DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 01:21 | 20/10/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Tuyên chiến đến cùng!

07:58 | 19/04/2017
Trong cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Phải truy bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh dẫn giải về nước! Tinh thần ấy đủ thấy sự quyết liệt của đất nước với cuộc chiến chống tham nhũng, tiêu cực.

Tham nhũng, tiêu cực làm khó cho kinh tế, khuynh đảo xã hội, giảm lòng tin của người dân. Khi tham nhũng kéo bè, kết cánh, bao bọc nhau thì cuộc chiến chống tham nhũng càng phải tỉnh táo, bền bỉ và kiên trì. Phải đi từ lòng dân, phải tranh thủ tai mắt của nhân dân mới có thể “chỉ rõ mặt, gọi đúng tên” tham nhũng.


Nguồn: ITN

Hàng loạt vụ đại án đang được điều tra hoặc đưa ra xét xử tới đây, càng thấy chúng ta không để lọt tội phạm, nhưng cũng không kết tội oan cho ai. Những vụ đại án  đều được các cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án phối hợp nhịp nhàng và chặt chẽ. Ban Nội chính Trung ương chỉ đạo các cơ quan tố tụng tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tốc độ điều tra, truy tố, xét xử nên rất được người dân cả nước hoan nghênh!

Nhưng để đưa các vụ đại án ra xét xử là cả chặng đường không ít cam go. Thời gian không thể một sớm một chiều, bởi tham nhũng rất tinh vi, khôn khéo. Chúng co cụm “né” đủ kiểu, “lách” đủ chiêu. Chưa kể, không gian các vụ án kinh tế lớn trải rộng, không chỉ trong nước mà ra cả nước ngoài.

Phức tạp, gian nan, đầy thách thức cam go, nên cuộc chiến chống tham nhũng ngày càng  được Đảng, Nhà nước tuyên chiến quyết liệt, ngày càng bài bản hơn.

Đồng tình với chỉ đạo bản lĩnh và cương quyết của Đảng trong chống tham nhũng, tiêu cực nhưng người dân cũng mong Đảng, Nhà nước, QH sớm rà soát nhằm tìm ra những khe hở trong các quy định của pháp luật. Phải chỉ thẳng, nhìn thẳng vì sao một cán bộ cấp phòng như Giang Kim Đạt có thể tham nhũng hàng chục triệu USD? Chúng ta quản lý quy trình mua sắm thiết bị ra sao để tình trạng đôn giá, gửi giá diễn ra như cơm bữa? Vì sao Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo làm ăn thua lỗ, vụ lợi,... vẫn được thưởng huân chương này, nhận danh hiệu kia, rồi rộng cửa chạy trốn ra nước ngoài?

Tiếp tục điều tra để đưa ra xét xử đúng người, đúng tội với những vụ đại án thuộc diện trọng điểm là mong mỏi của người dân. Muốn thế, đội ngũ cán bộ các cơ quan tố tụng phải bản lĩnh, tỉnh táo, trí tuệ để biết phải làm gì?

Không khoan nhượng, quyết tuyên chiến đến cùng với tham nhũng, tiêu cực, dù chúng ẩn trốn “góc bể chân trời” nào cũng không thể thoát được lưới trời lồng lộng của tai mắt người dân!

Kỷ cương phép nước phải đi vào quỹ đạo, phải “thượng tôn pháp luật”. Không ai có quyền đứng ngoài vòng pháp luật,  càng không thể tự cho mình thao túng uy quyền đứng trên pháp luật!

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang