DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 18:21 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Gắn kết du lịch với điện ảnh

08:03 | 17/03/2017
Chiều 13.3, đạo diễn người Mỹ Jordan Vogt-Roberts của bộ phim “Kong: Đảo đầu lâu” đã chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ nhiệm vào vị trí Đại sứ Du lịch Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một người nước ngoài được bầu chọn vào vị trí này.

Jordan Vogt-Roberts là đạo diễn phim tại thị trường phim lớn nhất thế giới, được các chuyên gia và nhà phê bình phim đánh giá cao, có ảnh hưởng trên mạng xã hội và truyền thông, có tình cảm đặc biệt với đất nước Việt Nam. Đặc biệt, “Kong: Đảo đầu lâu” là bộ phim Hollywood lớn đầu tiên có tới 70% cảnh được quay tại Việt Nam, trong đó có nhiều danh thắng nổi tiếng của nước ta. Một bộ phim bom tấn có nhiều phong cảnh đẹp ở Việt Nam được trình chiếu ở nhiều quốc gia sẽ đem lại hiệu ứng tốt. Chính những yếu tố trên đã giúp đạo diễn Jordan nhận được 100% số phiếu của Hội đồng bình chọn Đại sứ Du lịch Việt Nam.

Việc chọn đại sứ du lịch nhằm thực hiện chủ trương xã hội hóa các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch trong bối cảnh ngân sách dành cho công tác này còn quá ít ỏi so với các nước trong khu vực, chỉ khoảng 60 tỷ đồng/năm. Một đại sứ du lịch tài năng, nhiệt tình sẽ góp phần nâng cao hiệu quả giới thiệu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam rộng rãi hơn với bạn bè quốc tế. Vị trí này đã bỏ trống hơn 4 năm từ sau khi diễn viên Lý Nhã Kỳ hết nhiệm kỳ.

Theo Quy chế Bổ nhiệm, miễn nhiệm, tiêu chuẩn, hoạt động, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam thì đại sứ du lịch phải tham gia 6 loại hoạt động về quảng bá, xúc tiến du lịch trong và ngoài nước, kêu gọi, vận động các nguồn lực xã hội cho công tác quảng bá du lịch và phải chịu nhiều trách nhiệm. Song quyền lợi thì chỉ là được tuyên truyền, giới thiệu về danh hiệu đại sứ du lịch, được cung cấp thông tin phục vụ quảng bá, du lịch Việt Nam. Nói cách khác, đây là việc tình nguyện, không có quyền lợi gì nhưng phải mang khá nhiều trách nhiệm.

Thực tế đúng là có những người yêu mến Việt Nam sẵn sàng tham gia quảng bá giới thiệu đất nước, con người Việt Nam. Tuy nhiên, để yêu cầu họ phải vận động tài chính phục vụ cho xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam thì không phải dễ. Trong lễ nhận quyết định bổ nhiệm, tân Đại sứ Du lịch Việt Nam Jordan Vogt-Roberts cho biết “Tôi tình nguyện làm đại sứ du lịch và không đòi hỏi hay kỳ vọng sẽ nhận được bất cứ quyền lợi nào từ phía Việt Nam. Điều tôi mong mỏi nhất là được khán giả Việt Nam yêu thương, được làm việc tại đây, được làm phim để tiếp tục giới thiệu, quảng bá đất nước và văn hóa của các bạn đến bạn bè thế giới. Được tìm hiểu đất nước và con người của các bạn, đó là hạnh phúc lớn nhất, là phần thưởng lớn nhất dành cho tôi”. Ông đang lên kế hoạch để hoàn thành nhiệm kỳ làm đại sứ du lịch của mình, trong đó, nhiệm vụ trọng tâm sắp tới là sẽ giới thiệu thêm nhiều tài năng làm phim Hollywood đến Việt Nam, chia sẻ những trải nghiệm và kinh nghiệm khi quay phim tại đây.

Gắn kết du lịch với điện ảnh là một cách quảng bá hiệu quả hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Trong năm 2016, ngành du lịch đã “trải thảm đỏ” chào đón các đoàn làm phim nước ngoài tới Việt Nam để tăng cường cơ hội quảng bá du lịch. Hy vọng, sau khi xem “Kong: Đảo đầu lâu”, khán giả quốc tế sẽ choáng ngợp, bị kích thích muốn tìm hiểu và khám phá về Việt Nam, giống như hiệu ứng của “Chúa tể của những chiếc nhẫn” từng giúp ngành du lịch của New Zealand hút khách trước đó. Đặc biệt với việc chọn đạo diễn bộ phim này - một đạo diễn có tiếng Hollywood làm đại sứ du lịch sẽ là một cú hích để ngành du lịch biến những cơ hội phát triển thành hiện thực.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang