DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 07:47 | 21/04/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Lửa thử vàng!

07:51 | 01/03/2017
Mấy ngày qua, báo chí và người dân đang dõi theo những chuyển động mới ở một quận sầm uất nhất của thành phố đông dân nhất đất nước. “Chiến dịch đòi lại vỉa hè” đang diễn ra ở quận 1, TP Hồ Chí Minh được coi như “phát súng lệnh” cho những nỗ lực thiết lập lại trật tự đô thị tại những thành phố lớn của cả nước.

Xe công biển xanh, biển đỏ đỗ sai đều bị “bứng” hết. Bàn ghế, hàng quán lấn át vỉa hè, biển quảng cáo, ô dù xòe ra coi vỉa hè như thuộc sở hữu riêng cũng bị dọn dẹp, thu gọn hết.  Nhiều người ỷ thế người nhà, quen biết đâu đó gọi điện hoặc xin xỏ hoặc gây áp lực can thiệp cũng không được. Sự quyết liệt của ông Đoàn Ngọc Hải cùng lực lượng chức năng đang biến vỉa hè quận 1, thông thoáng hơn và trở về đúng công năng vốn có là dành cho người đi bộ.

Mới thấy: Không có việc gì là không làm được, nếu lãnh đạo ra tay và người dân đồng lòng ủng hộ. Việc lãnh đạo quận 1 trực tiếp đối thoại với người dân và chỉ huy lực lượng chức năng tháo dỡ các công trình lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, gây mất trật tự mỹ quan đô thị đang tạo ra hình ảnh tích cực của  những “công bộc” dám nói, dám làm, thậm chí ký thác cả danh dự cá nhân vì lợi ích chung.

Mặc dù, còn có ý kiến băn khoăn về tính hợp pháp trong cách làm của lãnh đạo quận 1, nhưng người dân nhìn chung ủng hộ động thái này. Hiệu ứng của “câu chuyện vỉa hè” đã khiến lãnh đạo các quận khác của TP Hồ Chí Minh không thể thờ ơ và lan ra cả Thủ đô.

Một vài chuyển động trong việc lập lại trật tự đô thị đã được lực lượng chức năng của Hà Nội triển khai dù không “tưng bừng, quyết liệt” như ở TP Hồ Chí Minh, nhưng người dân vẫn kỳ vọng chính quyền đã làm phải làm “tới bến”, không thể chỉ làm nóng lên, rồi khi cán bộ thực thi rời đi, vỉa hè lại trở về như cũ theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”!

Nhìn lại bức tranh kinh tế - xã hội đang đặt ra không ít vấn đề. Vì sao kinh tế chưa bền vững? Vì sao sự chuyển động của các bộ, ngành, các cấp chính quyền vẫn chưa được như mong muốn? Có hay không tình trạng “cha chung không ai khóc”? Có hay không Chính phủ quyết liệt, nhưng bộ nọ, ngành kia vẫn còn như ngó nhìn nhau? Chuyện những phát biểu như “đá chân nhau” trong xây dựng văn bản pháp luật với những thông tư, nghị định chậm chạp, chùng chình ban ra để thực tế nóng bỏng cứ “ngửa cổ” chờ. Chuyện các thủ tục hành chính tháo gỡ cái này, lại “đẻ thêm” những thủ tục khác làm khó DN, buộc tay người dân. Chuyện “hô rất to” về tinh giản biên chế, gọn nhẹ lại bộ máy, mà cứ như “chuyện dài nhiều tập” của nhiệm kỳ trước gửi lại cho nhiệm kỳ sau.

 Muốn gọn nhẹ, Chính phủ và các bộ, ngành phải rà soát lại kết cấu bộ máy của từng bộ, ngành xem đã hợp lý chưa? Bộ Công thương đi đầu thu gọn đầu mối các cục, các vụ, vậy các bộ, ngành khác thì sao?

Động vào bộ máy, con người cụ thể tránh sao được “lời ong, tiếng ve”. Nhưng cứ sợ, cứ “né” với “nể”, hỏi bao giờ mới loại được 30% những công chức “vác ô” ra khỏi đội ngũ công quyền?

Bí thư TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh vừa có thông điệp mạnh mẽ: Phải chấp nhận mất đi một số phiếu tín nhiệm, mới có thể  đi vào tinh giản biên chế được! Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang quyết liệt loại những công chức làm việc lừng chừng, bằng cách kiểm tra sát hạch năng lực đến cả các giám đốc sở. Ai không làm được việc, ai lãnh đạo không xứng tầm sẽ không còn chỗ. Rõ ràng, phải mạnh tay thanh lọc đội ngũ, loại nhanh những người bám vào các cơ quan nhà nước mà năng lực non kém mới kỳ vọng bộ máy đủ mạnh! Ở đâu lãnh đạo còn sợ động chạm, va đập, thì ở đó sẽ không tinh giản được biên chế.

Quyết liệt, thật quyết liệt! Chỉ có không né, không nể, không ngại va đập, không sợ bị chi phối, đã nói là làm đấy mới là chuyển động thự sự, thực chất. Lãnh đạo nào tài năng hay không, công chức nào mẫn cán, hay yếu kém, tất cả soi vào việc làm sẽ rõ hết ra.

 Như “lửa thử vàng”, đội ngũ “công bộc” đâu vàng, đâu thau cứ “tung” vào thực tiễn nóng bỏng người dân sẽ nhìn thấy rõ!  

Đăng Quang
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang