DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 01:21 | 20/10/2018 (GMT+7)
.
Dự án Luật Quy hoạch

Có phải chỉ bỏ từ “quy hoạch” là xong?

08:10 | 18/04/2017
Theo báo cáo của các cơ quan hữu quan được phân công, qua rà soát, có 32 luật cần sửa đổi, bổ sung các điều liên quan đến quy hoạch để phù hợp với dự án Luật Quy hoạch. Để bảo đảm tính khả thi, Thường trực Ủy ban Kinh tế đã tiếp thu, chỉnh lý các phương án xử lý đối với từng loại quy hoạch với các mốc thời gian thực hiện cụ thể.

Giải trình về nội dung này tại Phiên họp sáng qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo, nói rằng, thống kê là có 32 luật cần sửa đổi, bổ sung, nhưng 28 luật trong số đó có số lượng sửa đổi rất ít và nội dung không phức tạp, nhiều luật chỉ bỏ chữ “quy hoạch”. Chỉ có 4 luật rất phức tạp, gồm Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Tài nguyên môi trường..., đòi hỏi phải sửa căn cơ và đồng bộ hơn. Tuy nhiên, để đơn giản hóa, Chính phủ đã họp và có Nghị quyết theo hướng đề nghị bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017 và 2018 việc sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến quy hoạch tại 32 Luật này. “Đấy là một cách chúng tôi cho là sẽ phủ được hết và bảo đảm tiến độ cũng như khi Luật Quy hoạch có hiệu lực sẽ giải quyết được các vấn đề khác”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Dẫu vậy, việc ban hành một luật kéo theo 32 luật khác cần sửa đổi, bổ sung chưa làm yên lòng nhiều thành viên UBTVQH khi cho ý kiến lần 3 về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật này trong Phiên họp sáng qua.


Ảnh minh họa Nguồn: ITN

Liệu có bảo đảm chắc chắn rằng, đối với những luật có từ “quy hoạch”, chúng ta quan niệm bỏ từ này đi là xong không? Và nếu chúng ta bảo đảm chắc chắn sửa từng ấy luật chỉ bỏ từ “quy hoạch” không phải là vấn đề lớn, những chỗ nào có từ “quy hoạch” chúng ta bỏ ra, thì có yên tâm được không? - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đặt câu hỏi.

Giải đáp băn khoăn này, mặc dù Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng một lần nữa trình bày cặn kẽ về phương án xử lý đối với việc sửa 32 luật, đồng thời khẳng định “sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành để bảo đảm tính khả thi của việc sửa các luật tương ứng”, song có lẽ vẫn chưa thể khiến Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp yên tâm. “Đề nghị Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật trả lời, có phải chỉ bỏ từ “quy hoạch” và sẽ không liên quan đến các nội dung của các điều khác trong luật đó. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật phải bảo đảm chắc chắn việc đó chúng ta mới làm được”, Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Nga nói.

Việc ban hành một luật sẽ phải sửa 32 luật khác không phải vấn đề mới trong quá trình thảo luận về dự án Luật Quy hoạch. Trong các lần thảo luận trước đó, nhiều ý kiến đã thẳng thắn bày tỏ sự băn khoăn về tính khả thi của công việc này. Gần đây nhất, tại Hội nghị các ĐBQH hoạt động chuyên trách diễn ra đầu tháng 4 vừa qua, một phương án được đưa ra và cơ bản nhận được sự đồng tình, đó là trong dự thảo Luật Quy hoạch sẽ có điều khoản chuyển tiếp sửa tất cả 28 luật (chỉ phải bỏ từ “quy hoạch” và nội dung sửa ít phức tạp). Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển, thì “vấn đề quan trọng nhất là chúng ta có đủ thời gian để làm điều này không”. Nếu không đủ thời gian thì chỉ nên đưa ra về mặt nguyên tắc, còn sau đó sẽ sửa dần các luật cho phù hợp, vì chúng ta có quá trình tích hợp dần từ nay đến năm 2020. Cũng giống như điều đã từng làm với Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, đó là có điều khoản “quét” và sửa gần 20 luật liên quan.

Đây đã là lần thứ 3 UBTVQH cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Quy hoạch. So với những bản dự thảo trước đó, với rất nhiều nội dung còn ý kiến khác nhau, thì bản dự thảo trình UBTVQH lần này đã được tiếp thu, chỉnh lý khá đầy đủ, cân bằng. Những vấn đề mà cách đây không lâu đang còn là sự khác biệt lớn, thậm chí trái ngược giữa các bộ, ngành, thì nay đã tương đối đạt được sự đồng thuận. Hiện nay cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo còn một vài điểm chưa thống nhất cần ngồi lại với nhau. Đây là bước tiến rất mạnh mẽ và cũng đòi hỏi cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra phải cố gắng hơn nữa để hoàn chỉnh Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật.

Qua nghe ý kiến của UBTVQH cũng như giải trình của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBTVQH thống nhất với hướng tiếp thu, giải trình cũng như nội dung dự thảo Luật đã được điều chỉnh. Trong đó, khẳng định Luật Quy hoạch là luật khung, luật nêu nguyên tắc, là căn cứ để xem xét, sửa đổi các luật có liên quan, cụ thể là 32 luật, sau khi dự luật này được QH xem xét, thông qua. Mong rằng, với quá trình làm việc công phu, kỹ lưỡng, thẳng thắn và không ngại va chạm giữa các cơ quan hữu quan như vừa qua, chúng ta sẽ có một bản dự thảo hoàn chỉnh, bảo đảm chất lượng, trình ra QH xem xét, thông qua tại Kỳ họp tới.

Và dự án Luật Quy hoạch, khi được QH thông qua, sẽ thực sự là cuộc “đại thu gom” tất cả các hoạt động quy hoạch, tạo bước chuyển mới về chất đối với một trong những công cụ quan trọng, thiết thực phục vụ cho công tác quản lý nhà nước này.

Anh Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang