DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 23:15 | 23/04/2018 (GMT+7)
.

Khắc phục bất cập, đáp ứng yêu cầu phòng, chống tội phạm

23:23 | 20/03/2017
Chiều 20.3, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo góp ý Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự (BLHS). Dự Hội thảo có các ĐBQH và đại diện một số sở, ngành, đơn vị, địa phương thuộc TP. Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu cơ bản ủng hộ phương án chỉ sửa đổi những sai sót về kỹ thuật và những quy định chưa hợp lý hoặc có khả năng khó áp dụng trên thực tế. Đồng thời, nhấn mạnh cần rà soát toàn diện, nghiên cứu sửa đổi, khắc phục tối đa các bất cập, đáp ứng tốt nhất yêu cầu đấu tranh, phòng, chống tội phạm và thuận tiện cho các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng.

Cho ý kiến trong từng nội dung cụ thể, một số ý kiến cho rằng, cần thiết phải hoàn thiện quy định về các tội phạm an ninh quốc gia. Thứ nhất, cần phân định hành vi khách quan của ba tội quy định tại Điều 112 (Tội bạo loạn); Điều 113 (Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân); Điều 114 (Tội phá hủy cơ sở vật chất - kỹ thuật của Nhà nước CHXHCN Việt Nam). Theo đó, Dự thảo bổ sung hành vi cướp phá tài sản (Điều 112) và hành vi phá hủy tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Điều 113 là không cần thiết và vô tình lại trùng lặp với nội dung quy định tại Điều 114. Vì vậy, cần giữ nguyên quy định của BLHS 2015 đối với ba tội nêu trên.

Bên cạnh đó, cần phân định rõ hành vi khách quan trong một số tội. Cụ thể, hành vi phá hoại trong tội gián điệp (Điều 110) và một số tội khác như tội phá hoại việc thực hiện các chính sách KT - XH (Điều 115), tội phá hoại chính sách đoàn kết (Điều 116). Bởi, hành vi phá hoại của tội gián điệp rất rộng, trong khi các tội còn lại đều chỉ rõ đối tượng bị tác động. Hơn nữa, đến nay cũng chưa có văn bản hướng dẫn chính thức giải thích dấu hiệu pháp lý của hành vi phá hoại của tội gián điệp. Thực tế, từ năm 2000 đến nay, không có trường hợp nào người thực hiện hành vi phá hoại bị xử lý về tội gián điệp, mà việc xác định đối tượng bị phá hoại sẽ là cơ sở cho việc định tội danh.

Về quy định đối với các tội xâm phạm sở hữu, một số đại biểu cho rằng, những quy định tại Dự thảo sẽ gây khó khăn trong quá trình áp dụng và mâu thuẫn với thuộc tính khách quan của tội. Theo đó, việc quy định: “Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ; tài sản là kỷ vật, di vật, đồ thờ cúng có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại” có thể gây khó cho việc chứng minh trong tố tụng hình sự và lạm dụng trong quá trình xử lý hành vi phạm tội hoặc hình sự hóa hành vi vi phạm pháp luật.

Cũng tại Hội thảo, một số ý kiến đề nghị trong quá trình sửa đổi, hoàn thiện Dự án Luật quan trọng này cần xây dựng quan điểm chung, một trục xuyên suốt, xử lý dứt điểm tình trạng có nhiều mâu thuẫn nội tại của một số điều. Đặc biệt, cần xem xét lại định nghĩa tội phạm vì như quy định hiện nay, đang đánh đồng giữa tội phạm là cá nhân và pháp nhân.

Tin và ảnh: MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang