DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:30 | 26/04/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

“Nút thắt”trong phát triển nhà ở xã hội

07:45 | 13/02/2017
Trong nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn được Chính phủ quan tâm, đốc thúc chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, sự phát triển của các dự án này vẫn rất hạn chế. Rất nhiều người có nhu cầu mua nhưng nguồn cung thấp. Tính đến tháng 11.2016, cả nước mới hoàn thành đầu tư xây dựng 179 dự án nhà ở dạng này tại khu vực đô thị và khu công nghiệp, tương đương hơn 71 nghìn căn hộ, so với chỉ tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 đạt khoảng 250 nghìn căn hộ thì mới mới đạt 28%.

Trước thực tế đó, ngày 26.1 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo quyết liệt về phát triển nhà ở xã hội nhằm hoàn thành cơ bản các mục tiêu đã đề ra. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia bất động sản, nếu các chính sách liên quan đến vấn đề này vẫn không “mở” hơn nữa thì việc phát triển hệ thống nhà ở xã hội sẽ vẫn gặp khó khăn.

Một trong những lý do khiến nhà ở xã hội khó phát triển là các doanh nghiệp ít “mặn mà” với loại dự án này. Theo các quy định hiện hành, các dự án phát triển đô thị phải dành 20% tổng diện tích đất ở để bố trí nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đối với các dự án đã triển khai trước đây không bố trí quỹ đất hoặc quỹ đất 20% đã được địa phương đầu tư xây dựng cho các mục đích khác, dẫn đến quỹ đất để triển khai xây dựng nhà ở xã hội ngày càng hạn hẹp. Một số địa phương bố trí được mặt bằng thì doanh nghiệp lại “vấp” phải các khó khăn khi giải tỏa, thu hồi mặt bằng… khiến tiến độ dự án bị kéo dài, chi phí tăng cao.

Một số doanh nghiệp cho biết, thủ tục hành chính để tiến hành các dự án nhà ở xã hội thường rất phức tạp, các thủ tục làm nhà ở xã hội nhiều gấp 1,5 lần so với làm nhà ở thương mại, phải được duyệt qua nhiều cấp, duyệt đơn giá thi công, đơn giá bán, phải cam kết lợi nhuận không quá 10%. Do đó, càng kéo dài thời gian chờ đợi thủ tục, đồng nghĩa với rủi ro về lợi nhuận càng cao. Ngoài ra, việc chậm trễ trong phát triển các dự án nhà ở xã hội thời gian qua cũng đã bộc lộ sự phối hợp giữa các bộ, ngành chưa chặt chẽ. Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức phát triển loại hình nhà ở này. Nhiều chuyên gia nhận định, khâu yếu nhất và đang cản trở sự phát triển nhà ở xã hội chính là việc vận hành thủ tục hành chính ở các cơ sở, địa phương. Thủ tục hành chính vẫn “đè nặng” lên doanh nghiệp, muốn thực hiện dự án nhà ở xã hội vẫn phải qua quá nhiều cửa và ẩn chứa tiêu cực.

Thực tế cho thấy, các chính sách về phát triển nhà ở xã hội đã có. Chính phủ cũng tạo những điều kiện thuận lợi nhưng việc vận hành các thủ tục hành chính ở nhiều địa phương còn phức tạp khiến cho câu chuyện phát triển nhà ở xã hội bị ách tắc. Để thúc đẩy chương trình phát triển nhà ở xã hội, vai trò chủ động, tích cực, quyết tâm của từng địa phương trong cải cách thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội là rất quan trọng. Các doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội cần được sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa của cơ quan chủ quản là Bộ Xây dựng và các địa phương!

Hoàng Phương
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang