DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:52 | 28/03/2017 (GMT+7)
.
Thảo luận và chất vấn tại Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh Bắc Giang Khóa XVIII:

Tạo tiền đề phát triển vững chắc

07:55 | 16/07/2016
Với tinh thần trách nhiệm, các ý kiến trong phiên thảo luận tổ và thảo luận hội trường tại Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh Bắc Giang đã nhìn nhận thẳng thắn nhiều tồn tại, bất cập; phân tích rõ nguyên nhân và đưa ra các giải pháp khắc phục nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT - XH năm 2016, tạo tiền đề phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc.

Kinh tế tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững

 Về tình trạng học thêm, dạy thêm và lạm thu trong các cơ sở giáo dục, Phó Giám đốc Sở GD - ĐT tỉnh Trần Tuấn Nam cho biết, năm học 2015 - 2016, Sở đã kiểm tra 25 cơ sở giáo dục ở bậc mầm non, tiểu học và phát hiện sai phạm trong việc thu tiền ăn bán trú, dạy thêm chưa được cấp phép, nhất là các khoản thu chưa đúng quy định ở bậc THCS. Sở sẽ tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đội ngũ giáo viên, phụ huynh học sinh về việc cần học thêm, học trước chương trình để bảo đảm định hướng dạy và học theo nội dung sách giáo khoa trong nhà trường. Bám sát văn bản chỉ đạo của Bộ GD - ĐT, Sở đã chủ động tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh ban hành một số văn bản quy định để chấn chỉnh tình trạng này; tích cực tổ chức thanh tra, kiểm tra nhiều cơ sở giáo dục, kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định những trường hợp vi phạm.

Theo ghi nhận của các đại biểu tại kỳ họp, 2016 là năm đầu thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII; nghị quyết HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển KT - XH 5 năm, giai đoạn 2016  - 2020, UBND tỉnh cùng các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp (DN) và nhân dân trong tỉnh đã nỗ lực khắc phục khó khăn, triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp phát triển KT - XH. Do vậy, KT - XH của tỉnh 6 tháng đầu năm đạt được nhiều kết quả nổi bật: Tăng trưởng kinh tế (GRDP) cao nhất kể trong vòng 4 năm trở lại đây, ước tăng 8,5% với sự đóng góp chủ yếu từ ngành công nghiệp. Tổng thu NSNN ước đạt 2.179 tỷ đồng, đạt 60,5% dự toán, tăng 16,1% so với cùng kỳ.

Liên quan đến sản xuất nông nghiệp, đại biểu Lưu Xuân Vượng (Tổ đại biểu huyện Yên Thế) cho rằng: Bắc Giang có tiềm năng lớn về nông nghiệp hàng hóa, như: Vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP (Lục Ngạn); chè, gà đồi (Yên Thế); nấm (Lạng Giang); sản xuất gạo thơm (Yên Dũng) và nhiều huyện khác có thế mạnh về cây ăn quả. Những năm gần đây, tỉnh đã quan tâm đến phát triển nông nghiệp, có chủ trương đưa giống mới, năng suất cao vào sản xuất nhưng việc đầu tư chưa tương xứng với tiềm năng. Vì vậy, cần nghiên cứu quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp bài bản hơn, có đề án hỗ trợ cụ thể với từng cây, con chủ lực, tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho nông sản.

Bên cạnh ghi nhận những kết quả đạt được, các đại biểu cũng cho rằng, 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế đạt mức khá cao nhưng chưa bền vững, sản xuất công nghiệp chủ yếu là tăng về quy mô sản lượng ở lĩnh vực gia công, lắp ráp của một số DN có vốn đầu tư nước ngoài, giá trị gia tăng và đóng góp cho ngân sách địa phương còn hạn chế. Theo đại biểu Vũ Chí Kỳ (Tổ đại biểu huyện Hiệp Hòa): Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp cấp đổi, cấp mới, cấp theo Quyết định 191 cho người dân ở một số địa phương còn tồn đọng nhiều. Bên cạnh đó, việc đổi và cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức tôn giáo còn nhiều bất cập, nhiều thủ tục khó khăn, phiền hà gây bức xúc cho đồng bào công giáo... yêu cầu ngành chức năng sớm có biện pháp khắc phục.


Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ

Quy hoạch phải đi trước

Theo Giám đốc Sở Xây dựng Phạm Giang, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã quan tâm chỉ đạo công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng. Đến nay, 17/17 đô thị đều đã có quy hoạch chung xây dựng đô thị được duyệt và đang triển khai lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết làm cơ sở cho công tác giới thiệu địa điểm, lập dự án đầu tư xây dựng và quản lý trật tự xây dựng. Bộ mặt các đô thị ngày càng khang trang, không gian cảnh quan kiến trúc, quản lý trật tự xây dựng, quản lý sử dụng đất theo quy hoạch, quản lý xây dựng các công trình hạ tầng đô thị bước đầu có chuyển biến tích cực.

Bên cạnh kết quả bước đầu đó, những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng cũng là vấn đề được các đại biểu quan tâm thảo luận sôi nổi. Giải trình của Giám đốc Sở Xây dựng đã chỉ ra những khó khăn cụ thể: Việc đầu tư cho công tác quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết còn hạn chế, mới đạt 25% diện tích; tiến độ lập quy hoạch còn chậm, có đồ án chất lượng không khả thi; các công trình hạ tầng thiết yếu, phục vụ nhu cầu dân sinh chưa thực sự được chú trọng. Đặc biệt, vẫn còn chồng chéo trong quy hoạch giữa các ngành gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện.

Tháo gỡ khó khăn trong lĩnh vực này, các đại biểu cho rằng, công tác quy hoạch phải được ưu tiên đầu tư đi trước để định hướng và bảo đảm đồng bộ trong quá trình xây dựng, phát triển cũng như cải tạo, chỉnh trang đô thị. Phải xác định quy hoạch là một quá trình liên tục, thông suốt từ bước lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch đến triển khai quản lý thực hiện xây dựng. Bên cạnh đó, việc lập quy hoạch phải có tầm nhìn xa, bảo đảm đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu cao về tạo dựng chất lượng không gian đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Thực hiện việc phân cấp quy hoạch, đồng thời tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng và lực lượng tư vấn tại địa phương.

Đào Cảnh - Huyền Loan
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:02 08/03/2013
Hiện nay, các bộ, ngành, các địa phương đang đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, trong đó liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Vậy làm thế nào để khi Hiến pháp mới được ban hành thực sự là đạo luật gốc, kết tinh ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của toàn toàn dân? Đây cũng chính là vấn đề đặt ra trong buổi Tọa đàm chuyên gia đóng góp ý kiến một số quy định cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 do Ủy ban Về các xã hội vừa tổ chức mới đây.
Quay trở lại đầu trang