DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.

Chọn lối đi riêng

07:38 | 14/03/2017
Gợi mở hướng đi cho Điện Biên trong cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh sáng qua, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Điện Biên nên xác định cơ cấu kinh tế theo hướng du lịch, dịch vụ, nông nghiệp công nghệ cao, chất lượng cao. Với những điều kiện thuận lợi cho phát triển các loại hình du lịch, gắn với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, Điện Biên có đầy đủ thế mạnh và hoàn toàn có thể trở thành điểm đến lý tưởng của khách du lịch quốc tế trong tương lai.

Không chỉ toàn… khó khăn

Trong số các địa phương vùng Tây Bắc hiện không còn tỉnh nào gặp khó khăn về đường bộ đến trung tâm như Điện Biên. Vì thế, theo Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường, những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Điện Biên vừa qua là rất đáng mừng. Dẫu vậy, Điện Biên không chỉ toàn khó khăn, ngược lại, còn có những ưu thế nổi trội mà không phải địa phương nào cũng có được.

“Điểm danh” các ưu thế này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu rõ, đó là những giá trị văn hóa đa dạng, phong phú của 19 dân tộc anh em cùng chung sống làm nên bản sắc của Điện Biên. Điện Biên cũng có kiểu khí hậu khác nhất trong cả nước, rất đa dạng trong một ngày và các mùa trong năm. Kèm theo đó là “tập đoàn” các loại cây, con, thảm thực vật cực kỳ phong phú, từ cây trồng của vùng lạnh đến vùng nóng đều có thể trồng được và trồng tốt ở Điện Biên. Ngay cả những ưu thế mà địa phương vùng Tây Bắc nào cũng có như hoa ban thì hoa ban Điện Biên là đẹp nhất.

Đặc biệt, Điện Biên còn có ưu thế mang tầm quốc tế đó là rất nhiều di tích lịch sử, di tích văn hóa, những địa danh nổi tiếng như Đồi A1, cánh đồng Mường Thanh, Mường Lò, Mường Nhé... gắn liền với Chiến thắng Điện Biên Phủ. Người dân ở châu Mỹ hay châu Phi xa xôi đều nhắc đến Điện Biên Phủ với sự ngưỡng mộ và ao ước được đến thăm. Nhấn mạnh đây là lợi thế không một địa phương nào có được, song các thành viên Đoàn công tác cũng chỉ rõ, những lợi thế này chưa được Điện Biên khai thác xứng tầm.

Tỷ trọng của ngành du lịch, dịch vụ trong cơ cấu kinh tế của Điện Biên vẫn còn khá khiêm tốn. Theo Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc, cơ sở hạ tầng để phục vụ cho phát triển du lịch của Điện Biên hiện vẫn còn yếu, từ giao thông, sân bay, khách sạn, tính chuyên nghiệp của đội ngũ quản lý, hoạt động thương mại, dịch vụ “ăn theo” du lịch cũng vẫn còn nhiều hạn chế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà lưu niệm cho tỉnh Điện Biên 
Ảnh: Trọng Đức

Xứng với tầm vóc Điện Biên

Báo cáo với Chủ tịch QH và Đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Văn Sơn cũng nêu rõ, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thời gian tới là tập trung thu hút các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch, tạo bước đột phá trong việc thu hút khách du lịch đến với Điện Biên.

Tuy nhiên, theo các thành viên Đoàn công tác, Điện Biên phải xác định rõ chủ đích xây dựng một nền kinh tế du lịch, dịch vụ gắn với lịch sử, văn hóa, nông nghiệp đặc hữu, sinh thái. Từ quan điểm, phương hướng, nhiệm vụ cụ thể đến quy hoạch, thu hút đầu tư đều phải theo chủ đích này để tập trung nguồn lực, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Tán thành với đề xuất này, các thành viên Đoàn công tác của QH đã nêu nhiều giải pháp để thúc đẩy du lịch Điện Biên phát triển. Có những giải pháp lâu dài như điều chỉnh quy hoạch kiến trúc của TP Điện Biên Phủ để bảo vệ tốt nhất các di tích lịch sử quốc gia đặc biệt gắn với Chiến thắng Điện Biên Phủ và phản ánh sinh động tầm vóc của chiến thắng Điện Biên Phủ. Hay, việc huy động các doanh nghiệp tham gia xây dựng hạ tầng cơ sở phục vụ cho du lịch theo hình thức BOT; mở thông và cải tạo các tuyến đường đến trung tâm Điện Biên; nâng cấp sân bay Điện Biên Phủ… Để làm được điều này, cần nguồn lực đầu tư rất lớn, phải có lộ trình từng bước nhưng Trung ương phải hỗ trợ đầu tư cho Điện Biên, các địa phương khác trong cả nước cũng phải tham gia, giúp đỡ Điện Biên. 

Cũng theo các thành viên Đoàn công tác của QH, có những giải pháp có thể làm được ngay và không cần phải đầu tư quá lớn nhưng lại rất hiệu quả như: Quy hoạch và hình thành các vùng trồng hoa ban không chỉ ở các đồi trong khu vực lòng chảo Điện Biên mà còn ở các vùng biên giới như xã Na Ư, Noong Hẹt… để tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch. Theo gợi mở của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Điện Biên có thể phát động phong trào mỗi gia đình trồng một, hai cây hoa ban trước nhà thôi cũng đủ để mỗi mùa ban nở, người dân các địa phương, thậm chí cả khách du lịch quốc tế phải tìm đến Điện Biên, phải đặt tour trước như với lễ hội hoa anh đào Nhật Bản. Đó cũng là cách mà Hà Giang, Nghệ An đã làm rất tốt với những cánh đồng hoa tam giác mạch, hoa hướng dương… Cùng với đó là việc phát triển mạnh nền nông sản đặc hữu của Điện Biên. Ở những nơi khác thì phải nghiên cứu, tìm tòi, cải tiến các giống cây lương thực để cho năng suất cao hơn, chất lượng cao hơn. Nhưng với riêng Điện Biên, phải quay trở lại trồng các loại gạo, ngô, khoai… bản địa truyền thống để phục vụ du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Với vị trí địa lý và địa hình như Điện Biên, việc phát triển công nghiệp, các ngành sản xuất khác là rất khó khăn. Vì thế, Điện Biên phải chọn cho mình cách đi riêng trên cơ sở phát huy được những thế mạnh độc đáo, riêng có của mình.

Điện Biên trước mắt có thể vẫn còn nhiều gian khó nhưng với những gợi mở của Chủ tịch QH và Đoàn công tác của QH, tin rằng, sẽ có một Điện Biên là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Như hình dung của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, đó là Điện Biên không chỉ có toàn người Việt mà còn là địa danh mà du khách quốc tế đều mong muốn được đến!

Ghi chép của Nguyễn Bình
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang