DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Tiến quân ca:

Mãi là tài sản vô giá của dân tộc

07:52 | 16/07/2016
Chiều qua, 15.7, tại Nhà QH diễn ra một sự kiện đặc biệt, đó là Lễ tiếp nhận bài Tiến quân ca do gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng. Tại buổi lễ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Tiến quân ca đã trở thành bài ca của cả dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam đều hát ca khúc này và sẽ tiếp tục ca mãi như lời hiệu triệu non sông. Tiến quân ca đã và sẽ mãi mãi là tài sản chung của dân tộc Việt Nam”.

Ngay từ đầu giờ chiều, bà Nghiêm Thúy Băng, phu nhân cố nhạc sĩ Văn Cao và con cháu đã có mặt ở Nhà QH. Ở tuổi 88, người “hoa khôi trường Đồng Khánh” ngày nào vẫn toát lên vẻ quý phái qua từng nụ cười và đặc biệt là ánh mắt tinh anh. Xúc động trước cơ ngơi sang trọng của Nhà QH trên mảnh đất Ba Đình lịch sử, bà Băng bảo con cháu đưa mình lên thăm phòng họp Diên Hồng, nơi các ĐBQH họp bàn việc nước.

Lễ tiếp nhận bài “Tiến quân ca” bắt đầu với phần trình diễn các ca khúc để đời của cố nhạc sĩ Văn Cao. Khi giai điệu tràn đầy lạc quan, tin yêu của ca khúc “Mùa xuân đầu tiên” khép lại, cả Hội trường trang nghiêm làm lễ chào cờ, cùng hát vang bài Quốc ca của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong mỗi người như cảm thấy lịch sử vẻ vang của dân tộc và lời giục giã từ non sông, đất nước qua từng lời ca hào hùng.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng với phu nhân cố nhạc sĩ Văn Cao
Ảnh: Duy Thông

Nhạc sĩ Văn Cao sáng tác bài “Tiến quân ca” trong những ngày đất nước ta đang sục sôi chuẩn bị cho khởi nghĩa, giành độc lập. Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 16.8.1945, Đại hội Quốc dân họp ở Tân Trào đã quyết định chọn “Tiến quân ca” làm Quốc ca. Ngay sau đó, hàng vạn quần chúng nhân dân hát vang bài hát này trong những ngày Cách mạng tháng Tám lịch sử và đặc biệt là trong Lễ chào cờ tại Lễ Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vào ngày 2.9.1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử. Năm 1946, QH Khóa I chính thức chọn “Tiến quân ca” làm Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam, tại Điều 3 ghi rõ: “Quốc ca là bài Tiến quân ca”.

Hơn 70 năm trôi qua, bài “Tiến quân ca” luôn thể hiện sức sống mãnh liệt và ngày càng khẳng định giá trị của một tác phẩm lớn, gắn liền với lịch sử dân tộc. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Tiến quân ca” đã trở thành bài ca của cả dân tộc. Mỗi người dân Việt Nam đều hát ca khúc này và sẽ tiếp tục ca mãi như lời hiệu triệu non sông. Tiến quân ca đã và sẽ mãi mãi là tài sản chung của dân tộc Việt Nam”. Việc bài hát vang lên trong Lễ tuyên ngôn độc lập, được chọn làm Quốc ca nước Việt Nam suốt từ khi thành lập đến nay là niềm tự hào mà chưa có tác phẩm âm nhạc Việt Nam nào có được.

“Hôm nay là một ngày trọng đại đối với gia đình chúng tôi, ngày mà tâm nguyện của cố nhạc sĩ Văn Cao đã được thực hiện”, nhạc sĩ Văn Thao, con trai trưởng của cố nhạc sĩ Văn Cao nói với giọng xúc động. Ông kể rằng, sinh thời, cố nhạc sĩ Văn Cao luôn coi việc sáng tác bài “Tiến quân ca” là nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó. Việc Nhà nước tiếp nhận bài “Tiến quân ca” là vinh dự cho gia đình. Nhân dân Việt Nam sẽ giữ gìn tác phẩm, để bài hát mãi mãi là tài sản chung của dân tộc.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng và Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển chứng kiến Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc tiếp nhận văn bản hiến tặng bài “Tiến quân ca” từ gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao
Ảnh: Duy Thông

Có mặt tại buổi lễ xúc động này, ĐBQH, nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ, trong việc lựa chọn bản Quốc ca, biểu trưng quan trọng của một quốc gia độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cân nhắc rất nhiều và quyết định chọn “Tiến quân ca” - bài hát thể hiện tất cả sức mạnh của cách mạng, của nhân dân Việt Nam mà hạt nhân là những chiến sỹ Việt Minh trong cao trào Cách mạng tháng Tám. Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, với thời gian 70 năm, bài Tiến quân ca đã đi từ tài sản của một nhạc sĩ thành tài sản chung của đất nước.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, việc gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng bài hát “Tiến quân ca” cho nhân dân, Đảng, QH là làm tròn tâm nguyện của nhạc sĩ khi còn sống, để “Tiến quân ca” trường tồn cùng đất nước. Đó chính là tấm lòng của một nghệ sĩ lớn đối với Tổ quốc. Từ nay, “Tiến quân ca” sẽ trở thành tài sản của quốc gia. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ quản, có nhiệm vụ quản lý và giữ gìn. 

 Nhạc sĩ, họa sĩ, nhà văn, nhà thơ Văn Cao, người nghệ sĩ tài hoa đã qua đời vào ngày 10.7.1995. Ông đã để lại cho nền văn học, nghệ thuật của đất nước nhiều tác phẩm, thơ, văn, nhạc, họa quý giá, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc như: Tiến quân ca, Ca ngợi Hồ Chủ Tịch, Trường ca sông Lô, Tiến về Hà Nội, Mùa xuân đầu tiên…

Với những cống hiến to lớn của mình cho cách mạng, cho đất nước, nhạc sĩ Văn Cao đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Huân chương Kháng chiến Hạng Nhất (năm 1949).

Nhạc sĩ Văn Cao còn được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập Hạng Nhất (1993) và truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật đợt I (năm 1996).

Với những cống hiến trọn đời cho nền âm nhạc, văn học, nghệ thuật Việt Nam, nhạc sĩ Văn Cao đã được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 1983) và truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật đợt 1 (năm 1996).

Trong lễ tiếp nhận bài “Tiến quân ca” chiều qua, Đảng và Nhà nước đã truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao.

Thái Cường
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang