DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.

Thẳng thắn, trách nhiệm

08:06 | 19/04/2017
Hôm qua, 18.4, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã đăng đàn trả lời chất vấn của các ĐBQH tại Phiên họp thứ 9 của UBTVQH. Ghi nhận nội dung trả lời của 2 bộ trưởng, song cũng có ý kiến còn băn khoăn về những vướng mắc không mới, kéo dài… Với quyết tâm chính trị cao, nhiều ĐBQH kỳ vọng 2 bộ trưởng sẽ hành động quyết liệt hơn nữa, lấy cái đẹp để dẹp cái xấu.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh VÕ TRỌNG VIỆT: Phải cương quyết hơn nữa

Tôi hài lòng với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Bộ trưởng đã thể hiện quyết tâm không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng hành động. Kết quả đạt được bước đầu rất tốt, rất tích cực. Bộ trưởng cũng có quyết tâm rất cao trong việc quản lý, bảo đảm an toàn thông tin mạng. Kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức có hành vi đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật trên các thông tin điện tử gây hoang mang dư luận, gây thiệt hại về kinh tế, làm tổn hại danh dự, nhân phẩm của cá nhân, tổ chức khác.

Tuy nhiên, kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu. Tình hình an ninh mạng vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Chúng ta không kỳ vọng có thể giải quyết ngay trong một sớm, một chiều. Vấn đề quan trọng là có “vạch trần” được bản chất, thủ đoạn của các đối tượng thù địch. Có trường hợp địch dùng tin nhắn rác nhằm mục đích bôi nhọ cán bộ, phá hoại thành quả cách mạng của ta. Nhưng làm thế nào để ngăn chặn được? Lâu nay còn bỏ lọt loại tội phạm này là bởi chúng ta để Bộ Thông tin và Truyền thông tự bơi là chính. Trong khi đó, an toàn thông tin mạng cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Cho nên, trước hết, phải tuyên truyền sâu rộng về an ninh mạng trong nhân dân và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Thứ hai, cần có cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ an ninh mạng, có chế tài xử lý nghiêm minh. Thứ ba, nêu cao hơn nữa trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội đối với bảo đảm an toàn thông tin mạng. Thứ tư, quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu trong bảo đảm an toàn thông tin mạng. Phải làm thật cương quyết, lấy Bộ Thông tin và Truyền thông làm nòng cốt, cùng với đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị - có như vậy mới giải quyết được cơ bản vấn đề an ninh mạng.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội BÙI SỸ LỢI: Giải quyết dứt điểm tồn đọng

Bộ trưởng Bộ LĐ, TB - XH Đào Ngọc Dung đã thể hiện sự quyết tâm, quyết liệt giải quyết các vấn đề vướng mắc mà ĐBQH nêu ra. Cụ thể, với phần trả lời chất vấn về chính sách cho người có công, Bộ trưởng khẳng định, sẽ giải quyết căn cơ chính sách người có công với cách mạng vào cuối năm 2017, nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2017). Tôi kỳ vọng, những vấn đề Bộ trưởng đã nói sẽ được xử lý. Bộ trưởng cần có quyết tâm chính trị cao để giải quyết những tồn đọng trong chiến tranh. Bởi, chiến tranh đã qua lâu nhưng vẫn còn những người có công thì không được hưởng chính sách, trong khi nhiều đối tượng lợi dụng chính sách người có công để trục lợi.

Đối với phần trả lời liên quan đến quá tải các trung tâm cai nghiện, Bộ trưởng chỉ ra nguyên nhân do các địa phương muốn làm trong sạch môi trường nên đưa hết người nghiện về các trung tâm cai nghiện. Tôi cho rằng điều này là hoàn toàn đúng. Chúng ta cần đánh giá chính xác nhất về đặc điểm và tính chất của người nghiện. Theo số liệu thống kê, người nghiện thường rơi vào những đối tượng có tiền án, tiền sự. Nếu bây giờ tập trung lại với nhau thì rõ ràng là “bức xúc” sẽ tăng lên gấp bội, thậm chí dẫn đến tình trạng phá trung tâm để ra ngoài. Tôi đồng tình với hướng giải quyết là đưa người nghiện về cơ sở, gia đình và cai nghiện theo hình thức tự nguyện. Chỉ bắt buộc cai nghiện tại trung tâm với một số trường hợp cần thiết. Đáng lưu ý, QH cũng cần xử lý một số tồn tại trong hệ thống pháp luật như Luật Phòng, chống ma túy, nhằm tạo cơ sở pháp lý xử lý triệt để vấn đề này.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường TRƯƠNG MINH HOÀNG: Không né tránh, nhận trách nhiệm

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã thẳng thắn trả lời các câu hỏi của ĐBQH. Các câu trả lời đều khá cụ thể, đưa ra được kết quả thực hiện nhiệm vụ và có phương hướng giải quyết. Với phần trách nhiệm thuộc về mình, Bộ trưởng cũng không né tránh và nhận rõ trách nhiệm. Ví dụ như công tác quản lý thuê bao trả trước, ngăn chặn tình trạng sim rác..., Bộ đã triển khai quyết liệt bằng nhiều biện pháp, hình thức khác nhau, thu hồi được hơn 20 triệu sim rác. Hay trước thực trạng internet xuất hiện các trang mạng giả mạo các lãnh đạo và tung tin đồn thất thiệt, Bộ trưởng đã nhìn nhận rõ thực tế này và kiên quyết xử lý các hành vi không đúng; đồng thời, kết hợp với các trang mạng nước ngoài để gỡ bỏ các thông tin xấu, bôi nhọ lãnh đạo. Thực hiện minh bạch thông tin để lấy cái đẹp, dẹp cái xấu.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật BÙI VĂN XUYỀN: Cần giải pháp đột phá hơn

Thực trạng cũng như hạn chế, khó khăn của ngành lao động, thương binh và xã hội đã tương đối rõ. Điều mà ĐBQH quan tâm là Bộ trưởng Bộ LĐ, TB - XH sẽ nêu ra giải pháp trọng tâm khắc phục những vướng mắc, tồn đọng như thế nào?

Cần định lượng rõ thời gian giải quyết các vấn đề đã nêu, chứ không phải cứ để vướng mắc, hạn chế này dàn trải từ nhiệm kỳ này sang nhiệm kỳ khác. Chúng tôi kỳ vọng, Bộ trưởng có định hướng xử lý vấn đề ngay trong nhiệm kỳ này; nêu rõ, lộ trình đến cuối nhiệm kỳ sẽ đạt được những gì. Bởi lẽ, chúng ta chất vấn ngay đầu nhiệm kỳ để có đánh giá giữa nhiệm kỳ và đánh giá cuối nhiệm kỳ xem các Bộ trưởng đã làm được gì, chưa làm được gì.

Đối với những vấn đề cụ thể, như chất lượng nguồn nhân lực, vấn đề cung vượt cầu, giải quyết việc làm cho thanh niên…, tuy Bộ đã nêu ra giải pháp nhưng còn chung chung. Ví dụ, chúng ta đang giao quyền tự chủ nhiều hơn cho các trường đại học, thực hiện xã hội hóa các trường đại học. Nhà nước không đứng ra bao cấp mà đặt hàng các trường học, để các trường học là người cung cấp dịch vụ, hướng tới đào tạo phải gắn với nhu cầu của doanh nghiệp, của xã hội. Không đào tạo một cách tràn lan… - giải pháp này không mới và đang được thực thi. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cần có giải pháp đột phá hơn, chỉ rõ trách nhiệm của Bộ cũng như các bộ, ngành liên quan và chính quyền địa phương với vấn đề này.

T. Hải - H. Ngọc - T. Thành ghi
Ảnh: Vũ Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang