DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.

Đồng hành với tuổi trẻ khởi nghiệp

07:58 | 20/03/2017
Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề: Thanh niên Thủ đô với việc học tập, việc làm và khởi nghiệp do Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tổ chức sáng qua, 19.3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, TP sẽ tiếp tục tạo điều kiện để sinh viên, thanh niên có môi trường học tập tốt, làm việc tốt nhất để thắp sáng ngọn lửa khởi nghiệp.

Thiếu hệ sinh thái khởi nghiệp

Làm thế nào để tạo môi trường tốt nhất cho tuổi trẻ, sinh viên Thủ đô học tập, khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nội dung được nhiều bạn trẻ trăn trở, trao đổi, hiến kế tại Hội nghị. Cử tri Lý Sơn Hải (ĐH Kinh tế Quốc dân) đề nghị QH, TP có những chính sách cụ thể kết nối ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên với các quỹ đầu tư mạo hiểm. Đồng thời, có giải pháp để các bạn trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp mà TP đang triển khai. Đồng quan điểm này, cử tri Nguyễn Nhất Linh (Giảng viên ĐH Kinh tế Quốc dân) nêu ý kiến: “Để tăng tính ứng dụng, khả năng thương mại hóa các đề tài nghiên cứu của giảng viên trẻ, sinh viên, cần phải có hệ sinh thái khởi nghiệp, ươm mầm, kết nối các ý tưởng, kết quả nghiên cứu của các bạn sinh viên với cộng đồng doanh nghiệp”.


Đoàn ĐBQH TP Hà Nội tiếp xúc cử tri chuyên đề Ảnh: Thái Cường

Các cấp đoàn TP cần nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng của tuổi trẻ Thủ đô, từ đó có các kiến nghị, đề xuất bảo đảm môi trường học tập, lao động, khởi nghiệp tốt cho sinh viên, thanh niên TP.

Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải

Thiếu vốn trong quá trình khởi nghiệp là một trong những khó khăn chính được các bạn trẻ nêu ra trong buổi tiếp xúc với các ĐBQH TP. Cử tri Nguyễn Văn Thắng (Bí thư Đoàn xã Đại Áng, huyện Thanh Trì) đề nghị QH, TP cần tăng cường các nguồn vốn vay ưu đãi với cơ chế xét duyệt đơn giản hỗ trợ thanh niên các địa phương khởi nghiệp. Cử tri Lưu Hải Minh (Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội) cho biết, khởi nghiệp về công nghệ nano, doanh nghiệp của anh được TP tạo điều kiện về địa điểm hoạt động, song lại đang gặp khó khăn lớn về vốn. “Chúng tôi đang thiếu vốn để thương mại hóa sản phẩm nhưng không thể vay ngân hàng vì không có tài sản thế chấp. Chúng tôi chỉ có tài sản trí tuệ, là các sản phẩm khởi nghiệp. Do đó, tôi đề nghị TP cần có Quỹ bảo lãnh vay vốn cho các doanh nghiệp khoa học công nghệ của TP”, cử tri Lưu Hải Minh đề xuất.

Bên cạnh chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, nhiều ý kiến của tuổi trẻ Thủ đô đề xuất TP cần tạo điều kiện tối đa để sinh viên có thể học tập tốt, có việc làm sau khi ra trường. Có ý kiến đề xuất TP quan tâm đầu tư cải tạo, xây mới hệ thống ký túc xá; xây dựng thêm các sân chơi thể thao, vui chơi giải trí cho sinh viên. Cử tri Bùi Công Duy Linh (sinh viên năm thứ 3, ĐH Luật Hà Nội) đề nghị Đoàn ĐBQH TP kiến nghị QH sớm xem xét, sửa đổi Luật Thanh niên và Luật Thủ đô theo hướng có những chính sách đột phá hơn để thanh niên có thể sáng tạo, lập nghiệp; xóa bỏ những ảnh hưởng không tốt từ các quy định liên quan đến hộ khẩu khi sinh viên khởi nghiệp, đi làm tại Thủ đô. Bên cạnh đó, các ý kiến cũng đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải đổi mới chương trình giảng dạy; đổi mới toàn diện công tác dạy ngoại ngữ trong nhà trường; trang bị kiến thức pháp luật cho các bạn trẻ khi đang đi học.

Tạo điều kiện thắp sáng ý tưởng khởi nghiệp

Trao đổi về các ý kiến của cử tri trẻ tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ưu tiên tạo điều kiện cho tuổi trẻ học tập, khởi nghiệp, lao động được thể hiện rõ trong các nhiệm vụ chính trị kinh tế trọng tâm của TP giai đoạn 2016 - 2020. Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, TP đang xây dựng đề án tổng thể hỗ trợ khởi nghiệp. Dự kiến, việc hỗ trợ khởi nghiệp sẽ tiến hành theo từng giai đoạn, bao gồm tiếp nhận, đánh giá mức độ khả thi và tính ứng dụng của ý tưởng; hỗ trợ vay vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm; hỗ trợ thành lập doanh nghiệp và các điều kiện địa điểm cho doanh nghiệp hoạt động trong 2 năm đầu. Cuối cùng, hỗ trợ kết nối đưa sản phẩm ra tiêu thụ trên thị trường.

Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, Đoàn ĐBQH TP tiếp thu đầy đủ các ý kiến, chuyển đến QH, Chính phủ và TP thực hiện theo đúng thẩm quyền. Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hoàng Trung Hải cho rằng, con số 200.000 doanh nghiệp mà Thủ đô hiện có là quá nhỏ, không tương xứng với tiềm năng. Phải làm sao để mỗi sinh viên, thanh niên là một hạt nhân của quá trình khởi nghiệp thì TP sẽ có được lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đông đảo. Việc hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp không chỉ là tạo việc làm mà còn là vấn đề tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa. Theo Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hoàng Trung Hải, 90% ý tưởng khởi nghiệp thất bại, chỉ 10% là thành công, song Nhà nước, TP sẽ có các cơ chế hỗ trợ, nâng đỡ để 10% ý tưởng thành công, phát triển mạnh mẽ. TP đang tập trung triển khai chương trình phát triển KT - XH 5 năm 2016 - 2020 với mục tiêu phát triển rất cao, trung bình 8,5 - 9%/năm. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng, TP đang và sẽ tập trung thực hiện tốt các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng, bao gồm các thiết chế kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục. Trước sức ép về tăng dân số và yêu cầu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng văn hóa, TP đang xây dựng và triển khai hàng loạt kế hoạch, chương trình phát triển. Trong đó, có vấn đề bảo đảm môi trường; bảo đảm không gian công cộng, bao gồm không gian vui chơi giải trí, thể thao cho tuổi trẻ. TP cũng đang triển khai kế hoạch đưa các trường đại học ra khỏi nội đô để bảo đảm có đủ không gian xây dựng hệ thống ký túc xá sinh viên cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế trong giáo dục.

Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Hoàng Trung Hải khẳng định, lãnh đạo TP sẽ quan tâm tạo điều kiện để sinh viên, thanh niên có môi trường học tập tốt, có điều kiện làm việc tốt nhất và thắp sáng ý tưởng khởi nghiệp. Hệ thống hỗ trợ của TP sẽ giúp ươm mầm, hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp. Cùng với đó, TP hiện đang có Quỹ hỗ trợ đầu tư phát triển mà bà đỡ chính là các ngân hàng thương mại lớn... Các dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao sẽ nhận được sự đầu tư hỗ trợ từ quỹ. Những thông điệp của TP Hà Nội về việc tạo điều kiện cho sinh viên, thanh niên học tập, khởi nghiệp đã được các bạn trẻ tại Hội nghị tán dương và đánh giá cao. 

MINH QUỐC
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang