DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.

Quy định lại các trường hợp không được phép nổ súng

22:42 | 16/02/2017
Ngày 16.2, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào 2 dự thảo Luật Cảnh vệ; dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Các đại biểu dự Hội nghị đều cho rằng, các dự án luật mới nhất đã được chỉnh lý trên cơ sở tiếp thu có chọn lọc những ý kiến đóng góp và bảo lưu những quan điểm của cơ quan soạn thảo; thể hiện tinh thần sâu sắc mà các đại biểu đã thảo luận. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, làm rõ hơn cả về lý luận lẫn thực tiễn để bảo đảm tính khả thi, tính thống nhất với hệ thống pháp luật của văn bản trước khi trình QH xem xét, thông qua.

Về Dự thảo Luật Cảnh vệ, các đại biểu đề nghị, cần có sự đồng nhất, tránh trùng lặp trong việc bố trí kết cấu, bố cục nội dung các chương, điều; xem lại phạm vi điều chỉnh để bảo đảm bao quát hết được những nội dung chính của luật; gộp lại thuật ngữ “cảnh vệ” và viết lại các điều liên quan đến Khoản 6, Điều 3 cho hợp lý; quy định rõ hơn các nội dung về thi đua - khen thưởng, xử lý vi phạm; cần thu hẹp đối tượng cảnh vệ; xem lại thẩm quyền quy định tại Khoản 3, Điều 17 về điều kiện, tuyển chọn vào lực lượng cảnh vệ; chế độ, chính sách đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia, phối hợp thực hiện công tác cảnh vệ; quy định rõ khu vực cảnh vệ tại các địa phương cho phù hợp với tình hình thực tế…

Liên quan đến Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, các đại biểu đề nghị xem xét lại quy định hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng, sản xuất vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; cân đối, rà soát cùng với các quy định trong Luật Đầu tư để bảo đảm quyền tự do kinh doanh; cần đơn giản bớt các TTHC liên quan đến cấp phép trang bị, sử dụng đối với vũ khí thô sơ và công cụ hỗ trợ; đa số đại biểu đều thống nhất theo phương án 2 trong Điều 15 quy định về việc nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, kinh doanh, sửa chữa, xuất khẩu, nhập khẩu vũ khí. Các đại biểu cũng cho rằng, quy định về nổ súng tại Điều 21 là vấn đề lớn cần hết sức thận trọng. Theo đó, cần quy định lại các trường hợp không được phép nổ súng; đồng thời nghiên cứu, thiết kế điều khoản trong những trường hợp nào được miễn trừ trách nhiệm hình sự để người thực thi công vụ yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP Ngọ Duy Hiểu ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu đối với 2 dự thảo luật; khẳng định Đoàn ĐBQH TP sẽ tổng hợp đầy đủ các ý kiến, gửi tới Kỳ họp thứ 3, QH Khóa XIV sắp tới.

Tin và ảnh: HUYỀN LOAN
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang