DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.

Tây Bắc - xa mà gần!

09:04 | 18/07/2016
Tây Bắc, ngoài tên gọi cụ thể của một vùng đất, còn tiêu biểu cho mọi miền xa xôi của Tổ quốc, nơi cuộc sống còn nhiều gian lao mà nặng nghĩa, nặng tình. Đến với Tây Bắc là đến với nhân dân, với đồng bào đã chở che, đùm bọc cán bộ, chiến sĩ trong suốt cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp.

Chính vì lẽ đó, chuyến “lên Tây Bắc” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua không chỉ là thăm và làm việc về tình hình thực hiện các nhiệm vụ chính trị của hai tỉnh Lai Châu, Điện Biên mà còn là về với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc ở những nơi thuộc diện nghèo và khó khăn nhất cả nước, nhưng đang có khát vọng bứt phá vươn lên mạnh mẽ.

Khát vọng thoát nghèo

Trong số 7 huyện và một thành phố của Lai Châu thì có tới 6 huyện nghèo, 75/96 xã đặc biệt khó khăn và 23 xã biên giới. Còn Điện Biên có 110 xã khó khăn và giáp biên giới trên tổng số 130 xã, phường, thị trấn của 10 đơn vị hành chính cấp huyện. Vậy nên, khi được hỏi ấn tượng sâu sắc nhất về Lai Châu và Điện Biên là gì, thì lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương tham gia Đoàn đều chung cảm nhận, đây là hai tỉnh nghèo, đặc biệt khó khăn của khu vực Tây Bắc cũng như cả nước. Điểm xuất phát thấp, đất rộng người thưa, địa hình chia cắt, hiểm trở, đồng bào dân tộc chiếm tỷ lệ cao, trên 80% dân số toàn tỉnh.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ và nhân dân xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

Nhưng nói như vậy, không có nghĩa Lai Châu và Điện Biên chỉ toàn khó khăn. Vượt lên những gian nan về điều kiện tự nhiên, địa hình, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc hai tỉnh đã và đang nỗ lực từng ngày, vươn lên thoát nghèo. Nhìn những gì hôm nay đạt được so với trước đây, nhất là thời điểm chia tách tỉnh Lai Châu (cũ) thành hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên (năm 2004), thì thành quả là một trời, một vực. Điều đáng mừng hơn là cả hai địa phương đều đang phát triển kinh tế đúng hướng, hình thành được nhiều vùng chuyên canh lớn gắn với chế biến, có sự gắn kết kinh tế hộ với kinh tế hợp tác. 

Thăm và làm việc tại Bản Bo - một trong 4 xã đầu tiên của huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới từ cuối năm 2015, Tổng Bí thư ân cần thăm hỏi đời sống sản xuất của bà con, ghi nhận những bước tiến bộ và phát triển của xã, đặc biệt là những kết quả trong khai thác thế mạnh về đất đai, phát triển nông nghiệp. Báo cáo với Tổng Bí thư, Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Xuân Hoàn cho biết, Bản Bo nằm trong vùng trọng điểm phát triển nông nghiệp của huyện và của tỉnh. Thời gian qua, xã đã tập trung chỉ đạo tổ chức chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tăng cường đầu tư thâm canh tăng vụ. Đến nay, xã đã hình thành một số vùng sản xuất tập trung gắn với sản xuất hàng hóa như tổ chức vùng chè 360ha, trong đó 331ha là chè chất lượng cao, mô hình thâm canh tăng vụ chè theo tiêu chuẩn VietGap; vùng sản xuất rau màu; tiến hành trồng thử nghiệm một số loại cây khác như bơ, macca, mít… Đây là những nỗ lực lớn của địa phương trong đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, cải thiện và tăng thu nhập cho bà con các dân tộc trên địa bàn. Nhớ lại giai đoạn đưa cây chè vào trồng tại Bản Bo và huyện Tam Đường trên cơ sở chuyển đổi diện tích cây trồng trên nương, ruộng một vụ kém hiệu quả, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Nguyễn Khắc Chử vui mừng cho biết, giai đoạn của những ngày đầu gian khó đã qua, cây chè đã trụ vững trên đất Bản Bo, mang lại giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con. Đến nay, nhiều huyện khác trên địa bàn như Tân Uyên, Than Uyên… đã cử các đoàn đến Bản Bo và Tam Đường để học tập kinh nghiệm phát triển cây chè và nhiều cây trồng khác trong nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, giúp bà con vươn lên thoát nghèo. Một trong những kinh nghiệm được rút ra từ việc chuyển đổi cây trồng ở địa phương là Lai Châu đã tổ chức cho các hộ phát triển, mở rộng vùng chè theo quy hoạch và ký kết vùng nguyên liệu với doanh nghiệp, nâng cao giá trị kinh tế cho sản phẩm cũng như thu nhập của nông dân. Đây là một trong khâu quan trọng để tìm được đầu ra cho nông sản mà không ít địa phương đang còn lúng túng. 

Trung ương và địa phương cùng làm

Chia sẻ với những địa phương thuộc diện đặc biệt khó khăn, trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đều có các cuộc làm việc, lắng nghe nguyện vọng, bàn phương hướng với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu và Điện Biên. Các ban, bộ, ngành Trung ương đã nhiều lần lên với Lai Châu và Điện Biên để bàn, xác định phương hướng phát triển của địa phương. Nhiều chủ trương lớn, kết luận quan trọng đã được ban hành. Nhiều dự án đã được phê duyệt. Phương hướng phát triển của hai địa phương cũng đã rõ. Vấn đề quan trọng bây giờ là phải làm. Tuy nhiên, để làm được thì cũng có cái khó, vì nhiều việc đòi hỏi phải có vốn, có nguồn lực… Vậy lối ra cho điểm vướng này là gì?

Theo gợi mở của Tổng Bí thư, trong điều kiện còn nhiều khó khăn thì cần phát huy tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, động viên được sức dân, Trung ương và địa phương cùng làm. Không phải chỉ trông chờ vào Trung ương, hay Trung ương lại yêu cầu địa phương phải cố lên, vì Trung ương cũng không có nguồn lực. Để giúp Lai Châu, Điện Biên vượt qua khó khăn, thách thức, phát triển toàn diện, nhanh và bền vững hơn thì trước hết là trách nhiệm của địa phương nhưng đồng thời là trách nhiệm chung của cả nước, các bộ, ban, ngành phải cùng tham gia. Đây là quan điểm, chủ trương nhất quán đã được Trung ương khẳng định. Và với điều kiện cụ thể của địa phương, thì Lai Châu và Điện Biên cần tiếp tục tập trung phát triển kinh tế-xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh hơn nữa, tạo được bước đột phá. Điểm xuất phát phải tiếp tục là phát triển mạnh hơn kinh tế nông - lâm nghiệp theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, trình độ cao, chất lượng cao và có liên kết hợp tác. Tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt phải quyết tâm giảm tỷ lệ hộ nghèo mạnh hơn nữa. Muốn thế, phải xây dựng được cơ sở hạ tầng giao thông, cải cách mạnh thủ tục hành chính để thu hút đầu tư...

Xa mà gần

Tây Bắc - Lai Châu và Điện Biên - với Thủ đô xa hay gần? Xa mà gần!

Xa vì về mặt địa lý, Lai Châu cách Hà Nội mấy trăm cây số, mất 7-8 tiếng đồng hồ di chuyển bằng ô tô với nhiều đoạn đèo núi mới đến được tỉnh miền núi biên giới phía Bắc này. Và để sang được Điện Biên (trên cung đường Lào Cai - Lai Châu - Điện Biên) cũng phải mất khoảng thời gian tương đương từ Hà Nội lên Lai Châu. Nhưng cũng rất gần, bởi lẽ Tây Bắc - Lai Châu và Điện Biên - có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh, kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia. Lai Châu nằm trong khu vực đầu nguồn và phòng hộ đặc biệt xung yếu, điều tiết nguồn nước trực tiếp cho các công trình thủy điện lớn trên sông Đà, bảo đảm sự phát triển bền vững cho vùng châu thổ sông Hồng. Còn Điện Biên có di tích quốc gia đặc biệt Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - nơi mỗi năm đón hàng triệu lượt khách du lịch về thăm chiến trường xưa, nơi ghi dấu bao kỷ niệm chiến đấu gian khổ của không ít thế hệ người Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Và còn gần hơn nữa vì trong quan điểm, chủ trương, đường lối cũng như tâm tưởng, tình cảm của Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ đều dành sự quan tâm thiết thực cho những địa phương miền núi biên giới còn nhiều gian khó. Với những tiền đề như vậy, tin rằng sắp tới, Lai Châu và Điện Biên tiếp tục vượt qua được khó khăn, thách thức, phấn đấu vươn lên phát triển toàn diện, nhanh và bền vững hơn thật sự có bước phát triển đột phá.

Như lời hứa của lãnh đạo hai tỉnh đó là trong thời gian tới đây, Đảng bộ tỉnh sẽ triển khai ngay những ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư và ý kiến tham gia góp ý của lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, cụ thể hóa trong các nghị quyết, chương trình, dự án cho các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh khẩn trương triển khai, biến thành hiện thực sinh động như tình cảm và niềm tin mà Tổng Bí thư đã dành cho Lai Châu và Điện Biên.  

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang