DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Thông tin chuẩn, phát ngôn trúng!

07:32 | 19/03/2017
Bộ Công thương vừa bác bỏ thông tin DN phải “bôi trơn” 20.000 USD để xin giấy phép xuất khẩu gạo; khẳng định, đây là thông tin bịa đặt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Bộ. Gần đây, thông tin về dự án nạo vét bùn Hồ Tây với bạc tiền đổ vào rất lớn mà không nạo vét được mét khối bùn nào cũng gây chấn động dư luận, tưởng thật 100%, nhưng “tưởng thế” mà sự thực lại không hẳn như thế.

Thế mới thấy, phát ngôn không chuẩn, hay báo chí vội vã tung lên mà chưa kiểm chứng, thiếu kiểm chứng tai hại thế nào. Không chỉ người “phát” ra thông tin chấn động này phải có “lời nói lại”, mà cả báo chí cũng phải nhìn lại việc thẩm định thông tin trước khi đăng tải.

Các cụ ta dạy “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”. Những thông tin chuẩn xác, “phát ngôn” chấn động, trúng, hay sẽ làm lay động lòng người, nhân thêm niềm tin, sức mạnh. Ví như phát ngôn “trên trải thảm dưới rải đinh” rõ ràng chọc đúng “huyệt” của thủ tục hành chính còn rình rang, nhăm nhắm phong bì đòi “bôi trơn” trong một bộ phận công chức ở các cơ quan công quyền. Hay phát ngôn “chưa bao giờ con đường từ dạ dày đến nghĩa địa lại gần như thế” đã thẳng thừng “bóc mẽ” thực trạng mất an toàn thực phẩm hiện nay. Rồi mới đây là phát ngôn chỉ thẳng vấn nạn bảo kê nhà hàng, quán bia ở Hà Nội của ông Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: trong 180 quán bia thì hơn 150 quán có công an “chống lưng”, các bãi giữ xe, thu phí loạn, mở bừa có bảo kê. Ai hay sau đó là cả loạt quán bia thu gọn lại dè chừng, là nhiều bãi giữ xe tự phát thu phí trên trời phải chùn tay.

Thông tin đúng, phát ngôn chuẩn như người thầy thuốc bắt đúng căn bệnh. Còn phát ngôn không chuẩn, vội vã tung ra những thông tin thất thiệt sẽ khiến người dân hoang mang.

Trong khi cả thế giới như trong một không gian phẳng, với công nghệ thông tin, mạng xã hội bùng nổ như hiện nay thì khó mà lường hết đâu là thông tin thật, thông tin giả. Vì thế, rất cần định hướng dư luận từ các cơ quan truyền thông chính thống. Một thông tin hay, dở, khen hay chê đều cần đến sự thẩm định chính xác. Các cơ quan truyền thông chính thống chậm chân, mạng xã hội ắt sẽ được đà trùm lên dư luận gây hoang mang không biết đâu là sự thật.

Một thông tin sai nhiều người nói, đồn đại nhau dễ dàng nhiều người tưởng cho là đúng, là sự thật. Thế nên, rất cần sự nhanh nhạy của những cây bút tinh tường, sắc sảo. Nhưng để làm được việc đó thì các cơ quan, các cấp chính quyền phải cung cấp thông tin kịp thời cho báo chí chứ không phải như hiện nay, nhiều khi báo chí cũng đành chờ “người được quyền phát ngôn” chính thức! Không ít bộ ngành, lãnh đạo các tỉnh thành đã kịp thời và thẳng thắn trả lời những vấn đề dư luận đặt ra. Nhưng cũng không thiếu chuyện đây đó các cơ quan “lờ lớ lơ”, thậm chí “im lặng” luôn coi như không nghe, không biết, không cần thiết phải trả lời. Báo chí nhiều khi trở thành “người mắc nợ” dư luận, mắc nợ bạn đọc của mình cũng là vì thế. 

Một quốc gia đang quyết liệt đổi mới, hội nhập rất cần “lột xác” trong tư duy, cách nghĩ, cách làm. Nhưng đáng tiếc, vẫn có một bộ phận cán bộ, công chức chưa chịu nhìn thẳng vào sự thật. Việc rõ mười mươi như ban ngày vẫn cố biện minh, “đá quả bóng trách nhiệm” sang chân người khác. Ví như những ồn ã trong các vụ xâm hại tình dục trẻ em vừa qua, sao cứ “à ơi” như việc của ai? Cả nước có tới 15 cơ quan, tổ chức bảo vệ trẻ em mà vẫn chưa chịu vào cuộc, chưa rõ trách nhiệm chính thuộc về cơ quan nào.

Sự thật chính là sức mạnh. Vấn đề là phải biết phát huy sức mạnh ấy trong xây dựng một chính quyền liêm chính!

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang