DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:47 | 24/04/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Sớm xử lý tình trạng ô nhiễm

08:23 | 18/04/2017
Theo phản ánh của hàng chục hộ gia đình ở tổ 7, KV2, phường Thị Nại, TP Quy Nhơn, Bình Định: Khoảng 1 năm trở lại đây, các hộ sinh sống tại khu vực này thường xuyên phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc bốc ra từ cống thoát nước thải tại vị trí Trường mẫu giáo KV2, trong đó, các gia đình ở số nhà từ 146 đến 152 Đống Đa bị ảnh hưởng nặng nhất. Ngoài ra, cô trò tại Trường mẫu giáo KV2; cán bộ, nhân viên và người dân khi tới khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế phường Thị Nại cũng không tránh được nỗi khổ này. Để giảm bớt mùi, các gia đình phải đóng kín cửa cả ngày.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, “thủ phạm” chính là hệ thống cống thoát nước thải ngầm nối từ đầu đường Nguyễn Chánh (thuộc KV1, phường Thị Nại - nơi tập trung các hộ gia đình làm nghề giết mổ gia súc) chạy ngang qua trụ sở UBND phường Thị Nại, qua đường Đống Đa, sau đó, chảy ra miệng cống tại vị trí Trường mẫu giáo KV2 và cuối cùng thải trực tiếp ra đầm Thị Nại. Một người dân có nhà gần miệng cống thoát nước cho biết, nước thải từ KV1 chủ yếu là của các hộ làm nghề giết mổ gia súc, họ lén lút xả vào cống thoát nước. Nước có màu nâu gạch, đặc quánh và bốc mùi tanh kinh khủng. 


Tình trạng ô nhiễm bởi rác thải, của các hộ dân phường Thị Nại, TP Quy Nhơn, Bình Định
Nguồn: baobinhdinh.com.vn

Trước tình trạng ô nhiễm này, người dân và chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị UBND TP Quy Nhơn kiểm tra, xử lý. Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn và các ban, ngành liên quan của TP Quy Nhơn cũng đã khảo sát, lập phương án khắc phục, nhưng đã hơn 1 năm trôi qua vẫn chưa triển khai.

Bí thư Đảng ủy phường Thị Nại, ông Nguyễn Văn Phùng xác nhận có việc người dân ở tổ 7, KV2 bị mùi hôi “hành hạ”. Đặc biệt, khi nước thải chảy nhiều và có gió bấc thì mùi bốc lên càng nồng nặc hơn. Còn Chủ tịch UBND phường Thị Nại, ông Phan Đăng Khoa cho biết: Phường đã có văn bản kiến nghị UBND TP Quy Nhơn chỉ đạo các ban, ngành, đơn vị liên quan xử lý, khắc phục, nhưng hơn 1 năm qua, tình trạng ô nhiễm này vẫn chưa được TP giải quyết triệt để. Địa phương chúng tôi mong UBND TP Quy Nhơn sớm có biện pháp giải quyết để môi trường sống của người dân được bảo đảm.

Trao đổi về vấn đề này, Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quy Nhơn - đơn vị quản lý hệ thống cống thoát nước tại KV2, ông Nguyễn Nên Danh cho biết: Công ty đã phối hợp với ngành chức năng liên quan khảo sát, lập phương án xây dựng tuyến cống mới dọc đường Nguyễn Chánh và đường Huỳnh Thúc Kháng (KV1, phường Thị Nại); đồng thời, sẽ xây dựng giếng tách, ngưỡng tràn tại vị trí ngã tư đường Huỳnh Thúc Kháng và đường nội bộ (gần số nhà 169 Huỳnh Thúc Kháng) để ngăn nước thải thoát ra cống xả đầm Thị Nại, sau đó hướng dòng chảy về đường Hoàng Quốc Việt gom về trạm bơm PS2 để đưa về Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình. Kinh phí thực hiện khoảng 3,5 tỷ đồng. Nhưng do UBND TP Quy Nhơn chưa phê duyệt, bố trí kinh phí nên Công ty chưa thể triển khai.

Ông Danh cũng khẳng định: Riêng đối với các hộ giết mổ gia súc tại KV1, Công ty tuyệt đối không cho đấu nối, xả nước thải vào hệ thống cống thoát nước công cộng. Các hộ tự xử lý lượng nước thải này. Tuy nhiên, họ xử lý như thế nào, có lén lút xả vào hệ thống thoát nước công cộng hay không, Công ty sẽ kiểm tra lại.

Mong  rằng, UBND TP Quy Nhơn sớm có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm mùi hôi tại tổ 7, KV2 để người dân có môi trường sống trong lành; đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sinh thái đầm Thị Nại.

VĂN LỰC
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang