DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:21 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân

“Bức tranh” thể hiện lòng dân

08:25 | 17/05/2017
Cho ý kiến về Dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, các Ủy viên UBTVQH cho rằng, Báo cáo này chính là bức tranh thể hiện lòng dân từ Kỳ họp thứ 2 đến Kỳ họp thứ 3 nên phải định lượng rõ số ý kiến, kiến nghị về từng vấn đề. Định lượng để đánh giá chính xác hơn những vấn đề cử tri quan tâm cũng như mức độ quan tâm để phúc đáp ngày càng hiệu quả hơn những mong muốn, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Lo bộ máy hành chính cồng kềnh

Theo Dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân, để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, QH Khóa XIV, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp với UBTVQH tổng hợp được 2.901 ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhân dân cả nước gửi tới QH. Qua theo dõi, tổng hợp, Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phân loại các ý kiến, kiến nghị thành 6 nhóm vấn đề gồm: Sản xuất, kinh doanh; quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, bảo đảm an toàn thực phẩm; giáo dục, đào tạo và dạy nghề; đấu tranh phòng chống tham nhũng; an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Cơ bản tán thành với 6 nhóm vấn đề này, song từ quá trình tiếp xúc cử tri, các Ủy viên UBTVQH cũng gợi ý một số nội dung khác cần được thể hiện rõ hơn trong Báo cáo trình QH. Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ông đã nhận được nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri về việc thực hiện các chính sách đối với người có công, đặc biệt là đối với nạn nhân chất độc da cam. Theo Tổng Thư ký QH, người bị nhiễm chất độc da cam đang gặp khó khăn về thủ tục công nhận. Nguyên nhân là do Bộ Y tế đã rút xuống còn 10 loại bệnh được ưu tiên công nhận nạn nhân chất độc da cam, thậm chí văn bản mới nhất đã quy định chỉ xem xét công nhận trước với người bị bệnh ung thư. Nhiều nạn nhân chất độc da cam hiện đã cao tuổi nhưng lại chưa được công nhận, chưa được thụ hưởng các chính sách dành cho đối tượng này. Vì thế, Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 3 của QH cần bổ sung vấn đề này, Tổng Thư ký QH đề nghị.


Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên họp Ảnh: Q. Khánh

Bên cạnh đó, theo Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, qua tiếp xúc và đến làm việc tại một địa phương thì thấy cử tri đang lo lắng về tổ chức bộ máy hành chính còn cồng kềnh. Cải cách thủ tục hành chính nói nhiều, nhưng chưa thực sự chuyển biến, chưa tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Thái độ của cán bộ, công chức, viên chức chưa đúng theo yêu cầu của tinh thần đổi mới, cải cách. Chế độ trách nhiệm với cán bộ, công chức cũng chưa rõ. Do đó, cử tri mong muốn tại Hội nghị Trung ương 6 sẽ bàn và có chính sách cụ thể để đổi mới tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, thực hiện công tác bổ nhiệm cán bộ - Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu nhấn mạnh.

Có định lượng được không?

Dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến QH về cơ bản đã khá đầy đủ, chặt chẽ. Nhưng theo Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến, Báo cáo này chính là bức tranh thể hiện lòng dân từ Kỳ họp thứ 2 đến Kỳ họp thứ 3 nên phải định lượng rõ số ý kiến, kiến nghị của cử tri về từng vấn đề. Định lượng cụ thể để thấy cử tri quan tâm đến lĩnh vực nào, tạo cơ sở để so sánh lĩnh vực nào giảm, lĩnh vực nào tăng khi xem xét tại Kỳ họp thứ 4, Chủ tịch Hội đồng lưu ý.Việc định lượng ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân về từng vấn đề sẽ giúp Báo cáo trình QH sinh động, cụ thể hơn. Đây là việc không dễ dàng vì các Đoàn ĐBQH, ĐBQH vừa mới kết thúc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3, nếu tổng hợp ý kiến, kiến nghị từ các cuộc tiếp xúc cử tri của ĐBQH thì quá gấp gáp về thời gian, trong khi đó, Báo cáo của các Đoàn ĐBQH, MTTQ các tỉnh, thành phố hiện nay cũng chỉ thể hiện chung chung, không định lượng rõ. Dẫu vậy, các Ủy viên UBTVQH cũng cho rằng, thực tế đang đòi hỏi một số vấn đề phải có định lượng. Ví như, trong sản xuất, kinh doanh có nên phân loại ý kiến theo từng lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp…? Trong quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường có thể tổng hợp số lượng ý kiến liên quan đến phát triển bền vững không? Hay có thể tổng hợp số ý kiến hay tỷ lệ ý kiến của cử tri về các vụ việc, vụ án tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng? Thậm chí, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý, tại phần kiến nghị của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ cần tách ra kiến nghị với từng chủ thể cụ thể, để rõ yêu cầu với từng cơ quan, đơn vị.

 Cử tri và nhân dân rất lo ngại về tình trạng khai thác cát trái phép vẫn diễn ra ngang nhiên, bất chấp pháp luật, gây sạt lở nghiêm trọng dọc các bờ sông, ven biển ở nhiều địa phương, nhất là tại các tỉnh miền Trung và Nam bộ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân. Cử tri và nhân dân cũng lo ngại tình trạng phá rừng bừa bãi ở một số địa phương đang tác động nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã kiến nghị 2 lần với Chính phủ và báo cáo liên tục tại 4 kỳ họp của QH Khóa XIII, Khóa XIV. Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương phải chấn chỉnh tình trạng này. Nhưng đến nay, việc khai thác cát trái phép và chặt phá rừng vẫn diễn ra với mức độ tinh vi, thách thức chính quyền và dư luận. Cử tri và nhân dân kiên quyết không chấp nhận tình trạng này, yêu cầu phải xác định trách nhiệm và xử lý nghiêm minh đối với người đứng đầu các địa phương đã không có biện pháp xử lý. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp điều tra, truy cứu trách nhiệm đối với các đối tượng, “nhóm lợi ích” khai thác cát trái phép và phá rừng thách thức pháp luật.

(Dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân)

Lê Bình
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang