DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.

Cuộc gặp của Tổng Bí thư ở Đồn Biên phòng Tây Trang

08:10 | 17/07/2016
Trong chuyến công tác tại Lai Châu và Điện Biên, bên cạnh các cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của hai tỉnh, khảo sát thực tế tại một số xã khó khăn trên địa bàn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Chuyến thăm không chỉ với tư cách của Người đứng đầu Đảng ta đến với Dân - người lính biên phòng, mà còn là sự sẻ chia, động viên và giao nhiệm vụ từ Người lãnh đạo cao nhất của Quân ủy Trung ương với những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia nơi biên cương Tổ quốc.

Những người lính chon von dưới trời cao biên giới…

Từ TP Điện Biên Phủ, đi khoảng 35 cây số, theo Quốc lộ 279, quanh co hơn một giờ đồng hồ, qua cánh đồng Mường Thanh với những ruộng lúa, nương ngô xanh mướt trải dài, xen lẫn bên những nếp nhà của đồng bào Thái, là đến Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang. Đồn nằm trên một ngọn đồi cao, tựa lưng vào núi, bốn bề là thung lũng bao phủ. Một khẩu hiệu lớn nổi bật: Tất cả vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Và thêm một số khẩu hiệu nhỏ, đặt ngay cạnh lối đi: Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt!


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang

Nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, Tổng Bí thư thân tình: “Hôm nay tôi rất vui mừng đến thăm các đồng chí - Những chiến sĩ biên phòng/ Đứng chon von dưới trời cao biên giới/ Chân đạp mây bay, tóc vờn gió núi…” Sau mấy câu thơ của nhà thơ quân đội Lưu Trùng Dương, mọi khoảng cách bị xóa nhòa. Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương tâm tình, chia sẻ về nhiệm vụ tuy gian khổ nhưng lãng mạn của những người lính biên phòng, vừa thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới, giữ bờ cõi quốc gia, đối ngoại biên phòng với nước bạn Lào và Trung Quốc, vừa làm tốt công tác trong nội địa như kết nghĩa, giúp đồng bào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng lực lượng, tăng gia sản xuất. Thời nào cũng thế, bộ đội biên phòng rất vất vả, xa nhà, xa vợ con, gia đình - Tổng Bí thư nói. Đồng bào thuộc địa bàn quản lý lại thuộc nhiều dân tộc, mỗi dân tộc một phong tục. Bộ đội biên phòng phải hòa hợp với bà con. Địa phương cũng trông cậy lớn vào các lực lượng đứng chân trên địa bàn, trong đó có những cán bộ, chiến sĩ biên phòng. Theo Tổng Bí thư, không phải ngẫu nhiên mà Đồn Biên phòng Tây Trang đã được Đảng, Nhà nước và Quân đội tặng thưởng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân khá sớm (từ năm 1973).

Đồn trưởng, Trung tá Phương Công Quý báo cáo với Tổng Bí thư: Đồn Công an Nhân dân vũ trang số 15, nay là Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới 24km trên tuyến biên giới quốc gia Việt Nam với nước bạn Lào cùng 10 mốc quốc giới và quản lý một xã biên giới Na Ư thuộc huyện Điện Biên với 100% là đồng bào dân tộc Mông. Hầu hết những cán bộ, chiến sĩ đều là người dưới xuôi, quê Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng… Nhiều anh em lên đây công tác và lập gia đình với các chị là giáo viên, đồng bào ở Điện Biên, góp phần củng cố thêm tình quân dân…

Những tiếng cười vang lên rộn rã. Không khí cuộc gặp thêm gần gũi và ấm cúng. Tổng Bí thư ân cần hỏi thăm tình hình thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đối ngoại biên phòng, vận động quần chúng, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị. Tổng Bí thư căn dặn: Nhiệm vụ trước mắt còn gian khổ lắm. Các đồng chí vừa là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đối ngoại biên phòng, vừa làm công tác vận động quần chúng, tăng gia sản xuất, giúp bà con phát triển kinh tế, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Các đồng chí đồng thời phải quan tâm đến xây dựng con người, nhất là trong bối cảnh tình hình mới hiện nay với nhiều khó khăn, cám dỗ, những người lính biên phòng cũng phải đối mặt với nhiều loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy. Mặc dù thực hiện nhiệm vụ ở vùng biên giới, tương đối biệt lập, không phải tiếp xúc nhiều với hàng - tiền, nhưng với tội phạm ma túy cũng dễ bị mua chuộc. Nếu tắc lưỡi có khi cũng cho qua, còn kiên quyết đấu tranh có khi mình bị hy sinh. Thông cảm và chia sẻ với những gian nan của bộ đội biên phòng, Tổng Bí thư chỉ rõ, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy ở biên giới, là nhiệm vụ còn lâu dài và nặng nề.

Dân tốt thì Đồn biên phòng ta vững…

Trong những cố gắng và kết quả đạt được trên mọi mặt công tác, Đồn trưởng, Trung tá Phương Công Quý khoe với Tổng Bí thư: Trong những năm qua, đơn vị đã phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Na Ư tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, củng cố cơ sở chính trị, xóa bản trắng đảng viên, xóa đói giảm nghèo. Cụ thể, đơn vị đã giúp bà con làm mô hình trồng cây lúa nước 2 vụ, trồng khoai tây vụ đông, đóng góp 256 ngày công xây dựng 10 nhà đại đoàn kết. Thực hiện kế hoạch của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và Đảng ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên về chương trình nâng bước em đến trường, đơn vị đã giúp 3 cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn cố gắng vươn lên học tập, mỗi cháu 500 nghìn đồng mỗi tháng. Số tiền tuy nhỏ nhưng rất có ý nghĩa thiết thực, chia sẻ khó khăn với đồng bào dân tộc xã vùng cao biên giới của tỉnh Điện Biên. Thực hiện chủ trương tăng cường cán bộ biên phòng cho các xã biên giới, đơn vị cũng có một đồng chí Đội trưởng tăng cường cho xã và giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Na Ư.

Hoan nghênh chủ trương đưa cán bộ mang quân hàm xanh tăng cường cho các xã biên giới, Tổng Bí thư đề nghị cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương, nắm địa bàn, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tốt. “Dân tốt thì Đồn biên phòng ta vững mà Đồn biên phòng vững thì Dân được nhờ” - Tổng Bí thư khẳng định.

Diễn ra chưa đầy một giờ đồng hồ (khoảng 40 phút), song những lời tâm tình, căn dặn mộc mạc mà sâu lắng của Tổng Bí thư có lẽ đã có sức lay động lớn đối với các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang. Sự sẻ chia, thấu hiểu, đồng thời giao nhiệm vụ ấy chắc chắn sẽ là nguồn động viên, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để họ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, cùng với lực lượng biên phòng trên khắp các địa bàn biên giới cả nước luôn kiên định, vững vàng trong mọi tình huống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang