DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Đừng để trên “nóng”, dưới “lạnh”!

07:15 | 19/05/2017
Cuộc đối thoại của Chính phủ, các bộ, ngành với cộng đồng DN làm bật ra những thông tin không khỏi giật mình: Vận chuyển container từ Hải Phòng về Hà Nội đắt gấp 3 lần từ Hàn Quốc về Việt Nam; Có DN bị thanh tra, kiểm tra tới 12 cuộc trong vòng một năm; Mở bệnh viện tư ngay trong bệnh viện công... Rõ ràng, vì quá bức xúc, DN mới phải kêu lên Thủ tướng. Những gì là rào cản đối với phát triển kinh tế - xã hội đã được DN nói thẳng thắn, đầy tâm huyết...

Nhìn tổng thể, những kiến nghị, bất bình của các DN đâu phải bây giờ Chính phủ và các bộ ngành mới biết. Nhưng vì sao những chuyện không vui ấy vẫn cứ như “chuyện dài nhiều tập”? Vì sao trên bảo dưới không nghe? Vì sao trên thì nóng bỏng, mà xuống dưới cứ lạnh dần đi?

Ai đó bảo động vào những câu hỏi ấy là chạm vào sự nhạy cảm liên quan đến bộ máy con người!

Lại nghĩ: Chả lẽ cứ né, nể, sợ động chạm vào ai đó rồi “ngó lơ” mặc cho “con tạo xoay vần”. Cứ như thế thì bao giờ đất nước mới vượt được lên? Kinh tế đất nước, đóng góp cho ngân sách nhìn vào đâu, nếu không phải từ các DN và người dân. Bộ máy cơ quan công quyền đồ sộ, đội ngũ quá cồng kềnh mà việc không chạy, người chơi nhiều hơn người làm có đúng không? Mỗi công chức dù ngồi ghế nào cũng không thể bỏ qua được lời nói thẳng đến “lạnh sống lưng”: Có đến 50% cán bộ đi chơi, ngồi “bói chữ” nhiều hơn là làm của ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch hiệp hội DN Thanh Hóa.

Có thể hơi quá với con số 50% cán bộ đi chơi, nhưng phải nhìn thẳng ông chủ tịch DN xứ Thanh “chẩn” rất trúng căn bệnh của một bộ phận cán bộ công quyền là ngồi “bói chữ”, bắt lỗi DN. Đó chính là rào cản, là những bức tường thành vô hình giăng ra làm khó DN, làm khổ người dân. Đó chính là “cái ổ” của những chi phí “gầm bàn”, “bôi trơn”  mà các DN, người dân không “chui qua” không được.

Chính phủ “kiến tạo liêm chính, hành động”! Nhưng một mình Chính phủ không lo xuể hết. Các bộ ngành thế nào, chính quyền các cấp ra sao? Mới hay: Điều cốt yếu trước khi nói đến kiến tạo, xây dựng chính sách, lại bắt đầu từ bộ máy, từ lựa chọn đội ngũ “công bộc” và người đứng đầu.

2017 là năm giảm phí cho DN là thông điệp rất trúng của Chính phủ! Nhưng thời gian chỉ còn hơn 7 tháng nữa với bao bộn bề đặt ra. Lộ trình thanh toán điện tử để chặn tiêu cực triển khai ra sao? Cách gì chặn được nạn phong bì, loại bỏ chi phí bôi trơn? Bộ Công thương hãy rà soát những văn bản mà các DN còn nhiều than phiền. Chi phí về thuế của DN cứ cao vút, thậm chí vượt lên đứng đầu các nước ASEAN thì sao có thể cạnh tranh được. Bộ Tài chính xử lý vấn đề này cách gì? Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng không thể nói lãi suất cho vay không thể giảm thêm, mà phải chỉ đạo các NH tìm cách giảm những khoản chi phí trong khả năng có thể.

Đồng hành với DN, nói vì DN phải bằng tư duy và việc làm cụ thể, chứ không thể trải ra những cái khó của ngành, của bộ rồi tìm cách thoái thác, lảng tránh dần. Chỉ có quyết liệt mổ xẻ, cắt bỏ u nhọt của những DN “sân sau, sân trước” đang vây quanh các DNNN để hứng “lộc giời”. Chỉ có lăn xả cùng lo, cùng bàn, cùng các DN tháo gỡ từ việc nhỏ đến việc lớn mới mong DN lớn lên. Xây dựng được môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, mới kỳ vọng bức tranh kinh tế đất nước ngày một sáng lên!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang