DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:21 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Hoàn thiện pháp luật phòng, chống hàng giả

08:03 | 18/05/2017
Tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính và vấn nạn hàng giả là hai trong số các nội dung được cử tri TP Hà Nội quan tâm, phản ánh tại buổi TXCT trước Kỳ họp thứ 3, QH Khóa XIV của đơn vị bầu cử số 6, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội diễn ra mới đây.

Đề nghị tăng thêm 1 Phó Chủ tịch UBND xã

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Hồng Tiến (xã Văn Phú, huyện Thường Tín) phản ánh, theo quy định của Luật Tổ chức HĐND và UBND, xã có số dân từ 8.000 trở lên được 2 Phó Chủ tịch UBND xã. Luật Tổ chức Chính quyền địa phương năm 2015 quy định chỉ có 1 Phó Chủ tịch UBND xã, gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, điều hành hoạt động bộ máy chính quyền. Cử tri Nguyễn Hồng Tiến đề nghị QH xem xét, điều chỉnh theo hướng giữ nguyên hoặc tăng, ít nhất có 2 Phó Chủ tịch UBND xã để bảo đảm điều hành, quản lý công việc thuận lợi.


Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp xúc cử tri tại huyện Thường Tín  Ảnh: Khánh Duy

Chia sẻ ý kiến của cử tri Nguyễn Hồng Tiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thường Tín Nguyễn Sỹ Tuyến cho biết thêm: Toàn huyện có 16 xã, công tác sắp xếp bố trí lại các Phó Chủ tịch UBND xã là bài toán khó khăn. Thực tế, tại các địa phương khối lượng công việc rất nhiều, với tư cách là cử tri ông Nguyễn Sỹ Tuyến đề nghị QH tăng thêm 1 biên chế đối với chức danh Phó Chủ tịch UBND xã.

Trả lời kiến nghị của cử tri về vấn đề này, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh chia sẻ: Các cấp, các ngành đang tích cực cải cách bộ máy hành chính, sắp xếp, tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị. Vì vậy, sức ép đối với cơ sở rất lớn. ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh cho biết, QH đang thực hiện giám sát về cải cách tổ chức bộ máy hành chính. Kết quả giám sát bước đầu cho thấy, bộ máy hành chính các cấp đang tồn tại nhiều bất cập, nhân sự cồng kềnh mà hiệu quả lại chưa cao, đời sống cán bộ còn nhiều khó khăn. Chia sẻ những khó khăn của các địa phương khi cắt giảm biên chế, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nhấn mạnh, đây là chủ trương lớn, được thực hiện trong toàn bộ bộ máy nhà nước từ Trung ương đến địa phương, bộ máy hành chính cấp xã cũng không nằm ngoài quá trình này.

Cũng theo ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh, tinh giản biên chế đồng thời là cơ hội để tổ chức lại bộ máy hành chính gọn nhẹ, hiệu lực hiệu quả, phục vụ nhân dân được tốt hơn. Về lâu dài, có thể hướng tới tăng tính tự quản của bộ máy cấp xã, việc cần hay không cần công chức hành chính cấp xã; tăng quyền tự chủ cho lực lượng cấp xã quản lý đất đai, quản lý con người, địa bàn lãnh thổ cũng cần được nghiên cứu, xem xét. “Một trong những điểm quan trọng của dự án Luật Hành chính công đang được xây dựng là hướng đến việc không sử dụng biên chế cố định. Chuyển sang sử dụng hợp đồng hành chính, để thuê, làm việc có đánh giá hàng năm. Vì vậy, việc tinh giản bộ máy rất dễ, đây là định hướng rất lớn, khi tiến hành giám sát đã được các địa phương kiến nghị rất nhiều. Định hướng như vậy, bộ máy ngày càng thực chất hơn, đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn,” đại biểu Quốc Khánh thông tin.

Đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu

 Theo Bộ Công thương, trong năm 2016, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện, xử lý 104.807 vụ vi phạm, tăng 1.061 vụ so với năm 2015; tổng số thu nộp ngân sách 548,9 tỷ đồng, tăng 19,4%. Một số lĩnh vực, mặt hàng đã được tích cực kiểm tra, kiểm soát như: Phân bón: xử lý 2.216, tăng hơn 150%; phạt hành chính 22,67 tỷ đồng. Thuốc lá: Xử lý 8.415 vụ, tăng 16%, phạt hành chính 30,35 tỷ đồng, tăng 8% so với năm 2015; tịch thu trên 1,4 triệu bao thuốc lá nhập lậu các loại...

Vấn đề chất lượng hàng hóa, sản phẩm lưu hành trên thị trường cũng được các cử tri quan tâm, kiến nghị. Cử tri Lê Quang Vịnh (xã Hoàng Long, huyện Phú Xuyên) kiến nghị QH, Chính phủ tăng cường hơn nữa công tác quản lý thị trường, thanh kiểm tra, có biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm minh các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các loại nông sản, vật tư nông nghiệp ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trả lời kiến nghị này, ĐBQH Nguyễn Văn Chiến cho biết, để chỉ đạo, điều hành chung công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên cả nước, Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mai và hàng giả. Các bộ đã chủ động phối hợp chặt chẽ trong thanh tra, kiểm tra, góp phần tích cực vào công tác phổ biến tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức về các loại hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm... qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của người dân. Cũng theo ĐBQH Nguyễn Văn Chiến, mặc dù công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên, ngăn chặn, xử lý kịp thời nhiều vụ việc, nhưng tổng thể vẫn chưa đáp ứng được mong muốn của cử tri trong cả nước.

ĐBQH Nguyễn Văn Chiến cho biết, thời gian tới, QH sẽ yêu cầu Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Công thương tiếp tục sửa đổi, bổ sung các văn bản QPPL nhằm nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, liên tục, có trọng tâm, trọng điểm. Thực hiện tốt công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, đặc biệt là công an trong xử lý các đường dây, ổ nhóm buôn bán vận chuyển hàng nhập lậu, hàng giả. Đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, nếu xảy ra trình trạng buôn lậu, hàng giả kéo dài hoặc nghiêm trọng trên địa bàn thì người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm.

KHÁNH DUY
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang