DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Kỳ họp thứ Hai, HĐND tỉnh Bình Thuận Khóa X:

Hiện thực hóa mục tiêu đổi mới

08:26 | 15/07/2016
Kế thừa kinh nghiệm của HĐND tỉnh các khóa trước, ngay từ Kỳ họp thứ Nhất nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND tỉnh Bình Thuận đã thể hiện quyết tâm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh tại các kỳ họp thường lệ. Kỳ họp thứ 2 của nhiệm kỳ mới bước đầu đã hiện thực hóa mục tiêu đó.

Chủ động vào cuộc sớm

 Điều hành của chủ tọa kỳ họp HĐND tỉnh được chú trọng, đã cải tiến phương pháp, dành nhiều thời gian cho thảo luận, rút ngắn thời gian thông qua các báo cáo. Trong điều hành thảo luận, đã hướng các ý kiến phát biểu tập trung vào những nội dung quan trọng của kỳ họp trên cơ sở bám sát thực tế địa phương, với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, nên phát huy trí tuệ và trách nhiệm của đại biểu.

Việc xác định bước đầu nội dung Kỳ họp thứ 2 và thứ 3 tại kỳ họp HĐND tỉnh lần thứ Nhất đã giúp các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động thực hiện những nội dung trình kỳ họp. Cuộc họp liên tịch với các cơ quan hữu quan thống nhất nội dung, chương trình kỳ họp cũng được thực hiện từ rất sớm, phân công cơ quan chịu trách nhiệm chuẩn bị nội dung, các ban HĐND tỉnh thẩm tra các tờ trình, báo cáo, đề án.

Ngay sau khi được phân công, các ban HĐND tỉnh một mặt chủ động khảo sát, giám sát thu thập thông tin; mặt khác tiếp cận và tham gia góp ý ngay từ đầu quá trình chuẩn bị các tờ trình, dự thảo nghị quyết để báo cáo thẩm tra của ban có tính phản biện và thuyết phục cao. Các tổ đại biểu chú trọng tổ chức TXCT theo chuyên đề để thu thập đầy đủ, thấu đáo nguyện vọng của cử tri trong việc ban hành các cơ chế, chính sách liên quan. HĐND tỉnh còn đa dạng hóa thành phần và hình thức, nội dung thảo luận, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhiều đối tượng và phát huy tối đa trí tuệ của đại biểu HĐND tỉnh, kể cả đại biểu khách mời.

Nội dung, chương trình làm việc tại các kỳ họp được xây dựng, thiết kế hợp lý, tránh dàn trải; việc tổ chức lấy ý kiến đại biểu HĐND tỉnh và các cơ quan liên quan được thực hiện sớm; tài liệu kỳ họp được gửi trước nhiều ngày cho đại biểu HĐND tỉnh có thời gian nghiên cứu, góp ý theo hướng rút ngắn thời gian trình bày văn bản tại hội trường; các báo cáo, tờ trình đều được trình bày tóm tắt; trình, thẩm tra, thảo luận và thông qua nghị quyết theo từng nhóm vấn đề, nên có sự tập trung hơn, nhằm giảm áp lực tại phiên bế mạc.


Các đại biểu tham dự kỳ họp Ảnh: Minh Huệ

Giải pháp khắc phục vấn đề nổi cộm

Phiên thảo luận về KT - XH thu hút sự quan tâm của khá nhiều đại biểu, với nội dung phong phú, nhất là các vấn đề nổi cộm dư luận xã hội quan tâm. Đó là thu hút đầu tư; trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; hoạt động tố tụng của các cơ quan tư pháp; việc cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, quản lý đất đai; sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu nông, thủy sản; công tác cai nghiện ma túy và tỷ lệ bệnh nhân tái nghiện (trên 90%); việc sập công trình cầu máng dẫn nước từ đập Sông Dinh 3 về thị xã La Gi và các xã ở huyện Hàm Tân; các vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, về môi trường, nước thải, rác thải, thoát nước, nước ngầm… đã được các đại biểu thảo luận, đề xuất nhiều giải pháp khắc phục khả thi trong thời gian tới. Các cơ quan chuyên môn cũng đã có ý kiến phản hồi khá thuyết phục, nhất là những việc cần triển khai ngay sau kỳ họp này.

Liên quan đến vấn đề bảo đảm an toàn giao thông, Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã chỉ ra Báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh về kết quả thực hiện an toàn giao thông đã giảm trên cả 3 tiêu chí là chưa chính xác (thực tế chỉ giảm số vụ tai nạn và số người bị thương; riêng số người thiệt mạng lại tăng). Làm rõ hơn nội dung này, đại biểu phản ánh tình trạng ô tô bị tai nạn, đâm va đối đầu với hậu quả thảm khốc còn phổ biến tại khu vực Quốc lộ 1 ở huyện Hàm Thuận Nam. Ngay sau đó, đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh đã đưa ra các giải pháp cấp bách trước mắt như: Mở rộng lòng đường tại các điểm đen; đề nghị Bộ GT - VT sớm triển khai đồng bộ việc thi công Dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết; lắp giải phân cách cứng để phân làn tránh xe đối đầu nhằm tránh việc lái xe vượt ẩu; tăng chuyến tàu hỏa đi từ TP Hồ Chí Minh đến Phan Thiết và ngược lại để giảm tải cho đường bộ.

Việc thông qua nghị quyết cũng có sự đổi mới: Gửi trước (nhiều đợt) dự thảo đến đại biểu góp ý và trên cơ sở ý kiến thảo luận, thẩm tra, tiếp thu, giải trình của các sở, ngành, cơ quan trình, sau đó hoàn chỉnh gửi lãnh đạo UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh xem xét và trình HĐND thảo luận, biểu quyết. Đối với các nghị quyết về KT - XH 6 tháng có dung lượng ngắn sẽ thông qua toàn văn; nghị quyết có nhiều nội dung sẽ có hướng thông qua nghị quyết khung mang tính nguyên tắc kèm Phụ lục chi tiết hoặc đề án.

Nguyễn Thành Luyến
Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Bình Thuận
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
17:59 22/01/2017
Khẳng định quyền lực phải được kiểm soát bằng quyền lực; cái gốc để chấn chỉnh kỷ cương bộ máy vẫn là đạo đức cách mạng của người lãnh đạo, các khách mời tham gia trao đổi về chủ đề “Chấn chỉnh kỷ cương bộ máy nhà nước - Vai trò của cơ quan dân cử” cho rằng: Một hệ thống dân cử mạnh sẽ góp phần quan trọng vào việc xây dựng, thúc đẩy hệ thống chính quyền các cấp kỷ cương, hành động. Muốn vậy, mỗi đại biểu phải trở thành một “ngọn đuốc” rọi sáng mọi ngóc ngách của cuộc sống.
Quay trở lại đầu trang