DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.
Góc nhìn

Những biện pháp “không hối tiếc”

08:00 | 12/02/2017
Trong một lần đến thăm Cà Mau, vùng đất mũi cực Nam của Việt Nam, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) đã có mặt tại một đầm tôm mẫu nơi ông Tô Hoài Thương, 53 tuổi, đang học tập bí quyết đối phó với hạn hán.

Kể từ năm 2013 ông Thương đã chia đầm của mình ra làm 3 đầm nhỏ: Một nuôi tôm, một nuôi cá, và một để trữ nước ngọt. Nước ngọt dự trữ được dùng để làm giảm nồng độ muối, và ông dùng quạt trên bề mặt để làm giảm nhiệt độ nước. Ông dự tính sẽ thu được 10 tấn, bằng với năng suất các vụ khác mặc dù vụ này thời tiết nóng hơn. Đối với ông, mô hình nuôi 3 đầm không những có khả năng thích ứng tốt hơn, mà còn bền vững hơn và có lãi hơn là mô hình thâm canh trước đây. Mật độ thấp hơn, nên tôm sinh trưởng tốt hơn. Cá giúp làm sạch vi khuẩn và hạn chế nguồn bệnh đối với tôm. Mô hình luân canh cũng làm giảm sự cần thiết phải thay đổi và xả nước nhiễm bẩn làm ảnh hưởng đến các đầm bên cạnh. Chỉ tay vào công trình đồ sộ cạnh nhà mình, ông khoe: “Tôi xây nhà thờ tổ bằng tiền nuôi tôm đấy. Đủ rộng cho cả con cháu nữa”.

Ở Việt Nam, ngành nông nghiệp dự kiến sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi biến đổi khí hậu. Nếu không có những giải pháp thích ứng đồng bộ, những thay đổi như mức nước biển dâng, xâm nhập mặn, nhiệt độ tăng, cường độ bão tăng… sẽ chất thêm rủi ro và ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp. Tuy vậy, có khá nhiều giải pháp thích ứng được thực hiện một cách tự phát, tức là do nông dân thực hiện chứ không nằm trong chương trình của Nhà nước, mà câu chuyện của ông Thương chỉ là một ví dụ. Ở đồng bằng sông Hồng, nông dân lùi thời gian vụ Đông - Xuân. Ở miền Trung, nông dân chuyển sang gieo trồng các loại cây có khả năng chịu hạn cao như sắn, ngô, lạc. Ở các khu ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long, nông dân chuyển sang nuôi trồng các loài thủy sản chịu mặn trước tình trạng ngập mặn.

Dù vậy, tình hình biến đổi với tốc độ nhanh, phạm vi rộng của khí hậu sẽ là phép thử đối với khả năng ứng phó của nông dân và các cơ quan, tổ chức khác. Cần phải ghi nhớ rằng, tác động của biến đổi khí hậu lên nông nghiệp không chỉ phụ thuộc vào diễn biến của hiện tượng ấm lên toàn cầu, mà còn phụ thuộc cả vào năng lực thích ứng với hoàn cảnh mới. Và, điều này lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, kể cả tốc độ biến đổi khí hậu, sự sẵn sàng về nguồn lực của khu vực tư nhân và hành động của Chính phủ.

Vì thế, Việt Nam cần gấp rút nâng cao năng lực của ngành nông nghiệp để đối phó với những thách thức trước mắt và lâu dài mà biến đổi khí hậu mang lại. Muốn vậy, theo khuyến cáo của WB, Việt Nam cần phải tăng cường kết hợp ít nhất 3 mô hình bổ trợ lẫn nhau, gồm: áp dụng quản lý theo hướng thích ứng; nâng cao năng lực học tập, đổi mới sáng tạo trong các cơ quan nhà nước và khu vực tư nhân; và ưu tiên thực hiện các giải pháp thích ứng “không hối tiếc”. Các giải pháp thích ứng “không hối tiếc” rất đa dạng, như: Tăng cường cung cấp thông tin kịp thời về thời tiết, dự báo khí hậu mùa vụ; đầu tư cho nghiên cứu, khuyến nông nhằm lai tạo, phổ biến các giống cây trồng, vật nuôi có khả năng thích ứng với điều kiện thay đổi; hỗ trợ nông dân nghèo đa dạng hóa sản xuất sang các loại nông sản giá trị cao. Đó cũng có thể là những chính sách khuyến khích sử dụng tiết kiệm nước bằng cách áp dụng chế độ thủy lợi phí; cải tạo hạ tầng thủy lợi; khôi phục các cánh rừng ngập mặn; tăng đầu tư cho công tác thú y…

Các biện pháp “không hối tiếc” này đòi hỏi sự tham gia của Nhà nước với vai trò điều phối, vận động, đầu tư, cấp vốn, quản lý… Nếu được đầu tư thực hiện bài bản, chúng sẽ đem lại hiệu quả bất kể khí hậu diễn biến như thế nào và nền nông nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội chiến thắng trong cuộc đua với biến đổi khí hậu.

Hà Lan
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang