DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:30 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Kỳ vọng sau đối thoại

08:01 | 18/05/2017
Ý tưởng về một quốc gia khởi nghiệp của Đảng ta bắt rất trúng thực tiễn. Nhưng thể chế, cơ chế và nhiều chính sách hình như chưa theo kịp bước phát triển mới. Cuộc gặp của Thủ tướng, các thành viên Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp cả nước sáng 17.5 là dịp để tháo gỡ những vướng mắc, tạo đà cho kinh tế bứt phá.

Chính vì người đứng đầu Chính phủ muốn nghe những bất cập, những gì chưa làm được, nên nhiều doanh nghiệp (DN) đã rất thẳng thắn, chỉ ra những rào cản, lô cốt thủ tục hành chính, cản bước đi của DN. Chi phí ngầm, “bôi trơn” kiểu cửa sau, kinh doanh bằng quan hệ, thân hữu... đang làm méo mó nền kinh tế, tạo ra hố sâu trong cạnh tranh, trong mong muốn được đối xử bình đẳng giữa các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và các DN tư nhân hiện nay. Nhìn về những bất cập đó, ai cũng thấy rõ bộ máy các bộ ngành, chính quyền các cấp quá cồng kềnh chính là căn nguyên “đẻ ra” những sợi dây vô hình bủa vây, làm khó DN.

Nếu coi trọng vai trò của DN tư nhân thì liệu các DNNN có cần ôm mãi độc quyền trong kinh doanh, sản xuất? Khư khư ôm ưu đãi này chính là cái ổ phát sinh tham nhũng, nguồn gốc của những cái tổ “con chuồn chuồn”, vẽ ra công trình, dự án “trên giời” để moi ngân sách, để biến báo hưởng lợi, để thò “vòi bạch tuộc” tham nhũng cả trong xây dựng chính sách.

Muốn DN tư nhân phát triển, phải giải tỏa được hai cái khó là vốn và mặt bằng sản xuất. Điều DN tư nhân lo nhất là tình trạng chính sách không ổn định.

Có hay không việc các bộ ngành “đá chéo chân nhau” trong xây dựng chính sách? Bộ này nói đúng, ngành kia bảo phải chỉnh sửa lại, DN biết nghe ai? Đề ra đủ loại thủ tục, giấy tờ; nay thêm cái này, mai bổ sung cái khác, DN chạy ríu chân, lo sao cho xuể. Có hay nhiều  chi phí “vòng ngoài”, chi phí không tên của DN đều “ném” cả vào giá thành, sao có thể cạnh tranh?

Trong khi DN tư nhân kêu như “cháy chợ”, chạy tới chạy lui, gõ đủ cửa thuê đất mà có khu công nghiệp đất bỏ hoang cả chục năm liệu có nên? Minh bạch và công khai, vậy mà thanh tra, kiểm tra DN cứ đan xen, ngành nào, cấp nào cũng có thể “bắt ne, bắt nét” DN.

Ai cũng nhìn rõ: Chính phủ rất quyết liệt, nóng lòng tháo gỡ khó khăn để đồng hành với các DN! Nhưng xuống đến bộ ngành, địa phương sự quyết liệt và “độ nóng” càng như giảm đi. Cần hiểu DN tư nhân không đòi hỏi tiền bạc nhà nước hỗ trợ, mà cần đối xử công bằng, cần được điều kiện để không “sợ lớn” mà nuôi  khát vọng lớn nhanh hơn. Vì sao các “đại gia” của chúng ta chỉ giàu lên, phất lên từ đất đai, từ được ưu ái do “ôm” được nhiều dự án hay “kinh doanh quan hệ” mà không phải là “đại gia” từ những sản phẩm có thương hiệu được thế giới ưa chuộng?

Đất nước của trí tuệ, của thiên nhiên ưu đãi, tài năng không thiếu, mà sao kinh tế cứ chạy sau bạn bè? Rõ ràng chúng ta phải biết thẹn, khi tự soi lại mình.

Bao chính sách về kinh tế thị trường, về hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới, Đảng ta nhìn rất dài xa, bắt rất trúng thời cuộc. Nhưng thực thi chính sách rõ ràng chưa được như mong muốn?

Mổ xẻ đến tận gan ruột, chính là điều hành quản trị kinh tế quốc gia còn non kém. QH xây dựng rất nhiều điều luật, mong muốn xây dựng một quốc gia vận hành có “kỷ cương phép nước”, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội! Nhưng các nghị định, thông tư hướng dẫn cứ vin vào “độ trễ” làm chậm bước tiến của cả xã hội, cả nền kinh tế.

Rất nhiều vấn đề, kiến nghị nóng, sát sườn cũng như những đề nghị, giải pháp sáng tạo “bật ra” trong cuộc đối thoại. DN mong mỏi thông điệp chuyển từ lời nói sang hành động của Thủ tướng sẽ được lan tỏa tới tất cả các bộ ngành, địa phương. Chỉ thị về thanh tra, kiểm tra DN không quá một lần/năm đã được Thủ tướng ký ban hành ngay trong khoảng thời gian đối thoại thể hiện rõ nét nhất cho thông điệp ấy.  Hay như phát biểu của Thủ tướng, coi  2017 là năm giảm phí cho DN cũng rất trúng thực tiễn.

Chỉ tiếc thời gian quá ít, nhiều DN chưa trải hết lòng mình. Mong những cuộc đối thoại ý nghĩa này giữ thành nếp. Kỳ vọng sau cuộc đối thoại này, một không khí đổi mới, đồng hành với DN sẽ khởi sắc trong cộng đồng DN cả nước.

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang