DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Khen thưởng và kỷ luật đều phải kịp thời

07:26 | 20/04/2017
Đánh giá việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vừa qua, các Ủy viên UBTVQH nêu rõ, có chê, thì cũng phải có khen kịp thời để khuyến khích các cá nhân, đơn vị noi theo các điển hình tiên tiến trên cả nước. Và trên hết, vẫn phải có đánh giá sâu sát hơn nữa từ Chính phủ về công tác này, từ đó xây dựng một báo cáo có điểm nhấn và thuyết phục được ĐBQH, cử tri và nhân dân.

Cần đánh giá về đạo đức công vụ

Báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí khẳng định, công tác triển khai Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã đạt được một số kết quả bước đầu trong năm 2016. Trong đó, công tác xây dựng Đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức, viên chức; xây dựng hệ thống tiêu chuẩn các ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức về cơ bản hoàn thành. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trong năm qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt việc quản lý thời gian lao động của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là việc nghiêm cấm đi lễ hội trong giờ hành chính, sử dụng xe công đi lễ hội.

Dù vậy, cả báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Tài chính - Ngân sách đều nêu rõ: Tỷ lệ tinh giản biên chế chưa đạt được mục tiêu đề ra. Ngoài ra, báo cáo thẩm tra sơ bộ cũng nhấn mạnh đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm công chức không đúng quy định, và do buông lỏng quản lý nên đã xảy ra tình trạng bổ nhiệm cán bộ không đúng theo quy trình, quy định của pháp luật, dẫn đến nhiều bức xúc trong dư luận. Chính phủ cũng thừa nhận, việc đi lễ hội trong giờ hành chính, sử dụng xe công đi lễ hội vẫn còn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, không nên chỉ chú trọng đánh giá việc thực hiện tinh giản biên chế, mà cần đánh giá đạo đức công vụ, tinh thần phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay. “Đánh giá để thấy rõ cung cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có gây lãng phí thời giờ, công sức, tiền bạc của người dân, doanh nghiệp không” - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.


Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải phát biểu tại Phiên họp
Ảnh: Quang Khánh

Có chê, cũng phải có khen

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nêu thực tế, một số địa phương đã làm tốt công tác giảm biên chế, trong đó tỉnh Quảng Ninh và TP Hà Nội đã sáp nhập được nhiều đơn vị, giảm biên chế lớn. Nhưng tại những địa phương này, có bệnh viện loại 1 có 300 giường, chỉ còn 100 biên chế, có xã chỉ có 19 cán bộ chuyên trách, 13 cán bộ thôn xóm, một người kiêm 2 - 3 việc, có huyện giảm được vài chục tỷ đồng/năm. “Số liệu này thống kê được sẽ động viên địa phương, thúc đẩy các địa phương khác noi theo” - ông Nguyễn Khắc Định nói.

Những địa phương nỗ lực thực hiện tinh giản biên chế, hay thực hành tiết kiệm chi tiêu thường xuyên rất cần được ghi nhận, biểu dương. Nhưng không thể không nhìn thẳng vào tình trạng chậm khắc phục lãng phí, thất thoát trong quản lý, sử dụng vốn đầu tư xây dựng cơ bản; còn biểu hiện lãng phí trong mua sắm, sử dụng trang thiết bị, phương tiện của cơ quan, tổ chức trong khu vực nhà nước. Hay như việc dư luận xã hội quan tâm hiện nay là xử lý 12 dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước không đạt hiệu quả, không có khả năng thu hồi vốn, gây lãng phí, thất thoát lớn tài sản nhà nước.

Ví dụ được nhắc đến nhiều khi đề cập đến lãng phí, thất thoát, tiêu cực là tình trạng nhiều địa phương, cơ quan tổ chức các lễ kỷ niệm, festival quy mô lớn. Như báo cáo thẩm tra sơ bộ chỉ ra, thì tỉnh Vĩnh Phúc chi 65 tỷ đồng để mua quà tặng dịp thành lập tỉnh, Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam yêu cầu các đơn vị bỏ ra hàng chục tỷ đồng mua kỷ niệm chương 80 năm ngày truyền thống... Không chỉ vậy, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phân tích cụ thể, cả những lễ hội, festival không sử dụng ngân sách, nhưng huy động doanh nghiệp, xã hội hóa, thì vẫn phải bổ sung vào báo cáo. Bởi lẽ, dù không lãng phí ngân sách nhà nước, thì lãng phí tiền của doanh nghiệp, của xã hội cũng là lãng phí nguồn lực của đất nước.

Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang