DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.
Nhịp cầu

Mòn mỏi… đợi cầu trăm tỷ

07:27 | 16/03/2017

Cầu Phú Sơn thuộc Dự án đường vào trung tâm xã Phú Sơn (Tân Kỳ, Nghệ An) được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 5430 ngày 31.12.2007 với tổng mức đầu tư trên 117,6 tỷ đồng. Dự án được phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư tại Quyết định số 2395 ngày 11.6.2013 lên hơn 162 tỷ đồng. Hiện, đã bố trí vốn 120,6 tỷ đồng, trong đó nguồn trái phiếu Chính phủ là 117,6 tỷ đồng và nguồn ngân sách tỉnh 3 tỷ đồng… Khi cầu được khởi công, người dân vô cùng phấn khởi. Nhưng sau 10 năm, vẫn chỉ là những khối sắt thép dở dang nằm ngang sông, nhiều bộ phận đã gỉ sét.

Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Kỳ, giao thông cách trở bởi muốn vào xã Phú Sơn phải vượt qua sông Con bằng đò. Chị Đặng Thị Dần (người lái đò trên sông) cho biết: Hàng ngày, người dân qua lại bến đò này rất đông, bởi đây là phương tiện giao thông chính của xã Phú Sơn. Mùa nắng còn đỡ, mùa mưa nước lên, gió to đi lại rất nguy hiểm. Những lúc đó, chị cũng không muốn chở đò cho khách qua sông nhưng không chở thì bà con đi lại bằng cách nào? Khổ nhất là đêm hôm người ốm đau, sinh đẻ chuyển đi viện vẫn phải sang đò. Chị Nguyễn Thị Hoài (xóm Lam Sơn) cho hay: Khi khởi công xây dựng cầu, người dân nơi đây ai cũng vui mừng. Nhưng dần dần cứ mỗi lần qua đò nhìn cây cầu lại thêm bức xúc. Mỗi ngày, chị Hoài phải mất 2 - 3 lần đi đò sang sông, mỗi lần hết 10.000 đồng, xe máy là 15.000 - 20.000 đồng, lúc lên xuống đò bập bênh rất nguy hiểm…

Chủ tịch UBND xã Phú Sơn Nguyễn Hải Đông cho biết: Người dân rất bức xúc bởi cầu xây dựng theo kế hoạch 3 năm sẽ hoàn thành nhưng đến nay vẫn chưa xong. Mỗi năm làm một ít rồi để đó. Đến nay, cầu đã hoàn thành 90% hạng mục chỉ còn lại lan can, các khớp nối giữa 8 nhịp và 2 đầu cầu…

Thực tế, do không có vốn, 2 nhà thầu đầu tiên (Constrexim 16 và Công ty CP xây dựng Minh Sáng) đã bỏ cuộc. Sau đó, tỉnh kêu gọi Công ty TNHH Hòa Hiệp làm, doanh nghiệp này đã tích cực thi công, tuy nhiên, nguồn vốn vẫn thiếu nên nay đã dừng lại… Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Văn Hải cho biết, Sở đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Tân Kỳ cam kết bố trí nguồn vốn kế hoạch đầu tư công 2017 cho cầu Phú Sơn với số tiền 5 tỷ đồng… Song, với số tiền này, nhà thầu chỉ có thể hoàn chỉnh thêm một số hạng mục phần mặt cầu. Giám đốc Công ty TNHH Hòa Hiệp Phạm Văn Hạnh cho biết: Công ty đã bỏ ra 31 tỷ đồng, đến nay UBND huyện đang nợ 15 tỷ đồng nên Công ty chưa có năng lực để hoàn thành công trình.

Xã Phú Sơn hiện có 1.450 hộ dân với 4.850 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 30%. Thu nhập của người dân ở đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, nhưng do điều kiện giao thông đi lại khó khăn, trục đường chính giao thương với các địa phương bị chia cắt nên nông sản làm ra khó xuất bán và bán với giá thấp hơn nhiều so với thị trường… Người dân địa phương mong các cấp, ngành chức năng có giải pháp ưu tiên vốn để sớm hoàn thành công trình cấp bách này.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang