DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 17:30 | 19/05/2019 (GMT+7)
.

Đậm đà tình Dân với Đảng

07:56 | 17/04/2017
Những ngày tháng 4 lịch sử, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và làm việc tại Gia Lai và Kon Tum, 2 trong số 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên - địa bàn chiến lược về quốc phòng và an ninh của cả nước. Tại đây, như thông lệ các chuyến công tác tại địa phương, trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư đều trực tiếp xuống thẳng cơ sở, gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con nhân dân xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai và thôn Kon Rơ Bang 2, xã Vinh Quang, TP Kon Tum.

Hộ nghèo đều đã có ti vi, xe máy…

Kon Rơ Bang 2 và Ayun đều là những thôn, xã nghèo của Kon Tum và Gia Lai.

Những năm qua, được sự quan tâm, hỗ trợ thường xuyên, kịp thời của Đảng, Nhà nước, tỉnh và huyện, thôn Kon Rơ Bang 2 và xã Vinh Quang hiện không còn hộ đói, hộ nghèo đã giảm từ 8,8% xuống còn 6,3%. Và nghèo ở đây là so với tiêu chí nghèo đa chiều mới hiện nay, chứ so với trước thì đã khấm khá hơn rất nhiều. Trả lời các câu hỏi của Tổng Bí thư, anh A Pát, Trưởng thôn Kon Rơ Bang 2, cho biết, hộ nghèo trong thôn bây giờ đều đã có xe máy, ti vi và được sử dụng điện thắp sáng. “Duy chỉ có tủ lạnh, thì báo cáo với Tổng Bí thư là nhà trưởng thôn cũng chưa có”, anh A Pát thật thà.


Đồng bào thôn Kon Rơ Bang 2, TP Kon Tum tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trang phục
truyền thống
Ảnh: Trí Dũng

Từ góc độ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thôn, chị Y Blơk, Bí thư Chi bộ thôn Kon Rơ Bang 2, hồ hởi báo cáo: Những năm qua, Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền vận động nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng giá trị thu nhập bình quân đầu người từ 80 - 85% trên một đơn vị diện tích. Thực hiện tốt các chính sách về tôn giáo, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Chăm lo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh và xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh bằng những việc làm cụ thể. Thông qua việc tổ chức chào cờ sáng thứ hai hàng tuần tại nhà Rông, các nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước và công việc cụ thể của thôn được phổ biến tới bà con.

Ân cần hỏi thăm tình hình sản xuất, sinh hoạt của bà con, vui mừng, phấn khởi với những nỗ lực và kết quả thôn Kon Rơ Bang 2 cũng như xã Vinh Quang đạt được, Tổng Bí thư cho rằng, đây là điều đáng quý, vì nơi đây vốn là vùng địch chiếm, fulro hoạt động mạnh, đồng bào là công giáo toàn tòng, sau giải phóng cũng còn nhiều khó khăn, vất vả… Song, lãnh đạo địa phương, cơ sở đã quan tâm, chăm lo phát triển khá đầy đủ các mặt về kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị cho bà con. Cái hay là thôn, xã đã phát động thực hiện nhiều phong trào ý nghĩa, như vận động bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, không thả rông và nhốt trâu, bò, lợn dưới gầm nhà sàn; thành lập đội thu gom rác thải, góp phần làm cho môi trường của thôn xanh, sạch, đẹp; hình thành 1 tổ liên kết với 10 hộ tham gia giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; thành lập và duy trì hoạt động của đội tự quản, góp phần cùng công an, dân quân tự vệ giữ gìn bình yên cho bà con. Tuy tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhưng hầu như nhà nào cũng có xe máy, 100% hộ dân đã được sử dụng điện… Đến nay, xã Vinh Quang đã đạt 14/19 tiêu chí và phấn đấu đến cuối năm 2017 sẽ đạt đủ 19 tiêu chí nông thôn mới.

Đặc biệt, thôn Kon Rơ Bang 2 đã có nhiều hình thức sáng tạo, như tổ chức chào cờ sáng thứ hai hàng tuần. Theo Tổng Bí thư, đây là sinh hoạt rất thiêng liêng và có ý nghĩa thiết thực, bà con có vướng mắc gì được giải quyết ngay, tạo không khí đoàn kết, thấu hiểu, chia sẻ. Trưởng thôn tuy không phải là đảng viên, nhưng đã động viên, hướng dẫn, giúp đỡ bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các quy định trong hương ước, quy ước của thôn…

Với mong muốn thôn và xã phải tiếp tục tiến lên phát triển hơn nữa, Tổng Bí thư nêu rõ: “Thuận lợi là thôn ta cách trung tâm TP Kon Tum có 4km, đường sá, cơ sở hạ tầng, điều kiện sản xuất tốt, bà con có kinh nghiệm làm ăn, đội ngũ cán bộ được đào tạo… Mong rằng bà con tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, xây dựng thôn ta, xã ta ngày càng phát triển. Lãnh đạo tỉnh Kon Tum tiếp tục quan tâm, giúp đỡ bà con phát triển kinh tế”.

Đều là con cháu Bác Hồ

Cũng trong câu chuyện cởi mở, thân tình với bà con thôn Kon Rơ Bang 2 và xã Vinh Quang, Người đứng đầu Đảng ta cho biết, cách đây đúng 6 năm, cũng vào những ngày tháng 4 lịch sử (năm 2011), khi vừa được bầu làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI, đã về thăm và làm việc tại Kon Tum. Ngay sau khi đến Kon Tum, Tổng Bí thư đã đến thăm xã Hà Mòn, huyện Đắk Hà, cũng lên nhà Rông, được “bà con mời uống rượu cần và ăn cá rất ngon”. “Hôm nay, rất vui mừng trở lại thăm Kon Tum; và vui hơn là đúng dịp Kon Tum kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng; cũng thưa thật là Đoàn chưa kịp vào chào Tỉnh ủy, mà đến thẳng đây thăm bà con”, Tổng Bí thư mộc mạc. Nhắc lại “chuyện cũ”, theo Tổng Bí thư, là bởi bà con vừa đề nghị Tổng Bí thư quan tâm nhiều hơn đến đời sống của đồng bào vùng dân tộc thiểu số, đồng thời cũng để chứng minh rằng, Đảng, Nhà nước luôn dành nhiều tình cảm, sự quan tâm tới đồng bào các dân tộc, trong đó có đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham gia điệu múa xoang truyền thống của đồng bào thôn Kon Rơ Bang 2, TP Kon Tum 
Ảnh: Trí Dũng

Tình cảm và sự quan tâm ấy không dừng ở lời nói, những chính sách hỗ trợ ở tầm vĩ mô, mà đã thể hiện bằng hành động cụ thể và được hiện thực hóa ngay trong chuyến công tác lần này của Tổng Bí thư.

Thăm và nói chuyện với cán bộ, bà con nhân dân xã Ayun - xã đặc biệt khó khăn với 88% là hộ nghèo (trong đó 100% là đồng bào dân tộc thiểu số) của huyện Chư Sê, trong báo cáo của lãnh đạo tỉnh Gia Lai, huyện Chư Sê và xã Ayun cũng như ý kiến phát biểu của đại diện bà con nhân dân tại cuộc làm việc, đều có chung một nguyện vọng tha thiết. Đó là đề nghị Tổng Bí thư xem xét giúp Ayun có được công trình thủy lợi hoàn chỉnh phục vụ sản xuất và sinh hoạt của bà con nhân dân. Đề nghị này xuất phát từ thực tế Ayun hiện chưa có công trình thủy lợi, bà con đang thiếu cả về nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhất là những khi hạn hán kéo dài. Sau khi lắng nghe đầy đủ ý kiến của các bộ, ngành, Trung ương cũng như địa phương, cơ sở, Tổng Bí thư yêu cầu tỉnh Gia Lai và huyện Chư Sê phải có những cam kết cụ thể, các bộ, ngành cùng vào cuộc, giúp Ayun sớm có công trình thủy lợi hoàn chỉnh, làm tiền đề để đồng bào vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tây Nguyên - mới nghe tên đã thấy hiện lên một vùng đất đỏ bazan rộng lớn, màu mỡ, đầy nắng và gió, bạt ngàn cao su, bạt ngàn cà phê, đậm đà hương say... Ai đã một lần đến với Tây Nguyên không khó để cảm nhận tình đất và tình người của đồng bào nơi đây. Dù là Ayun - dẫu còn nhiều gian khó, trình độ dân trí chưa đồng đều, nhưng bà con nơi đây vẫn giữ gìn và phát huy truyền thống anh hùng cách mạng; hay Kon Rơ Bang 2 với đa phần đồng bào theo đạo Thiên chúa giáo, nhưng đều một lòng tin và đi theo Đảng, Bác Hồ, không nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu. Thấm nhuần lời căn dặn của Tổng Bí thư, Già làng A Guk (thôn Kon Rơ Bang 2) nói rằng, mỗi người chúng tôi, dù là dân tộc nào, theo tôn giáo nào, cũng đều là người Việt Nam, là con cháu Bác Hồ, nên phải một lòng theo Đảng, đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Chia tay trong lưu luyến, trong tiếng cồng chiêng rộn rã, bà con Kon Rơ Bang 2 thân thiết mời Tổng Bí thư tham gia điệu múa xoang truyền thống. Trong không khí ấy, chúng tôi cảm nhận rõ hơn tấm lòng của đồng bào Tây Nguyên với Đảng cũng như tình cảm và sự quan tâm của Đảng với đồng bào các dân tộc nơi đây, không những không thay đổi mà ngày càng đậm đà, sinh động.

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:33 19/02/2018
Kiến nghị cử tri được “ghi nhận” nhưng chưa giải quyết dứt điểm, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La Nhâm Thị Phương cho rằng, cần xác định việc giải quyết, trả lời đầy đủ, đúng thời hạn các kiến nghị của cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ; tạo sức ép, buộc từng ngành, cấp chủ động, năng động thực hiện đúng, đủ và kịp thời.
Quay trở lại đầu trang