DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:30 | 18/06/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Xóa bỏ tư duy sản xuất theo phong trào

07:28 | 20/04/2017
Do mủ cao su rớt giá kéo dài nên thời gian qua, những vườn cao su bạt ngàn ở xã Đắk R’tíh (huyện Tuy Đức, Đắk Nông) đang dần bị phá bỏ để thay thế bằng các loại cây trồng khác, tiềm ẩn nhiều mối lo ngại.

Theo nhiều người dân, việc phá cao su để trồng các loại cây khác diễn ra trong vài năm trở lại đây, nhưng từ đầu năm đến nay thì diễn ra đại trà hơn. Nhà nào ít thì 1 - 2ha, nhà nhiều cũng 4 - 5ha. Tại vườn cao su hơn 3ha của ông Phạm Văn Hương, thôn 5, những cây cao su bị chặt hạ vẫn còn tươi dấu. Từ một vườn cao su xanh tốt, chỉ một thời gian ngắn nữa là “mở miệng cạo”, nhưng ông vẫn ngậm ngùi phá bỏ. Bên cạnh mỗi thân cây cao su là những hố đào sẵn đợi để trồng tiêu.

Theo ông Hương, để trồng được vườn cao su này, gia đình đã tốn rất nhiều công sức và đầu tư trên 500 triệu đồng. Bây giờ cũng cảm thấy “đứt ruột”, nhưng buộc phải bỏ để dùng thân cây làm trụ trồng tiêu. Bởi nếu để thu hoạch, với giá bán hiện nay cũng bị lỗ nặng. Không những vậy, nếu cây cao su đã cho thu hoạch mà dùng làm trụ tiêu thì rất dễ bị bệnh, nên đành phá trước. Cùng với suy nghĩ đó, con trai của ông Hương cũng đã phá bỏ 3ha cao su để chuyển qua trồng cà phê với hy vọng cà phê đang lên giá sẽ cải thiện được tình hình.

Cũng theo ông Hương, nhiều hộ dân khác có vườn cao su lâu năm, tươi tốt hơn cũng đã phá bỏ để chuyển sang các loại cây trồng khác, chủ yếu là tiêu và cà phê. Ông vẫn còn cảm thấy “may mắn” là nguồn vốn đầu tư cho vườn cây là của gia đình bỏ ra, chứ nhiều hộ khác phải đi vay mượn để đổ vào cao su thì còn đáng lo hơn.

Phó Chủ tịch UBND xã Đắk R’tíh Ngô Thị Thanh Hường cho biết: Toàn xã có khoảng 1.300ha cao su (chưa kể của các công ty), nhưng hiện nay người dân đã phá bỏ nhiều, chỉ còn không đến 500ha, chủ yếu chuyển sang trồng tiêu và cà phê nên xã cũng đang rất lo ngại. Trong quy hoạch, xã không khuyến cáo tăng diện tích tiêu, cà phê mà chủ yếu vận động bà con duy trì và chăm sóc diện tích các loại cây trồng hiện có. Khi thấy người dân phá bỏ cao su chuyển qua trồng tiêu, cà phê, xã cũng đã tuyên truyền, khuyến cáo vì rất sợ kiểu sản xuất theo “phong trào”. Bài học cũ vẫn còn nguyên đó, ngày trước, khi giá cao su cao, người dân “chạy đua” trồng, bây giờ “rớt giá”, nhà nhà lại phá bỏ. Sản xuất theo kiểu “phong trào” luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường. Xã vận động, khuyến cáo nhiều, nhưng người dân vẫn phá bỏ, rồi trồng cây khác.

Không chỉ ở Đắk R’tíh, việc ồ ạt phá bỏ cao su, chuyển sang các loại cây trồng khác cũng đang diễn ra ở nhiều địa phương. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vòng luẩn quẩn của nhiều gia đình. Vì vậy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, có những biện pháp hữu hiệu định hướng cây trồng phù hợp.

NGỌC DŨNG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang