DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:21 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Phải biết “lắc đầu”

08:03 | 17/03/2017
Khi UBTVQH bàn tới dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tố cáo, ngỡ tưởng chỉ những người dân bình thường muốn thực thi trách nhiệm công dân trước những việc “chướng tai gai mắt” mới e ngại bị trù dập. Nào hay, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành của Bắc Ninh cũng vừa lên tiếng về việc bị đe dọa khi đưa ra đề nghị dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Cho rằng, dự án này ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy, gây sạt lở đất, đe dọa hệ thống đê điều trên địa bàn, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh còn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: “Chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra nguyên nhân sự việc, điều tra các cá nhân từ Trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo sở, ngành và dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh làm sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng”.

Ai đe dọa, ai đứng sau “chống lưng”, rồi đây các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc điều tra chỉ rõ mặt, gọi rõ tên! Nhưng từ vụ việc này, đặt ra nhiều suy nghĩ.

Có người ví von: “Dưới các lòng sông là cả một thế giới ngầm!”. Nơi đó là tài nguyên quốc gia, nhưng cũng là chỗ xã hội đen hoành hành vì sự buông lỏng quản lý, thao túng của những người có trách nhiệm. Nguồn lợi từ việc khai thác tài nguyên trái phép, cụ thể là cát, sỏi dưới lòng các con sông rất lớn. Thậm chí còn được ví sinh lời hơn cả buôn bán ma túy. Nhưng hệ lụy của việc tận thu, khai thác trái phép đối với đất đai, đê điều và dòng chảy của các con sông và tình hình an ninh trật tự còn lớn hơn nhiều. Chả thế mà Chính phủ phải yêu cầu các lực lượng chức năng mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm khai thác cát trái phép từ ngày 15.3 đến 1.6; đồng thời tạm dừng cấp phép xuất khẩu cát nhiễm mặn tận thu từ các dự án xã hội hóa.

Dù biết rằng đương đầu với những khó khăn, thách thức là bổn phận của người đứng đầu, song chấp nhận những tin nhắn, dọa nạt để kiên quyết “lắc đầu” với những dự án không cần thiết như lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng là điều đáng ghi nhận.

Đây cũng là dịp, các tỉnh, thành khác rà soát lại chuyện nạo vét sông, tận thu cát sỏi có bị sức ép vô hình của các “nhóm lợi ích” không, có ai vào hùa cùng ngồi “chung thuyền” với những cái “vòi bạc tuộc” này không? Rõ ràng, phải tìm cho ra những “thế lực ngầm” đang chi phối.

Không chỉ chuyện khai thác cát ở các dòng sông, mà còn nhiều chuyện các DN có máu mặt, “ôm” hết dự án này đến dự án kia, giờ để cỏ mọc lút đầu hàng chục năm vì mục đích chiếm đất vụ lợi, chứ đâu lo toan xây dựng vì đất nước, vì người dân.

Thấy rõ việc điều hành và quản lý kinh tế, sử dụng vốn ngân sách còn nhiều lỗ hổng. Để siết lại rõ ràng phải có “bàn tay sạch”, “bàn tay thép”. Chính quyền các cấp phải minh bạch các dự án để cho dân biết, dân kiểm tra, giám sát. Ngay từ các bộ, ngành vẫn có những “công bộc” bị mua chuộc, bị kéo vào “cánh hẩu” với những kẻ xấu vẽ ra dự án để rút ruột tài nguyên, ngân sách quốc gia. Đằng sau những dự án vẽ ra là “bậu xậu” những lợi ích nhóm bám vào ăn theo. Tình trạng “kéo bè kết cánh”, o bế nhau tự cho mình như những “ông vua con”, mà Đảng ta quyết tuyên chiến là ở đây.

Cho dù là ai, cho dù vị trí gì ở các cơ quan Trung ương, hay ở địa phương cũng không thể có “vùng trời riêng”! Các cơ quan thực thi pháp luật cần khẩn trương chỉ rõ mặt, gọi rõ tên công khai trước “bàn dân thiên hạ”.

Hà Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang