DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 22:05 | 20/06/2018 (GMT+7)
.
Chính sách và cuộc sống

Để người trẻ biết sống với ước mơ

08:39 | 12/02/2017
“Vấn đề an toàn thực phẩm đã gây sự bức xúc và sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Mọi người lo lắng làm thế nào để mua được thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình. Tôi nghĩ tại sao mình không coi đây là cơ hội để phát triển và làm ra những sản phẩm đáp ứng mong muốn của xã hội về một sản phẩm nông nghiệp chất lượng?”. Tâm sự của giám đốc trẻ Trần Thái Dương, một chàng trai có 2 bằng thạc sỹ về tài chính tại Australia nhưng quay về nước dấn thân vào làm nông nghiệp sạch như một ví dụ về một người trẻ đã biết hướng cuộc đời theo những ước mơ. Thương hiệu Skyfarm của Dương đã trở nên quen thuộc với những ai yêu thích rau, quả tươi, sạch bởi đây là công ty nông nghiệp công nghệ cao duy nhất ở miền Bắc có trang trại đạt tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalG.A.P)

Có chứng kiến những sinh viên vật vờ trên giảng đường đại học, chờ hết bốn năm để lĩnh tấm bằng như một kẻ đi nhờ trên chuyến tàu tri thức không thuộc về mình; có chứng kiến những học sinh thi vào trường này trường kia chỉ vì “bố mẹ em bảo thế”, để đến lúc ra trường vẫn xa lạ, vô cảm với nghề đã học, mới trân trọng cái hạnh phúc của người biết thắp lên ngọn lửa đam mê cho cuộc đời mình... Ngành giáo dục chỉ đạt được mục tiêu khi đào tạo ra những học trò có đam mê và đi được đến những đam mê ấy.

Thế nên nhiều năm qua, cũng dễ hiểu khi dư luận luôn lo lắng với kết quả thi đại học môn lịch sử quá thấp. Những học sinh đủ 12 năm đèn sách mà kiến thức lịch sử bằng 0. Họ sẽ làm chủ cuộc đời mình ra sao, đi về đâu trong cuộc đời mông lung không định hướng? Không hiểu quá khứ làm sao họ có thể nắm bắt tương lai?


Nguồn: ITN 

Nếu ngành giáo dục đổ chuyện học trò dốt sử cho xã hội, cho môi trường văn hóa thì cũng khó ai bác bỏ. Nhưng sẽ là vô cảm nếu không nhìn vào những nguyên nhân từ dạy và học, không giật mình với những yếu kém, bất hợp lý trong ngành. Rèn trí nhớ cũng cần, nhưng bắt học trò nhớ đến từng con số vũ khí thu được trong trận đánh, từng ngày tháng chi li trong dặm trường lịch sử dài cả nghìn năm thì có còn hợp lý?

Ai cũng hiểu thiên chức của giáo dục không phải là nhồi nhét kiến thức mà quan trọng là thắp lên những ngọn lửa đam mê. Khi lịch sử chưa đủ sức hấp dẫn người học, khi ngành giáo dục chưa làm tròn nhiệm vụ giúp học sinh hiểu và yêu hơn lịch sử đất nước và đồng nghĩa với nó là nhìn xa ra thế giới, khi kết quả thi lịch sử thấp đến kinh ngạc thì những người thầy không thể không thao thức về trách nhiệm của mình. Đặc biệt trong bối cảnh nhạy cảm của tình hình hiện nay, lòng yêu tổ quốc, hiểu và yêu sâu sắc lịch sử đất nước càng cần được đề cao. Đất nước hội nhập cần nhiều doanh nhân giỏi nhưng ai có thể yên lòng khi các doanh nhân không hiểu và say sưa với nguồn mạch lịch sử nước nhà? Đất, rừng, biển và cả khí trời cũng cần được trân trọng, nâng niu, tạo nên giá trị bền vững cho muôn đời con cháu chứ không thể là món lợi thuần túy bán mua để gieo họa tương lai. Những bài học ấy cũng thuộc về lịch sử, tạo nên chiều sâu hấp dẫn và sức cuốn hút tự nhiên. Đó không phải là môn học, là kiến thức nhồi nhét mà phải là ngọn lửa đam mê. Có ngọn lửa ấy, duy trì cho nó cháy mãi, thì mọi nẻo đường đời dù chông gai, vất vả đến đâu cũng không ngăn cản được người ta đi tới thành công.

Chàng thạc sĩ tài chính ngân hàng quyết chọn ngành nông nghiệp đã biết thắp lên ngọn lửa đam mê cho cuộc đời mình. Nhưng thắp lên ước mơ cho cả triệu học trò, thúc giục họ khao khát làm việc và cống hiến cho đất nước mới là yêu cầu khó, đòi hỏi tầm chiến lược quốc gia. Xã hội cần biết mấy những ngọn lửa ấm áp như thế, đất nước cần biết mấy những con người biết ước mơ và dám sống cho ước mơ như thế. Ngành giáo dục với trách nhiệm đào tạo con người cần tự định hướng và điều chỉnh lại mục tiêu cho sát với kỳ vọng của xã hội, góp sức cho dân tộc thêm nguồn lực nội sinh mạnh mẽ, bền lâu như dòng lịch sử cả nghìn năm đã chảy...

Đỗ Chí Nghĩa
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang