DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:30 | 26/04/2018 (GMT+7)
.
Hải Phòng

Đề nghị cấp quyền sở hữu công trình gắn liền với đất

00:42 | 20/05/2017
Ngày 19.5, Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng thực hiện giám sát chuyên đề về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường. Tham gia đoàn giám sát có đại diện HĐND TP. Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Bùi Thanh Tùng chủ trì cuộc giám sát.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, từ 1.7. 2014 - 31.12.2016, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện đã thực hiện cấp được 21.800 thửa đất ở; cấp 1.317 giấy chứng nhận cho người mua nhà thuộc sở hữu nhà nước; 47 dự án phát triển nhà với diện tích hơn 771,9ha được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Đối với các điều kiện bảo đảm cho công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Hải Phòng mới có 100/223 xã, phường, thị trấn có bản đồ địa chính. Trong số này có 70 xã, phường, thị trấn sử dụng bản đồ địa chính dạng số, 30 xã, phường, thị trấn còn lại sử dụng bản đồ địa chính dạng giấy. Cơ sở dữ liệu địa chính mới được thiết lập tại 44.722 thửa đất trên địa bàn 18 xã, phường, thị trấn.

Qua kiểm tra, thực hiện Nghị quyết của HĐND TP về việc thu hồi các dự án vi phạm quy định quản lý nhà nước về đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lập hồ sơ, tham mưu cho TP ra quyết định thu hồi hơn 1.434.968,62m2 của 43 dự án.


Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Bùi Thanh Tùng phát biểu tại cuộc giám sát

Mặc dù thừa nhận việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn như 123 xã, phường, thị trấn chưa có bản đồ địa chính; nhiều xã, phường, thị trấn có bản đồ địa chính nhưng không được chỉnh lý biến động thường xuyên, Hải Phòng còn tồn tại hàng trăm trường hợp người dân có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa được giao đất; hàng chục dự án phát triển nhà nhưng do chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất nên người dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng; vấn đề chuyển mục đích từ đất quốc phòng sang đất ở còn nhiều vướng mắc; mới có 387/718 điểm sử dụng đất của cơ sở tôn giáo được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn đề nghị đoàn ĐBQH TP kiến nghị QH cho phép ngành tài nguyên môi trường được thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với quyền sở hữu công trình trên đất. Ngoài ra, Sở cũng kiến nghị với Đoàn ĐBQH việc cấp kinh phí thực hiện đo đạc, lập bản đồ địa chính, nguồn kinh phí đầu tư trở lại, trích từ nguồn thu từ đất.

Phó Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Bùi Thanh Tùng ghi nhận, những kiến nghị của Sở đối với lĩnh vực được giao quản lý. Theo đó, việc áp dụng các cơ chế, chính sách đối với lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc thẩm quyền của TP, Đoàn ĐBQH sẽ làm việc, đề nghị TP xem xét xử lý. Những kiến nghị về việc cho phép Hải Phòng tham gia Dự án xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đất đai (VILP), kiến nghị cho ngành tài nguyên và môi trường được cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình trên đất, gắn liền với đất sẽ được Đoàn ĐBQH TP chuyển tới Chính phủ, QH.

Tin và ảnh: Đông Bắc - Sĩ Nghiêm
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang