DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 14:49 | 18/06/2018 (GMT+7)
.

Tạo đồng thuận trong từng quyết sách

08:19 | 21/04/2017
Để các quyết sách của HĐND ngày càng sát thực và phát huy hiệu quả, Thường trực, các ban, đại biểu HĐND tỉnh Cà Mau đã dành nhiều tâm sức, thời gian xây dựng và chuẩn bị kỹ lưỡng từng văn bản. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường tâm tư: Làm sao để văn bản ban hành ra người dân ý thức được trách nhiệm, quyền lợi của mình. Đặc biệt, từng văn bản ban hành phải mang đậm hơi thở cuộc sống.

Quy định phải có tính định hướng

Trong một buổi làm việc với ngành chức năng, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Hương đưa ra một so sánh khá thú vị: Nghị quyết về mức phí liên quan đến lĩnh vực thể dục thể thao, tại sao Đồng Tháp phát triển thế mà vẫn ít hơn Cà Mau. Nghị quyết phải hợp lý, phải khuyến khích để phát triển. Vậy là, ngay trong buổi trao đổi, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trần Hiếu Hùng ghi nhận: Sẽ giảm mức phí, chủ trương cổ động cho phong trào thể dục thể thao tỉnh nhà phát triển.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường nhấn mạnh: Các hoạt động xã hội luôn có sự biến động, văn bản không chỉ quy định mà phải có tính định hướng, dự báo. Văn bản không đuổi kịp thực tế là cảnh báo lớn nhất với người có trách nhiệm. Hiện tại, các dự thảo nghị quyết, các tờ trình được đăng tải rộng rãi trên trang website của HĐND tỉnh để đông đảo người dân có thể tham gia đóng góp. Quy trình xây dựng, thẩm tra và ban hành văn bản thường được kiểm soát chặt chẽ, được cụ thể hóa: Cơ quan phụ trách lĩnh vực sẽ xây dựng tờ trình, dự thảo nghị quyết, do lãnh đạo UBND tỉnh phê duyệt trình HĐND; sau đó, các ban của HĐND sẽ tổ chức lấy ý kiến, thẩm tra, chuẩn bị trình văn bản tại các kỳ họp chính thức. Tại các kỳ họp chính thức của HĐND, căn cứ thông tin thu thập được và báo cáo thẩm tra, các đại biểu sẽ thảo luận kỹ trước khi thông qua các nghị quyết. Kể từ đó trở đi, đây sẽ là văn bản pháp lý, quy định ràng buộc nghĩa vụ và quyền lợi của công dân.


Giữ mối liên hệ mật thiết với Nhân dân là một trong những phương châm hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh
Ảnh: Khả Ái

 Một yếu tố không thể không nhấn mạnh đó là sự quán xuyến, theo dõi, góp ý trực tiếp và xuyên suốt của Thường trực HĐND và UBND tỉnh. Ý thức thượng tôn pháp luật và căn cứ thực tế được Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Kiên Cường nhắc đi nhắc lại. Văn bản ban hành phải hợp lệ, đúng quy trình nhưng quan trọng và ý nghĩa nhất là hợp lòng dân. Quá trình thảo luận, Thường trực HĐND và UBND luôn hướng đại biểu đến những dự báo, tính toán trong tương lai, so sánh và đối chiếu với điều kiện sống thực tế của người dân.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử cho rằng: Văn bản ban hành phải theo kịp xu thế, trong bối cảnh tỉnh nhà đang trên đà phát triển. Việc đóng góp, thẩm tra các văn bản dự thảo luôn rất tập trung, căng thẳng và đôi khi là… tranh luận. Không ít những dự thảo liên quan trực tiếp, sâu rộng đến từng cá thể trong xã hội được thảo luận sôi nổi để đi đến những quyết sách sát thực và khả thi nhất. Cà Mau chưa phải là tỉnh xuất sắc trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh, tuy nhiên, đối với hoạt động ban hành văn bản của HĐND, chưa có văn bản nào trái luật, gây phiền hà cho nhân dân.

Bảo đảm tính kế thừa

Thẩm tra các dự thảo nghị quyết là khâu vô cùng quan trọng. Các yếu tố kỹ thuật, nội dung, căn cứ hệ thống Hiến pháp, luật, bộ luật, nhất là khả năng nguồn lực và điều kiện thực tế đều được tính toán kỹ càng. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Dương Huỳnh Khải lưu ý: Xây dựng văn bản pháp luật phải có tính kế thừa, song phải gắn chặt với thực tế. Từng đại biểu - người được cử tri lựa chọn, phải nỗ lực với vinh dự của mình, có trách nhiệm trước cử tri, trước sự phát triển của quê hương, đất nước.

Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Đức Tiến băn khoăn: Như lĩnh vực giáo dục, tình trạng thừa, thiếu giáo viên vẫn còn, chúng ta giải quyết thế nào để phù hợp. Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Sơn Ca thì cho rằng: Nghị quyết không phải là con số. Mỗi số liệu đều có ảnh hưởng sâu rộng, có thể chi phối sự phát triển của tỉnh nhà.

Một động thái được cho là rất tích cực của HĐND, khi mỗi văn bản thẩm tra đều có sự đối chiếu, so sánh với các địa phương trong khu vực và toàn quốc. Chính quá trình này sẽ xác định, Cà Mau đang ở vị trí nào và cần cải thiện nhược điểm nào trong quá trình phát triển. Nhất là ý thức bảo vệ tài nguyên, hướng đến một Cà Mau phát triển bền vững. Có đại biểu nói rằng: Tại sao hồi xưa người ta chỉ bơm tay là nước lên ào ào, giờ phải xài máy bơm công suất lớn mà nước vẫn yếu. Đó là tài nguyên nước cạn kiệt. Đó là việc khuyến khích phát triển công nghiệp, cụm công nghiệp, nhưng đồng thời không để “Hòa Trung, Sông Đốc lần hai”. Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Trần Ngọc Diệp nhấn mạnh: Nói gì thì nói, quan trọng là khi ban hành, nghị quyết phải nhận được sự đồng thuận của người dân, áp dụng dễ dàng với các cơ quan công vụ.

QUỐC RIN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang