DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:30 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Cử tri TP Hà Nội kiến nghị QH nhiều nội dung

23:29 | 16/05/2017
Chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, QH Khóa XIV, chiều 16.5, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hoàng Trung Hải, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát Nhân dân TP.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Hồng Thanh cho biết: Cử tri TP Hà Nội đề nghị QH tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng luật theo hướng khi ban hành luật cần phải có đầy đủ nghị định và thông tư hướng dẫn để thực hiện ngay. Cử tri cũng đề nghị công khai tài sản của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành, Trung ương để nhân dân biết, giám sát. Đồng thời, có hình thức xử lý nghiêm đối với cán bộ, công chức vi phạm được các phương tiện truyền thông đưa tin, không chỉ phê bình như hiện nay. Đối với các ĐBQH, cử tri TP đề nghị, ngoài TXCT định kỳ, cần chủ động, định kỳ tiếp xúc trao đổi với cử tri tại các khu dân cư, trực tiếp nắm bắt tình hình tâm tư nguyện vọng của nhân dân tại các địa phương, đơn vị, từ đó tiếp thu đầy đủ những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân phản ánh với QH, Chính phủ và các cơ quan chức năng.

Về hoạt động lập pháp, cử tri TP Hà Nội đề nghị QH sớm đưa vào chương trình kỳ họp và thông qua Luật Biểu tình để có căn cứ hướng dẫn người dân thực hiện quyền công dân đã được Hiến định; đồng thời, có chế tài xử lý nghiêm các hoạt động biểu tình trái phép, gây mất an ninh, trật tự an toàn xã hội. Cử tri TP phản ánh đối với các vụ án oan sai hiện nay việc bồi thường, đền bù thiệt hại cho người bị oan lại do Nhà nước chịu; đề nghị QH nghiên cứu sửa đổi các quy định pháp luật theo hướng quy trách nhiệm cho cá nhân, người nào làm sai phải chịu trách nhiệm bồi thường. Ngoài ra, cử tri TP cũng đề nghị các cơ quan chức năng điều chỉnh, bổ sung khung hình phạt nặng để nghiêm trị, răn đe những đối tượng xâm hại trẻ em; quy hoạch lại lĩnh vực nông nghiệp, ngành chăn nuôi không để tình trạng phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc; tăng cường đầu tư thêm trường lớp, cơ sở vật chất để nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà...

Tại buổi làm việc, các ĐBQH cũng đã đề nghị TP giải quyết nhiều nội dung cử tri kiến nghị thông qua các buổi tiếp xúc, liên quan đến ô nhiễm môi trường sống, ô nhiễm không khí, giải quyết chế độ chính sách cho người có công, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hoàng Trung Hải yêu cầu các cơ quan chức năng TP đôn đốc, giải quyết triệt để các kiến nghị và trả lời kết quả giải quyết cho ĐBQH, cử tri TP. Bí thư Thành ủy cho biết, TP đang xây dựng Nghị quyết về vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó, sẽ đưa ra các kế hoạch, giải pháp, dự án nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường của TP hiện nay.

Tin và ảnh: Minh Quốc
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang