DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.
Sổ tay

Hiệu quả, không chồng lấn

07:46 | 16/03/2017
Tại Phiên họp toàn thể lần thứ 4 sáng qua, Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Đồng tình với sự cần thiết ban hành Nghị định, song nhiều ý kiến yêu cầu làm rõ: Có hay không sự chồng lấn chức năng cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC với các lực lượng khác, nhất là với Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn?

Giải trình vấn đề này, đại diện lãnh đạo Bộ Công an, cơ quan chủ trì soạn thảo, cho biết, xuất phát từ tầm quan trọng của công tác cứu nạn, cứu hộ đối với việc bảo đảm an toàn về tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của cơ quan, tổ chức cá nhân, thời gian qua Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến công tác cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, quy định thành lập Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, tổ chức phối hợp thực hiện công tác tìm kiếm cứu nạn trong phạm vi cả nước và hợp tác khu vực, quốc tế; trực tiếp chỉ đạo Ban Chỉ đạo tìm kiếm cứu nạn của các bộ, ngành và địa phương. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đã xảy ra nhiều sự cố, tai nạn nhỏ lẻ, có tính chất ít nghiêm trọng và phạm vi nhỏ, yêu cầu phải được tiến hành cứu nạn, cứu hộ ngay lập tức; có những vụ việc nếu đợi sự chỉ đạo từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn sẽ không kịp thời.

Tính từ năm 2001 đến hết năm 2015, số liệu thống kê cho thấy, cả nước xảy ra 444.311 vụ cháy, nổ, tai nạn giao thông, lao động cùng nhiều sự cố khác. Các sự cố, tai nạn này diễn ra chủ yếu là trên đất liền, có tính đột xuất nhưng chưa đến mức “thảm họa”, thiên tai lớn, thuộc trách nhiệm cứu nạn, cứu hộ lớn theo sự điều phối của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Do đó, công tác cứu nạn, cứu hộ được quy định trong dự thảo Nghị định lần này chủ yếu nhằm đáp ứng các hoạt động bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công an. Chính vì vậy, dự thảo Nghị định cơ bản phù hợp, không chồng chéo chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, đại diện lãnh đạo Bộ Công an cho biết.

Đồng tình với giải trình của Bộ Công an, song không ít thành viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh còn băn khoăn về tính hiệu quả của Nghị định khi được ban hành.
Theo Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, đối với các sự cố, thiên tai thuộc trách nhiệm điều phối của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, thì PCCC cũng là lực lượng nòng cốt, trực tiếp thực hiện các hoạt động cứu nạn, cứu hộ, khắc phục. Chính vì vậy, chất lượng nhân lực và công cụ cho công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn và nhiệm vụ đặt ra, không làm tăng biên chế. Do đó, việc kiện toàn các quy định, tạo căn cứ pháp lý để lực lượng PCCC thực hiện chức năng cứu nạn, cứu hộ là chắc chắn có hiệu quả, bảo đảm được sự an toàn, ngăn ngừa thiệt hại về người, tài sản có thể xảy ra.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt nêu rõ, trước tình hình các sự cố, tai nạn có xu hướng gia tăng, thì yêu cầu đối với việc tổ chức công tác cứu nạn, cứu hộ phải ngày càng chuyên nghiệp, lực lượng phải chính quy, tinh nhuệ. Tuy nhiên, để Nghị định khi được ban hành bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật cũng như hiệu quả thực thi và không chồng lấn chức năng, nhiệm vụ với lực lượng khác, cơ quan soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu, làm rõ cơ chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ với các đơn vị khác trước khi trình UBTVQH cho ý kiến về việc ban hành vào cuối Phiên họp thứ 8 này.

Trung Thành
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang