DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:47 | 21/04/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Xử nghiêm tội phạm xâm hại trẻ em

07:44 | 18/03/2017
Sau hơn 2 tháng đấu tranh, quyết đưa kẻ thủ ác ra ánh sáng, chị Nguyễn Thị L. (phường Thịnh Liệt, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội) đã tạm yên lòng khi cơ quan chức năng khởi tố đối tượng bị tố cáo xâm hại tình dục cô con gái sinh năm 2008 của mình.

Mọi người gọi chị Nguyễn Thị L. là người mẹ dũng cảm. Người mẹ ấy đã vượt qua nỗi sợ ảnh hưởng đến cuộc sống của con cái sau này, đứng lên tố cáo với mong muốn kẻ phạm tội phải bị trừng trị thích đáng. Hơn 2 tháng kiên trì đấu tranh, tố cáo, có lúc đối tượng được công an triệu tập rồi lại được thả ra, rêu rao có quan hệ và chạy chọt, không ai làm gì được hắn, cũng không làm chị nản lòng. Ngay khi chị Nguyễn Thị L. đứng lên tố cáo kẻ thủ ác, đông đảo cộng đồng nhà báo đã đứng về phía chị.

Giọng khản đặc sau 2 tháng trời ròng rã đấu tranh, chị Nguyễn Thị L. nói: “Tôi mừng vì cuối cùng thì kẻ xâm hại con gái tôi đã bị khởi tố, bắt giam. Tôi mong cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm minh, có hình phạt thích đáng”. Dù giọng nói đứt quãng vì quá mệt mỏi, chị Nguyễn Thị L. không quên nhắn nhủ: “Tôi cảm ơn mọi người, đặc biệt là các nhà báo đã bên cạnh tôi chiến đấu cho công lý, công bằng. Tôi lên tiếng với mong muốn những kẻ có hành vi đồi bại phải bị trừng trị. Nếu để chúng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thì không chỉ con gái của tôi, mà rất nhiều trẻ em khác sẽ bị xâm hại”.

Là phụ huynh chúng ta căm phẫn trước những hành vi dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em. Không chỉ con gái chị Nguyễn Thị L., mà báo chí còn thông tin một loạt vụ xâm hại tình dục trẻ em ở TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hưng Yên... Một số liệu tương đối cũ, song tính thời sự thì vẫn còn nóng hổi. Theo thống kê của Bộ LĐ, TB - XH, từ 2011 năm đến năm 2015, cả nước có 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Tính trung bình, cứ 8 giờ trôi qua lại có một trẻ em Việt Nam bị xâm hại. Chưa kể, theo các chuyên gia, con số này chỉ là những vụ việc được báo cáo, là phần nổi của tảng băng chìm; còn rất nhiều vụ nạn nhân bị chính kẻ xâm hại dọa dẫm hoặc vì lý do nào đó đã không được thống kê.

Vì nhiều lý do, rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em chưa được xử lý đến cùng, nhanh chóng đúng theo quy định pháp luật, và lẽ thường phải có. Vừa qua, Chủ tịch Nước, lãnh đạo Chính phủ đã phải lên tiếng nhắc nhở, yêu cầu cơ quan chức năng các địa phương vào cuộc xử lý các vụ việc cụ thể. Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em phải sốt sắng thông qua báo chí mong muốn các cơ quan tố tụng, điều tra, các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm bảo vệ trẻ em khi làm việc cần phải đặt mình vào vị trí những phụ huynh, gia đình của các bé bị xâm hại.

Cử tri mong rằng, những vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em phải được ưu tiên xử lý trong thời gian ngắn nhất. Không thể vì bất cứ lý do gì mà thờ ơ, dung túng cho những hành vi xâm hại trẻ em. Nếu quả thực quy trình điều tra, tố tụng các hành vi xâm hại tình dục trẻ em có chỗ khó khăn, chưa hợp lý thì cần nhanh chóng rà soát, sửa đổi cho hiệu quả. Phải nhanh chóng cụ thể hóa các quy định của Luật Bảo vệ và chăm sóc trẻ em đã được QH thông qua. Cùng với đó, ngành giáo dục cần nghiên cứu, đưa nội dung chống xâm hại tình dục và cách tự vệ vào dạy trong nhà trường. Còn cộng đồng, hãy lên tiếng một cách có trách nhiệm, bảo vệ môi trường sống lành mạnh, an toàn cho con em chúng ta.

THÁI CƯỜNG
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang