DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn

Trách nhiệm và cầu thị

08:08 | 16/06/2017
Khép lại phần chất vấn của các ĐBQH đối với các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ tại Kỳ họp thứ 3, thực hiện sự phân công của Thủ tướng, chiều qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã phát biểu làm rõ thêm và trực tiếp trả lời nhiều chất vấn của các ĐBQH về những vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm của Chính phủ đặt ra trong mấy ngày qua.

Xử lý dứt điểm với 12 dự án “đắp chăn, đắp chiếu”

Những vấn đề nóng, gây bức xúc, chưa được các Bộ trưởng giải đáp thỏa đáng tiếp tục được các ĐBQH đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Từ việc xử lý các doanh nghiệp, dự án thua lỗ, không hiệu quả, hoặc hiệu quả thấp theo cơ chế thị trường, trong đó đáng chú ý là 12 dự án thua lỗ, thất thoát lớn mà Chính phủ đã báo cáo QH tại phiên khai mạc Kỳ họp; đến việc chuyển biên chế thành hợp đồng đối với giáo viên; chậm tiến độ của dự án đường cao tốc đoạn Trung Lương - Cần Thơ và một số dự án đầu tư dở dang ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long…


Ảnh: quochoi.vn

Không dừng ở những vấn đề, vụ việc cụ thể, ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) chất vấn Phó Thủ tướng về vai trò và trách nhiệm của Chính phủ kiến tạo, hành động vì dân trong bối cảnh công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ và lợi ích nhóm ngày càng có xu hướng cân bằng về đặc tính, bảo đảm quy trình theo pháp luật nhưng mối quan hệ “người nhà”, “giọt máu đào hơn ao nước lã” là yếu tố quyết định; tiến độ thực hiện thì hết sức thần tốc... ĐB Nguyễn Thị Mai Hoa (Đồng Tháp)… đề nghị Phó Thủ tướng cho biết giải pháp của Chính phủ để khắc phục, hạn chế dần, tiến tới xóa bỏ “tư duy nhiệm kỳ” đang tồn tại rất rõ ở các ngành, các cấp, dẫn đến tình trạng “cắt khúc” trong kế hoạch phát triển KT-XH, làm phân tán nguồn lực đầu tư, gây lãng phí và kém hiệu quả trong quản lý, sử dụng nguồn lực...

Qua các chất vấn của ĐBQH với Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, có thể thấy, hầu hết những mặt còn hạn chế, yếu kém của các ngành, các lĩnh vực một lần nữa được đặt ra với Chính phủ. Và đích đến của các chất vấn này đều là yêu cầu Chính phủ xác định rõ trách nhiệm của các tồn tại, yếu kém đó thuộc về ai? Và đâu là giải pháp để những hạn chế, yếu kém đó không bị lặp lại trong tương lai?...

Với tinh thần trách nhiệm và cầu thị, trong hơn 3 tiếng đồng hồ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã lần lượt trả lời các câu hỏi. Phó Thủ tướng thể hiện tinh thần thẳng thắn và cầu thị, đặc biệt không né tránh trách nhiệm trước những câu hỏi khá hóc búa, gai góc, mang tầm vĩ mô mà ĐBQH nêu ra.

Trả lời chất vấn của ĐB Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) về 12 dự án thua lỗ, thất thoát lớn, Phó Thủ tướng khẳng định quan điểm của Chính phủ, là “sẽ cơ cấu, sắp xếp lại, giải quyết trên tinh thần không để thất thoát ngân sách, không dùng ngân sách trả nợ, giải quyết theo cơ chế thị trường và xử lý nghiêm các vi phạm, trong đó cả tổ chức và cá nhân, những người chịu trách nhiệm trực tiếp”. Và Thủ tướng cũng đã thành lập ban chỉ đạo do một Phó Thủ tướng làm Trưởng ban để khắc phục hậu quả.

Riêng với câu hỏi “ngoài 12 dự án đã xác định là thất thoát, thua lỗ lớn, thì còn bao nhiêu dự án thuộc bộ, ngành quản lý rơi vào tình trạng tương tự” và “để xảy ra tình trạng như vậy, trách nhiệm thuộc về ai”, Phó Thủ tướng mạch lạc cho biết: “Không thể khẳng định là không có nhưng cũng không nói là không còn. Tinh thần chung là còn và phải tiếp tục rà soát. Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương phải báo cáo, rà soát, đánh giá, phát hiện và báo cáo Chính phủ để có những giải pháp xử lý như đối với 12 dự án “đắp chăn, đắp chiếu”, trên tinh thần xử lý theo cơ chế thị trường và không dùng ngân sách nhà nước để trả nợ, đồng thời kiên quyết xử lý đối với người vi phạm. Trách nhiệm của các ngành, các cấp phải chấp hành đúng nghị quyết của Chính phủ về sắp xếp lại doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, cơ cấu lại các ngành nghề và tăng cường thực hiện các chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Tổng Bí thư đứng đầu đã có nhiều chỉ đạo về cơ chế phòng ngừa tham nhũng, lãng phí, xử lý nghiêm các vi phạm.

Bỏ biên chế giáo viên: mới là đề xuất

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) về việc có hay không sự yếu kém trong công tác tham mưu của Bộ Giao thông - Vận tải (khi để chậm tiến độ kéo dài với dự án đường cao tốc, đoạn Trung Lương - Cần Thơ), câu trả lời của Phó Thủ tướng là: Có!

Hơn 3 giờ đồng hồ với hàng loạt vấn đề lớn, nhiều hạn chế, yếu kém đã tồn tại lâu nay và không thể khắc phục trong ngày một, ngày hai, thì tất yếu không thể yêu cầu Phó Thủ tướng phải giải đáp đầy đủ các câu hỏi và mối quan tâm mà ĐBQH đặt ra với Chính phủ cũng như các thành viên Chính phủ. Điều này đồng nghĩa, chưa phải tất cả ĐBQH đều đã hài lòng, thỏa mãn với phần trả lời của Phó Thủ tướng. Bằng chứng là một số đại biểu đã tranh luận lại.

Nhưng nhìn nhận một cách công bằng và khách quan thì cần phải thấy rằng, trước những hạn chế, yếu kém, thái độ của Chính phủ là cương quyết, hành động là quyết liệt. Có những việc cần có thời gian và phải chờ đợi, nhưng ngay tại phiên chất vấn, đã có những việc được giải quyết ngay. Đó là đề xuất chuyển biên chế giáo viên thành hợp đồng - vấn đề đang gây lo lắng trong dư luận, đặc biệt là cử tri ngành giáo dục, nhất là sau giải trình của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì sự lo lắng ấy đã biến thành hoang mang.

Trong trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định: Đề xuất trên là ý kiến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chưa phải là quyết định. Chính phủ đã giao Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính xây dựng Đề án đổi mới về cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập để trình Hội nghị Trung ương 6 vào tháng 10 tới đây. “Hội nghị Trung ương 6 sẽ xem xét việc xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, trong đó có nghiên cứu sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo Tờ trình của Chính phủ”, Phó Thủ tướng cho biết.

Với một Chính phủ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các ĐBQH và đồng bào cử tri cả nước, chân thành và cầu thị nhận trách nhiệm về những hạn chế, yếu kém như vậy, có cơ sở để tin rằng Chính phủ ấy sẽ tiếp tục phát huy những tiến bộ, kết quả đã đạt được, tích cực khắc phục hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, chỉ đạo điều hành, nỗ lực cao nhất, cùng cả hệ thống chính trị phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết của QH.

Lam Giang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang