DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 15:43 | 30/03/2017 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Từ kiến nghị của Đồn Biên phòng Pa Tần...

07:29 | 14/03/2017
“Mong Đảng, Nhà nước quan tâm nơi khó khăn hơn...”, đó là kiến nghị của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần (Lai Châu) với Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân. Theo đó, những người lính biên phòng mong “nâng mức phụ cấp cho đồng đội ở ba đồn biên phòng khác vì địa bàn xa hơn, khó khăn, phức tạp hơn”.

Thật đáng trân trọng, khi phần đông cán bộ, chiến sĩ đều ở dưới xuôi lên làm nhiệm vụ trong hoàn cảnh xa gia đình, điều kiện sinh hoạt còn khó khăn, nhưng những kiến nghị của họ đều vì lợi ích chung, không “cấn cá” riêng mình. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần cũng đề xuất với Chủ tịch QH cơ chế chính sách chung cho cán bộ chiến sĩ nơi biên giới, còn “đời sống anh em không khó khăn gì”!

Phát biểu của cán bộ, chiến sĩ biên phòng nơi phên dậu Tổ quốc với Chủ tịch QH làm ấm lòng người giữa cuộc sống bề bộn hôm nay. Những ngày tháng ba này, chúng ta kỷ niệm 63 năm ngày bắt đầu chiến dịch Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Ngày ấy, những người lính nông dân từ mọi miền Tổ quốc không quản hy sinh, 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, máu trộn bùn non, bắt 16 nghìn quân viễn chinh phải cúi đầu, làm nên chiến thắng Điện Biên chấn động địa cầu. Tháng ba này cũng là kỷ niệm 29 năm ngày trận chiến Gạc Ma, nơi những người lính hải quân anh dũng ngã xuống khi bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Không ai có quyền quên những người lính bất tử đã một lòng hy sinh vì nước. Họ đều có gia đình, có người thân mong ngóng, đợi chờ. Thế nhưng, nếu chỉ nghĩ đến riêng mình, làm sao đất nước trường tồn?

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác của QH thăm Đồn biên phòng Pa Tần
Ảnh: Trọng Đức 

Trở lại cuộc sống hiện đại với tràn ngập thông tin mỗi ngày, trong đó có bao nhiêu thông tin làm ấm lòng người, còn bao chuyện tréo ngoe, bức xúc? Những “đại án” ngân hàng vừa đưa ra xét xử, lại thêm những công trình nghìn tỷ đắp chiếu, phơi sương, lãng phí, những dự án làm nghèo đất nước. Chuyện bà hiệu trưởng chối vòng quanh khi đi trên taxi đâm vào bé học trò, lại đến việc nữ trưởng phòng ở Thanh Hóa được bổ nhiệm bất thường… Lợi ích lớn đến thế nào để con voi chui lọt lỗ kim, để ai đó không đếm xỉa đến lợi ích xã hội, bất chấp danh dự, một mực chối quanh?

Niềm tin là điểm tựa cho mỗi cá nhân, mỗi dân tộc trong hành trình đi tới. Trong xã hội hiện đại, niềm tin mang đậm màu sắc lí trí, cụ thể và thực tế. Nhiều người có thể phiền lòng với mạng xã hội vì sự nghiệt ngã của ngôn từ, của cái nhìn lắm lúc như soi mói. Sự bức xúc với thông tin áp đặt, thậm chí có lúc ác ý trên mạng xã hội là có lý. Thế nhưng, nhìn đi nhìn lại, khi đã gánh vác trách nhiệm dù ở cấp nào, con mắt giám sát của cử tri vẫn luôn soi rọi, dư luận xã hội có quyền phán xét. Nếu biết trân trọng di sản cha ông, chắc chắn không có những đại án nghìn tỷ, những công trình ném tiền thuế dân qua cửa sổ và cả chuyện bổ nhiệm vô lý, khiến dư luận bất bình. Cử tri đủ thông minh để nhận diện đúng sai, lòng dân đủ sáng suốt để không đặt niềm tin nhầm chỗ. Điều quan trọng, cái tốt đẹp phải được nhân lên, phải được bảo vệ, cái xấu, cái sai phải bị lên án và xử lý nghiêm minh.

Những người lính biên phòng đồn Pa Tần chắc sẽ ấm lòng và phấn khởi nếu biết ngay trong cuộc làm việc sau đó, Chủ tịch QH đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Lai Châu và các bộ, ngành liên quan theo thẩm quyền, xem xét và giải quyết ngay kiến nghị của họ “cho đồng đội ở những nơi khó khăn hơn”. Người lính, dù trong thời chiến hay thời bình vẫn là nơi Tổ quốc đặt niềm tin và ngược lại họ cũng cần sự sẻ chia, quan tâm của hậu phương, truyền đến cho họ niềm tin và nghị lực để vượt lên, hoàn thành nhiệm vụ. Sự hy sinh dũng cảm của những người lính Điện Biên, Gạc Ma năm xưa, tinh thần vượt khó khăn, không nghĩ tới riêng mình của những chiến sĩ biên phòng Pa Tần, Tây Trang cũng như bao người lính trên mọi miền Tổ quốc đang chắc tay súng hôm nay làm nên niềm tin bền vững vào con đường đi tới của dân tộc.

Kiến nghị ở Đồn Biên phòng Pa Tần khắc sâu niềm tin về tinh thần một lòng vì nước vẫn vẹn nguyên cho đất nước trường tồn.

Đỗ Ban Mai
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:02 08/03/2013
Hiện nay, các bộ, ngành, các địa phương đang đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, trong đó liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Vậy làm thế nào để khi Hiến pháp mới được ban hành thực sự là đạo luật gốc, kết tinh ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của toàn toàn dân? Đây cũng chính là vấn đề đặt ra trong buổi Tọa đàm chuyên gia đóng góp ý kiến một số quy định cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 do Ủy ban Về các xã hội vừa tổ chức mới đây.
Quay trở lại đầu trang