DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 08:30 | 26/04/2018 (GMT+7)
.

Không để quy trình bị lợi dụng

07:57 | 16/07/2016
ĐBQH Khóa XIII LÊ NAM (Thanh Hóa) cho rằng, có lúc, có nơi, quy trình đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đã bị biến thành cái khiên vững chắc, bao che cho những tính toán cá nhân hoặc lợi ích nhóm. Từ thực tế này, Ban Nội chính Trung ương cần đánh giá toàn diện, kịp thời để tham mưu cho Đảng chấn chỉnh, giữ nghiêm kỷ luật đối với công tác cán bộ.

Không thể hạ cánh an toàn

- Ông có suy nghĩ như thế nào trước hiện tượng một số cán bộ dù để xảy ra sai sót, vi phạm trong lĩnh vực mình quản lý nhưng vẫn được đề bạt, bổ nhiệm, thậm chí là lên một chức vụ cao hơn?

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, “muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Thực tế cũng cho thấy, tiêu cực trong công tác cán bộ đẻ ra tất cả nhũng nhiễu, rối loạn khác của bộ máy nhà nước. Nếu cán bộ nào dùng tiền để chạy chức, chạy quyền, thì sau đó đương nhiên sẽ tìm mọi cách để gỡ lại. Ngoài ra, công tác cán bộ cũng là vấn đề trọng yếu, khâu đột phá, then chốt để xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh, giúp củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

ĐBQH Khóa XIII Lê Nam

- Tôi cho rằng, bên cạnh việc làm rõ những khuyết điểm, vi phạm và trách nhiệm cụ thể của cá nhân được đề bạt, bổ nhiệm và xử lý nghiêm sai phạm thì cơ quan chức năng cần trả lời câu hỏi: ai đã “dung dưỡng” cho những cán bộ làm sai đó? Sau khi xác định rõ cá nhân, tổ chức nào làm sai thì phải tiến hành xử lý kịp thời, không được có tư tưởng “về hưu là hết trách nhiệm”. Bởi các quy định của Đảng cũng cho phép, khi sai phạm được phát hiện, thì dù đang đương chức hay về hưu cũng đều phải chịu trách nhiệm, không có khái niệm    ở đây. Hy vọng, đây sẽ là dấu mốc, đánh dấu chấm hết cho khái niệm hạ cánh an toàn, hay cách làm cho về hưu thay vì bị xử lý.

- Gần đây, thông tin kiểm tra của cơ quan chức năng đều khẳng định, việc bổ nhiệm, đề bạt cán bộ đều rất đúng quy trình. Vậy quy trình có lỗi không ở một số trường hợp bổ nhiệm cán bộ khiến xã hội thấy “gợn” này?

- Quy trình đề bạt, bổ nhiệm cán bộ không có lỗi, vì là những bước đi cần thiết để chọn lọc và tìm ra những cán bộ có đức, có tài. Lỗi ở đây là những người có trách nhiệm mới lo chú ý thực hiện đúng quy trình, chưa lo thực hiện đúng nguyên tắc kín kẽ của công tác cán bộ. Quy trình này đã bị lợi dụng, với nước cờ cao tay để thực hiện ý đồ riêng cho lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm. Hay nói cách khác, quy trình trở thành cái khiên vững chắc để bao che cho những tính toán riêng. Không chỉ trong công tác tổ chức cán bộ, mà những công trình hàng nghìn tỷ đồng đang nằm đắp chiếu cũng được kết luận tiến hành đúng quy trình.

Chấn chỉnh, giữ nghiêm kỷ luật trong công tác cán bộ

- Theo ông, công tác cán bộ cần được thay đổi như thế nào để chọn được cán bộ tốt cho nước, cho dân?

- Quy trình không có lỗi, nhưng không có nghĩa là không cần phải xem xét, sửa đổi việc thực hiện quy trình. Công tác cán bộ cần đổi mới theo hướng công khai, minh bạch hơn và bảo đảm có sự cạnh tranh trong quá trình thực hiện. Người dân cần được tham gia bàn bạc trong quá trình quyết định chức danh lãnh đạo như Chủ tịch UBND, Chủ tịch HĐND, vì chỉ khi dân được quyết định chọn ai làm cán bộ thì mới minh bạch được. Với những cán bộ cấp dưới thì cần tổ chức thi tuyển công khai, theo đúng đề án thi tuyển cán bộ cấp vụ, cục, phòng đang được Ban Tổ chức Trung ương triển khai. Đề án này là một bước tiến, nhưng vẫn cần thực hiện mạnh mẽ hơn.

 - Vậy sắp tới có nên đánh giá tổng thể công tác tổ chức, sắp xếp cán bộ trong thời gian qua không, thưa ông?

- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành tổng kết, rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung các quy định, quy trình về công tác cán bộ. Nhưng không thể dừng ở khẩu hiệu chung chung, mà phải định rõ cơ quan nào chịu trách nhiệm chính, tiêu chí rà soát, nội dung thực hiện…, thậm chí xác định loại hình cán bộ nào được rà soát trước, rà soát sau. Quá trình rà soát này không chỉ để xác định đã đặt người đúng chỗ chưa, mà cần làm rõ ở từng đơn vị công tác cần bao nhiêu lãnh đạo, không để một phòng có 2 - 3 lãnh đạo, mà chỉ có 1 nhân viên. Quá trình rà soát này cần làm rõ các cơ quan có trách nhiệm và những người ăn cơm dân, gác gôn cho Đảng, cho dân đã làm hết trách nhiệm được giao chưa? 

Cử tri và nhân dân cả nước hoan nghênh sự chỉ đạo kịp thời của Tổng Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đối với một số trường hợp cụ thể cán bộ vi phạm gần đây. Những chỉ đạo này đã gióng lên hồi trống cảnh tỉnh, răn đe đối với những cán bộ sai phạm và thúc giục công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong Đảng và bộ máy nhà nước phải mạnh hơn, hiệu quả hơn. Mong rằng, tiếng trống ấy sẽ vang lên liên tục, thường xuyên. Ban Nội chính Trung ương và các ban khác của Đảng phải có đánh giá toàn diện, kịp thời tham mưu, kiến nghị cho Đảng về chủ trương, đường lối, chính sách đối với công tác cán bộ, trên cơ sở khoa học và thực tiễn. Đây là việc lớn phải làm cho được để giải quyết triệt để không chỉ một số vụ việc cụ thể mà phải chấn chỉnh, giữ nghiêm kỷ luật đối với công tác cán bộ.

- Xin cảm ơn ông!

Phương Thủy thực hiện
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang