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Một cửa nhưng nhiều khóa?

07:57 | 18/06/2017
Cuối tuần qua, một lần nữa tham nhũng lại được đặt lên bàn nghị sự của QH. Được xếp vào một trong 6 vấn đề bất an của nhân dân, ĐBQH Đặng Thuần Phong (Bến Tre) chỉ ra rằng, tham nhũng và lãng phí quá lớn, chưa được chặn đứng là vấn nạn đưa quốc gia đến bờ vực của sa sút lòng tin.

Tham nhũng không còn là câu chuyện mới ở diễn đàn QH, nhưng việc ngăn chặn, đẩy lùi dường như chưa có sự chuyển biến rõ nét qua thời gian. Thậm chí có đại biểu còn chua chát rằng, tình trạng tham nhũng của chúng ta tương đối ổn định. Thực tế cho thấy, hành vi tham nhũng rất đa dạng. Đó có thể là hành vi nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; nhũng nhiễu; không thực hiện nhiệm vụ để tư lợi… Chính những hành vi tham nhũng này đã trở thành lực cản đối với sự phát triển của đất nước.

Trong khi Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với quyết tâm rất lớn để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển thì nhiều doanh nghiệp lại cho rằng đang bị chính bị cán bộ công chức cấp dưới trong bộ máy công quyền gây khó dễ. Câu chuyện mà ông Nguyễn Quang Vinh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ làm chúng ta không khỏi giật mình vì những gánh nặng thủ tục đang đè lên vai doanh nghiệp. Qua triển khai tiểu dự án Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phòng ngừa tham nhũng do VCCI thực hiện cho thấy, trong số 1.100 lượt doanh nghiệp nhỏ và vừa được lấy ý kiến và phản hồi thì có đến 20% cho rằng bị vòi vĩnh đưa hối lộ hoặc các khoản phí bôi trơn rất thường xuyên hoặc thường xuyên. Trong khi đó, kết quả nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2016 do VCCI thực hiện cũng chỉ ra rằng, chi phí không chính thức giai đoạn 2014 - 2016 chưa có dấu hiệu cải thiện so với năm 2006. Chỉ tính riêng trong năm 2016 trung bình có khoảng 66% doanh nghiệp cho biết thường xuyên chi trả các khoản chi phí không chính thức. Tình trạng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp vẫn phổ biến. Khoảng 25% doanh nghiệp FDI thừa nhận, họ đã trả tiền bôi trơn để có được giấy phép đầu tư và 13,6% trả tiền hoa hồng khi cạnh tranh để có được các hợp đồng từ cơ quan nhà nước; 49% chi trả chi phí không chính thức khi làm thủ tục thông quan… Những con số này cho thấy, tình trạng tham nhũng còn tương đối phổ biến, gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh quốc gia.

Không thể phủ nhận, nỗ lực của Chính phủ trong việc cởi bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp phản ánh, vẫn phải đối diện với nhiều rào cản. Cởi trói cho doanh nghiệp bằng các thủ tục hành chính đơn giản không còn là nỗi trăn trở của riêng cộng đồng doanh nghiệp, của doanh nhân nhất là với doanh nghiệp khởi nghiệp mà đã trở thành mối quan tâm của không ít ĐBQH. Câu chuyện “trên trải thảm, dưới rải đinh” đã có lần nóng nghị trường QH cũng vì doanh nghiệp. Tại Phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của QH vừa qua, ĐBQH Phạm Văn Tuân (Thái Bình) cho rằng, vẫn còn tình trạng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo quyết liệt nhưng cấp dưới vẫn nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Để khắc phục tồn tại này, đại biểu Tuân đề nghị cần tiếp tục cải cách hành chính mạnh mẽ, đồng bộ hơn, đặc biệt là ở các bộ, ngành, Trung ương theo hướng rút gọn quy trình, đơn giản hóa tối đa thành phần hồ sơ và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục, khắc phục tình trạng trên thông dưới chưa thoáng, một cửa nhưng nhiều khóa.

Với một Chính phủ hành động, có lẽ không khó để luôn đồng hành với doanh nghiệp nếu như có được sự đồng tốc từ Chính phủ, bộ, ngành tới các địa phương. Trong quá trình đó, yếu tố con người, mà ở đây là cán bộ, công chức luôn đóng vai trò quan trọng. Việc nâng cao ý thức trách nhiệm cán bộ có lẽ không nên chỉ là khẩu hiệu mà hãy ứng xử bằng kỷ luật công vụ nghiêm khắc đối với những người có hành vi nhũng nhiễu. Việc sớm có cơ chế cho thôi việc thật nhanh các cán bộ, viên chức có hành vi nhũng nhiễu, hành dân như đề nghị của ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) là điều mà Chính phủ nên cầu thị lắng nghe trong việc “làm sạch” đội ngũ cán bộ, công chức của mình. Đó cũng là giải pháp hữu hiệu để tiến tới xóa bỏ tình trạng “tham nhũng vặt” như đã diễn ra thời gian qua.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang