DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:03 | 25/05/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sớm gỡ bỏ quy hoạch treo

07:30 | 21/04/2017
13 năm nay, nhiều hộ dân nằm trong quy hoạch khu dân cư Bến Lội - Lại An (xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) giai đoạn 2.2, gặp rất nhiều khó khăn trong việc sử dụng đất, vì vậy chưa thể “an cư” để “lạc nghiệp”.

Theo phản ánh, năm 2004, UBND tỉnh Bình Thuận  phê duyệt Dự án mở rộng khu dân cư Bến Lội - Lại An (giai đoạn 2.2) thuộc địa bàn xã Hàm Thắng. Vị trí dự án kéo dài từ giáp ranh với dự án 2.1 (phía Nam) đến UBND xã Hàm Thắng. Thế nhưng từ đó đến nay, dự án vẫn chưa thi công, trong khi đó, khu vực này dân cư và nhà cửa rất đông đúc, người dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc sử dụng đất. Bà Phạm Thị Tố Trinh, người dân có đất tại thôn Thắng Hòa bức xúc: Nhiều năm qua gia đình muốn sửa chữa, mở rộng diện tích nhà ở và cho con cái đất để định cư, tuy nhiên khi làm hồ sơ chuyển sang thổ cư, để phù hợp với xây dựng, cơ quan chức năng trả lời vướng quy hoạch khu dân cư. Do vậy, nhiều năm nay, bà đành phải sống tạm bợ trên khuôn viên đất cũ.

Khổ nhất là các hộ dân thu hồi đất triển khai mở rộng Quốc lộ 1A. Khi Nhà nước thu hồi, tháo dỡ một phần nhà của nhiều hộ dân, vì diện tích nhà còn lại quá nhỏ, không đủ ở nên nhiều người làm đơn xin chuyển mục đích từ đất cây lâu năm sang đất ở để xây dựng nhà, nhưng không thể chuyển được, mặc dù phù hợp quy hoạch đất ở. Hầu hết các trường hợp nộp hồ sơ xin chuyển đều được trả lời rằng vị trí đất nằm trong quy hoạch mở rộng khu dân cư Bến Lội - Lại An (giai đoạn 2.2) nên không thể chuyển mục đích được.

Bí thư Đảng ủy xã Hàm Thắng Phạm Đình Vương cho biết: Bức xúc của người dân là xác đáng bởi Dự án đã kéo dài nhiều năm. Nhiều cuộc TXCT, người dân cũng phản ánh cần thiết phải dỡ bỏ quy hoạch. Cũng theo ông Phạm Đình Vương, hiện nay khu Bến Lội - Lại An, giai đoạn 2.1, vẫn chưa hoàn thiện xong và chưa kín chỗ. Trong khi khu vực quy hoạch giai đoạn 2.2 là khu vực dân cư đông đúc và nhiều đơn vị sản xuất kinh doanh. Do đó, khu vực này hiện không còn phù hợp và cần thiết phải đưa ra khỏi quy hoạch bảo đảm quyền sử dụng đất, ổn định cuộc sống cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc, ông Trần Ngọc Hiền cho biết: Quy hoạch này đã hết hiệu lực từ năm 2010. Năm 2016, huyện đã có nhiều báo cáo đề xuất loại quy hoạch này ra, nhưng đến nay vẫn chưa có hồi đáp. “Sắp tới, UBND huyện sẽ tiếp tục có đề xuất để Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh đưa khu này ra khỏi quy hoạch để tạo thuận lợi cho người dân”. Về vấn đề này, Sở Xây dựng cho biết: Sở vừa có văn bản gửi các địa phương, đơn vị xem xét và rà soát để đề xuất Sở Xây dựng trình UBND tỉnh đưa ra khỏi quy hoạch.

Từ thực tế Dự án Bến Lội - Lại An 2.2 treo nhiều năm nay, cũng như nỗi khổ của người dân hiện sống trong vùng bị quy hoạch, đông đảo cử tri mong muốn địa phương và các cơ quan chức năng liên quan sớm xem xét, gỡ bỏ quy hoạch để bảo đảm quyền sử dụng đất cũng như ổn định cuộc sống.

T. HUỲNH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang