DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sáng tạo để thu hẹp khoảng cách

07:36 | 18/05/2017

Sau hơn 6 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo khu vực nông thôn cả nước đã có sự chuyển biến rõ nét với hệ thống hạ tầng KT - XH thiết yếu được đầu tư, nâng cấp; đời sống người dân được cải thiện. Có được những kết quả đáng ghi nhận đó, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước thì ở từng địa phương cũng đã có những sáng tạo, sáng kiến như: Xây dựng tuyến đường tự quản, khu dân cư kiểu mẫu, thiết lập hương ước văn hóa, xây dựng tiêu chí đo sự hài lòng của nhân dân, thành lập các chi đoàn kết nghĩa, địa phương kết nghĩa hay lấy thành thị đỡ nông thôn, tổ chức học hỏi kinh nghiệm, mô hình tốt để về ứng dụng tại địa phương... góp phần lớn vào sự thành công của Chương trình xây dựng NTM hiện nay.

Thành quả NTM đã hiển hiện, tuy nhiên, sự chênh lệch khoảng cách giữa các địa phương còn khá lớn. Điển hình như Hà Nội có đến 255/386 xã NTM, Hải Dương 102/226, Nam Định 102/294, TP Hồ Chí Minh 54/56, trong khi đó, Cao Bằng 5/177, Bắc Kạn 3/110, Sơn La 3/188. Bởi vậy, ngoài Chương trình gắn xây dựng NTM với tái cơ cấu nông nghiệp, Bộ NN và PTNT cũng đã và đang triển khai lồng ghép thêm hai nội dung: Chương trình mỗi làng một sản phẩm và chương trình vườn mẫu để thu hẹp khoảng cách này.

Thực tế, Chương trình mỗi làng một sản phẩm đã thực hiện khá thành công tại tỉnh Quảng Ninh. Đây là mô hình được đánh giá là phù hợp với nông thôn Việt Nam. Hiện nay, cả nước có khoảng 10 triệu hộ nông dân canh tác trên diện tích đất còn manh mún, nhỏ lẻ. Đó là những khó khăn mà chính quyền địa phương có trách nhiệm tập trung tháo gỡ cho nhân dân. Vì vậy, trong định hướng phát triển, Nhà nước định hướng kiến tạo và hỗ trợ đổi mới công nghệ, đào tạo lao động, xây dựng phân cấp sản phẩm và quảng bá sản phẩm. Người dân nông thôn tự quyết chọn sản phẩm lợi thế, đầu tư công nghệ, đào tạo tay nghề, tổ chức sản xuất và quản lý từ khâu nguyên liệu đến tiêu thụ, để tạo ra sản phẩm chất lượng cao, hướng tới không chỉ đáp ứng yêu cầu tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu.

Bên cạnh mô hình mỗi làng một sản phẩm, mô hình vườn mẫu gắn với khu dân cư kiểu mẫu được song song triển khai, khai thác nét đẹp riêng của nông thôn Việt Nam là “canh xen cư”. Khâu đầu tiên các địa phương phải tổ chức thực hiện hiệu quả là làm cho nơi ở của người dân sạch đẹp, có thu nhập chính trước hết từ mảnh vườn của mình. Qua thực tế triển khai tại tỉnh Hà Tĩnh, đến nay đã có trên 10.000 vườn mẫu vừa mang nét đẹp văn hóa nông thôn Việt Nam và là nơi cung cấp dinh dưỡng sạch, bổ dưỡng cho chính người dân trong vùng, rộng hơn là sản phẩm hàng hóa giúp tăng thu nhập cho các gia đình. Hà Tĩnh hiện có 81/230 xã đạt chuẩn NTM, đây là con số không nhỏ đối với một tỉnh có khí hậu khắc nghiệt, kinh tế còn nhiều khó khăn. Thực tế, “khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu” được xây dựng thành tiêu chí số 20 vào Bộ tiêu chí công nhận xã đạt chuẩn NTM của tỉnh. Theo phân tích của lãnh đạo tỉnh, khu vực miền Trung thường xuyên phải đối mặt với mưa bão, nắng nóng gay gắt, việc xây dựng vườn mẫu vừa giúp giảm nắng nóng, thiệt hại khi mưa lũ, vừa tạo cảnh quan đẹp, là nơi cung cấp thực phẩm sạch cho cư dân nông thôn.

Từ kết quả của Quảng Ninh, Hà Tĩnh và một số tỉnh, thành khác như TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Bắc Giang... đã khẳng định ý nghĩa của chương trình “Mỗi làng một sản phẩm” và chương trình “Vườn mẫu”. Thiết nghĩ, đây là giải pháp thiết thực thúc đẩy cơ cấu kinh tế lại nông thôn, rất phù hợp với yêu cầu cơ cấu lại nông nghiệp và xây dựng NTM. Các tỉnh, thành phố trong cả nước cần đưa những chương trình này thành một trong những chương trình kinh tế trọng điểm của địa phương. Đây sẽ là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển kinh tế nông thôn - tạo nội lực cho xây dựng NTM hiệu quả và bền vững.

PHONG VŨ
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang