DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 09:32 | 27/03/2017 (GMT+7)
.
Góc nhìn

“Sang chảnh” đúng chỗ

07:55 | 18/03/2017
Ai mà không thích cái đẹp! Đẹp người, đẹp nết và đẹp ở đôi chân thon thả nữa! Người tạo mẫu, thiết kế đã phát hiện nhu cầu làm đẹp, khéo sáng tạo theo đôi chân và nâng tầm những chiếc váy trở thành “nghệ thuật” phô diễn cái đẹp…

Thành thực mà nói khi phụ nữ khoác bộ váy “sang chảnh” tạo dáng mềm mại, thanh lịch, lôi cuốn những ánh mắt dõi theo mỗi khi có dịp. Nhưng ngặt một nỗi dài quá cũng dở, ngắn quá cũng dở, hở bạo cũng phiền… Lại nữa, ngắn dài, hở tùy nơi, tùy chỗ không khéo khoác trang phục “cọc cạch” nhầm chỗ.

Trong hoạt động văn hóa nghệ thuật, Bộ VH, TT - DL đã có “Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp” quy định: Với loại hình nghệ thuật ca, múa, nhạc hiện đại cấm hóa trang tạo ra kiểu đầu tóc kinh dị, trang phục hở hang, lộ liễu. Rõ ràng, trang phục biểu diễn cũng phải phù hợp với thuần phong mỹ tục… Vậy mà có “người của công chúng” vẫn bị phạt, vẫn bị nhắc nhở khi biểu diễn bởi trang phục “hở bạo”, thậm chí là phản cảm, khoe da thịt.

Hà Nội cũng vừa ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố. Bộ quy tắc gồm 4 chương và 14 điều. Trong đó, có những điều không nên làm tại nơi công cộng trong mục Quy tắc ứng xử chung: Không nói to, gây ồn ào mất trật tự; không kích động đe dọa, sử dụng bạo lực; không nói tục chửi bậy… Bộ quy tắc cũng quy định cụ thể tại một số nơi như: Cơ sở tín ngưỡng tôn giáo không thực hành mê tín dị đoan và đặc biệt “không mặc trang phục hở hang, không phù hợp thuần phong mỹ tục, gây phản cảm”. “Các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định tại Quy tắc ứng xử này, tùy mức độ sẽ bị nhắc nhở phê bình công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Trường hợp vi phạm pháp luật sẽ bị xem xét xử lý theo quy định”.

Bạn có quyền lựa chọn cho mình bộ váy, ngắn - dài thế nào là do bạn quyết định. Nhưng bộ váy đẹp lại đi cùng với “công năng” của nó có phù hợp với ngữ cảnh không? Lúc dạo phố, lúc vào chùa, lúc tham quan lễ hội hay khi đi làm nơi công sở trang nghiêm không thể chỉ một bộ váy ngắn hay dài…

Cái đẹp ở trang phục chính là sự phù hợp với hoàn cảnh, với văn hóa truyền thống, văn hóa công sở, hay nơi công cộng… Và như thế váy ngắn, rất ngắn hay ngắn trên đầu gối là những thiết kế khoe chân, không để dành cho công sở, nơi làm việc nghiêm túc. Đây là quy định lựa chọn cho cái đẹp “tỏa hương” chứ không đơn thuần là quy định hành chính văn hóa công sở.

Thật tiếc, thi thoảng vẫn có chị em trang phục váy ngắn nhầm chỗ!

Thanh Hà
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:02 08/03/2013
Hiện nay, các bộ, ngành, các địa phương đang đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, trong đó liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Vậy làm thế nào để khi Hiến pháp mới được ban hành thực sự là đạo luật gốc, kết tinh ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của toàn toàn dân? Đây cũng chính là vấn đề đặt ra trong buổi Tọa đàm chuyên gia đóng góp ý kiến một số quy định cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 do Ủy ban Về các xã hội vừa tổ chức mới đây.
Quay trở lại đầu trang