DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nội dung sinh hoạt thường xuyên của chi bộ

07:31 | 19/05/2017
Ngay sau khi Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được ban hành, đảng bộ, địa phương, các cơ quan, đơn vị trong toàn Đảng bộ TP Hà Nội đã triển khai tổ chức thực hiện nghiêm túc bằng việc ban hành nhiều văn bản hướng dẫn cụ thể. Thành ủy Hà Nội xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Ảnh: Trung Thành

Thành ủy Hà nội cũng đã tổ chức thành công Hội nghị học tập, quán triệt các Nghị quyết, Kết luận Hội nghị Trung ương 4 và chuyên đề toàn khóa “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho từ cán bộ chủ chốt của TP đến các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy khối và trực thuộc Thành ủy. Bên cạnh đó, để tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Bác (19.5.1890 - 19.5.2017), Thành ủy Hà Nội đã lựa chọn 5 gương tiêu biểu tham gia triển lãm tại Bảo tàng Hồ Chí Minh; 2 gương điển hình tiêu biểu tham gia Chương trình giao lưu cụm số 2 và giao lưu đặc biệt nhân kỷ niệm 127 năm ngày sinh của Bác... Thông qua các hình thức phong phú, thiết thực và sinh động, các quận, thị ủy và đảng ủy trực thuộc Thành ủy tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, thường xuyên, có hệ thống các nội dung về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phát hiện, biểu dương, nhân rộng những nhân tố mới, tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, gương “người tốt, việc tốt”.

Về lựa chọn mô hình, giải pháp, xác định khâu đột phá trong triển khai các hoạt động và làm theo Bác ở cơ sở được các địa phương, cơ quan, đơn vị chủ động, sáng tạo trong thực hiện, như: xây dựng kế hoạch; tổ chức tọa đàm, thi viết về tấm gương điển hình trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quận Long Biên xây dựng kế hoạch tu dưỡng cá nhân và niêm yết công khai kế hoạch cá nhân của người đứng đầu để cán bộ, đảng viên và nhân dân giám sát. Huyện Sóc Sơn tổ chức học tập cho toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên các trường công lập. Huyện Ứng Hòa phát phiếu đăng ký làm theo Bác gắn với thực hiện quy tắc ứng xử của UBND TP Hà Nội...

Với tinh thần và kết quả đã đạt được, TP Hà Nội xác định, trong năm 2017 sẽ đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết XVI của Đảng bộ TP, Nghị quyết của cấp ủy là nội dung sinh hoạt thường xuyên của các chi bộ. Đẩy mạnh lựa chọn những vấn đề trọng tâm để làm theo và những hạn chế, khuyết điểm để khắc phục. Thực hiện có hiệu quả chuyên đề toàn khóa, chuyên đề 2017 với chủ đề: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong sinh hoạt ở chi bộ, đoàn thể và các đơn vị. Đưa vào giảng dạy nội dung về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hệ thống giáo dục các cấp học của TP; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tự giác, gương mẫu, tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, bí thư cấp ủy, người đứng đầu và lãnh đạo chính quyền, mặt trận, đoàn thể, các ngành, các cấp. Thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị ở tất cả các cấp...

Đảng bộ và nhân dân Thủ đô quyết tâm đấu tranh với những biểu hiện thoái hóa, tiêu cực, chăm lo xây dựng Đảng bộ TP ngày càng trong sạch, vững mạnh, gắn bó mật thiết với nhân dân, đủ bản lĩnh và trí tuệ để lãnh đạo Thủ đô ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

Ngô Thị Thanh Hằng
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội
T. Thành ghi
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang