DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Từ kiến nghị của Đồn Biên phòng Pa Tần...

07:29 | 14/03/2017
“Mong Đảng, Nhà nước quan tâm nơi khó khăn hơn...”, đó là kiến nghị của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần (Lai Châu) với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Theo đó, những người lính biên phòng mong “nâng mức phụ cấp cho đồng đội ở ba đồn biên phòng khác vì địa bàn xa hơn, khó khăn, phức tạp hơn”.

Thật đáng trân trọng, khi phần đông cán bộ, chiến sĩ đều ở dưới xuôi lên làm nhiệm vụ trong hoàn cảnh xa gia đình, điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, nhưng những kiến nghị của họ đều vì lợi ích chung, không “cấn cá” riêng mình. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần cũng đề xuất với Chủ tịch QH cơ chế chính sách chung cho cán bộ chiến sĩ nơi biên giới, còn “đời sống anh em không khó khăn gì”!

Phát biểu của cán bộ, chiến sĩ biên phòng nơi phên dậu Tổ quốc với Chủ tịch QH làm ấm lòng người giữa cuộc sống bề bộn hôm nay. Những ngày tháng ba này, chúng ta kỷ niệm 63 năm ngày bắt đầu chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Ngày ấy, những người lính nông dân từ mọi miền Tổ quốc không quản hy sinh, 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, máu trộn bùn non, bắt 16 nghìn quân viễn chinh phải cúi đầu, làm nên chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu. Tháng ba này cũng là kỷ niệm 29 năm ngày trận chiến Gạc Ma, nơi những người lính hải quân anh dũng ngã xuống khi bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Không ai có quyền quên những người lính bất tử đã một lòng hy sinh vì nước. Họ đều có gia đình, có người thân mong ngóng, đợi chờ. Thế nhưng, nếu chỉ nghĩ đến riêng mình, làm sao đất nước trường tồn?

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của QH thăm Đồn biên phòng Pa Tần
Ảnh: Trọng Đức 

Trở lại cuộc sống hiện đại với tràn ngập thông tin mỗi ngày, trong đó có bao nhiêu thông tin làm ấm lòng người, còn bao chuyện tréo ngoe, bức xúc? Những “đại án” ngân hàng vừa đưa ra xét xử, lại thêm những công trình nghìn tỷ đắp chiếu, phơi sương, lãng phí, những dự án làm nghèo đất nước. Chuyện bà hiệu trưởng chối vòng quanh khi đi trên taxi đâm vào bé học trò, lại đến việc nữ trưởng phòng ở Thanh Hóa được bổ nhiệm bất thường… Lợi ích lớn đến thế nào để con voi chui lọt lỗ kim, để ai đó không đếm xỉa đến lợi ích xã hội, bất chấp danh dự, một mực chối quanh?

Niềm tin là điểm tựa cho mỗi cá nhân, mỗi dân tộc trong hành trình đi tới. Trong xã hội hiện đại, niềm tin mang đậm màu sắc lí trí, cụ thể và thực tế. Nhiều người có thể phiền lòng với mạng xã hội vì sự nghiệt ngã của ngôn từ, của cái nhìn lắm lúc như soi mói. Sự bức xúc với thông tin áp đặt, thậm chí có lúc ác ý trên mạng xã hội là có lý. Thế nhưng, nhìn đi nhìn lại, khi đã gánh vác trách nhiệm dù ở cấp nào, con mắt giám sát của cử tri vẫn luôn soi rọi, dư luận xã hội có quyền phán xét. Nếu biết trân trọng di sản cha ông, chắc chắn không có những đại án nghìn tỷ, những công trình ném tiền thuế dân qua cửa sổ và cả chuyện bổ nhiệm vô lý, khiến dư luận bất bình. Cử tri đủ thông minh để nhận diện đúng sai, lòng dân đủ sáng suốt để không đặt niềm tin nhầm chỗ. Điều quan trọng, cái tốt đẹp phải được nhân lên, phải được bảo vệ, cái xấu, cái sai phải bị lên án và xử lý nghiêm minh.

Những người lính biên phòng đồn Pa Tần chắc sẽ ấm lòng và phấn khởi nếu biết ngay trong cuộc làm việc sau đó, Chủ tịch QH đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Lai Châu và các bộ, ngành liên quan theo thẩm quyền, xem xét và giải quyết ngay kiến nghị của họ “cho đồng đội ở những nơi khó khăn hơn”. Người lính, dù trong thời chiến hay thời bình vẫn là nơi Tổ quốc đặt niềm tin và ngược lại họ cũng cần sự sẻ chia, quan tâm của hậu phương, truyền đến cho họ niềm tin và nghị lực để vượt lên, hoàn thành nhiệm vụ. Sự hy sinh dũng cảm của những người lính Điện Biên, Gạc Ma năm xưa, tinh thần vượt khó khăn, không nghĩ tới riêng mình của những chiến sĩ biên phòng Pa Tần, Tây Trang cũng như bao người lính trên mọi miền Tổ quốc đang chắc tay súng hôm nay làm nên niềm tin bền vững vào con đường đi tới của dân tộc.

Kiến nghị ở Đồn Biên phòng Pa Tần khắc sâu niềm tin về tinh thần một lòng vì nước vẫn vẹn nguyên cho đất nước trường tồn.

Đỗ Ban Mai
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang