DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 14:49 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Loại bỏ thông tin xấu!

08:10 | 20/04/2017
Chưa bao giờ đất nước có được mạng lưới báo chí với đủ các loại hình đa phương tiện đồ sộ như hiện nay. Hệ thống này hình thành lên sức mạnh truyền thông của một quốc gia trên con đường hội nhập ngày càng sâu rộng. Nhưng vì sao xã hội vẫn tràn ngập những thông tin xấu, những clip độc hại, đi ngược lại truyền thống đạo đức ngàn đời cha ông trao truyền lại, ngấm ngầm đầu độc, tàn phá tâm hồn biết bao người.

Cuộc sống càng hiện đại, càng nhiều hình, nhiều vẻ. Chuyện hay, cái đẹp không thiếu, nhưng những cái xấu, chuyện dở, những việc làm chưa hay cũng chả ít. Đó là quy luật tất yếu và chúng ta không thể đứng ngoài cuộc. Vấn đề đặt ra là quản lý như thế nào để thông tin trên mạng giữ được độ “an toàn”, nhưng không để mất quyền được thông tin của người dân. Mạnh tay xử lý những thông tin trên mạng đã quyết liệt, càng phải làm quyết liệt hơn.

Trả lời chất vấn trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã chỉ thẳng tình trạng an ninh mạng còn bất cập. Nhiều thông tin độc hại, sai sự thật, được cắt dán nhằm bôi nhọ lãnh đạo đất nước đã ít nhiều làm xao xác lòng tin trong nhân dân. Trách nhiệm đâu khác, chính là các cơ quan báo chí, truyền hình quốc gia phải năng động, nhanh nhạy phản bác những luận điệu xuyên tạc của những “tự diễn biến, tự chuyển hóa” lợi dụng mạng xã hội, Faebook để bóp méo sự thật! Khi các cơ quan báo chí chính thống do dự, chậm chân là mạng xã hội lấn lướt thông tin, phục vụ ý đồ xấu của đủ các thế lực thù địch trong nước, và ngoài nước.

Chặn thông tin xấu là cuộc chiến cam go, nhưng không thể không làm. Mất an ninh mạng đang là vấn đề thường trực với công tác quản lý nhà nước về thông tin. Trong thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết liệt xử lý mạnh tay với tình trạng sim rác. 20 triệu sim điện thoại bị thu hồi đã kéo tình trạng tin nhắn rác giảm đi rõ rệt. 

Chỉ thẳng những “lỗ hổng” trong quản lý an toàn thông tin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ví von: Chả khác gì chúng ta xây nhà tường rất dầy, nhưng cửa sổ để trống; Chả khác gì làm nhà kiên cố, nhưng chìa khóa treo ngay ở cửa! Rõ ràng phải siết lại kỷ cương trên mạng xã hội. Không thể vì tiền quảng cáo mà các trang báo điện tử và báo giấy cứ vô tư quảng cáo cho những thực phẩm chức năng “không phải là thuốc” mà mê hoặc dư luận như thuốc tiên thuốc thánh khiến dân mất tiền oan. Càng phải xử nghiêm với những trang báo, bài báo xuyên tạc sự thật làm nhốn nháo xã hội, làm khổ người dân và doanh nghiệp. Không thể để tình trạng báo chí khoét quá sâu vào tội ác, các vụ việc không cần thiết phải mô tả quá chi tiết để “câu” người đọc. Báo chí phải nâng tầm trong thẩm định thông tin, không phải vụ việc gì, chuyện gì cũng “tung” hết lên mặt báo.

Những vụ việc nóng đây đó trong cuộc sống, các báo chính thống cần sớm chủ động vào cuộc. Cơ quan có trách nhiệm liên quan đến vụ việc cần cung cấp thông tin một cách trung thực, nhanh chóng để báo chí làm trọn nhiệm vụ cung cấp thông tin cho bạn đọc, định hướng dư luận.

Chính phủ đã ban hành hàng loạt quy định về bảo đảm an toàn thông tin mạng làm hành lang pháp lý. Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý rất mạnh tay các cơ quan báo chí, người làm báo, các trang mạng điện tử thông tin sai sự thật… Chỉ có quyết liệt hành động mới kỳ vọng những thông tin xấu, những clip độc hại sẽ sớm bị chặn đứng, không gây nhiễu, làm dư luận hoang mang!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang