DIỄN ĐÀN ĐBND
Cập nhật 00:52 | 28/03/2017 (GMT+7)
.

Hổ ngươi

10:03 | 20/02/2013
Dịp Tết Nguyên đán vừa rồi có chuyện ĐBQH Phước - Đoàn TP Hồ Chí Minh – lên mạng cá nhân chỉ trích ĐBQH Quốc - Đoàn tỉnh Đồng Nai – từ chuyện trong ra đến chuyện ngoài, rồi lại từ chuyện ngoài vào đến chuyện trong. Một vài tờ báo có đưa tin, có bình luận. Trên mạng thì xôn xao náo động ở các Blog cá nhân... khiến nhiều người tò mò, hiếu kỳ lâu nay chẳng quan tâm đến chuyện gì cũng bật máy tính nhoay nhoáy tìm đọc và... cười.

Có cái cười hả hê, có cái cười bực dọc và không ít người bĩu môi thở dài.

Blog của ĐB Phước nói gì, chuyện không kể nữa.

Nhưng, người đọc. Quyền của người đọc là được nhận xét. Họ bảo: có nịnh thối, có bốc thơm và đặc biệt là mạt sát người.

Nhưng, cũng ô hay, viết và viết gì cho cá nhân thì cũng là quyền của cá nhân ấy chứ. Ở đây cũng lại có chuyện. Anh viết về nhà anh là việc của anh, anh viết về chuyện xã hội, chuyện nhà người khác, thì lại chuyện khác. Nếu là góp ý thì góp ý có văn hóa. Nếu phê bình và tự phê bình thì là để cho người được phê bình tiến bộ chứ huy động cả Thủ tướng vào để đánh dập đầu cái người mình cho là đại ngu thì lại là chuyện tàn sát, chuyện tìm và diệt, chuyện văn hóa ứng xử.

Vâng, văn hóa ứng xử. Sao lại là văn hóa ứng xử? Vì, chọn một người có chút học hành, tương đối có tên tuổi để trịch thượng chê người ta đại ngu, không đáng mặt với ta đây – Ta đây nào phải ai đâu mà thường - thật giống trò bập bênh, hạ người ta xuống thấp để cho mình vút cao lên. Nhưng mà, là trò bập bênh, hỡi người chê bai hãy cảnh giác, có thể nào ở mãi cao xanh?

Như trên đã nói có người bĩu môi thở dài.

Cũng nên thở dài, bởi cả hai người đã đề cập trên đều là ĐBQH - về lý là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Tự họ, họ phải thấy trách nhiệm của mình mà giữ mồm, giữ miệng, giữ thể diện trước bàn dân thiên hạ. Còn không giữ được thì tự mình phải hiểu mình phải làm gì. Lịch sử cho thấy từ ngàn xưa những người làm việc cho dân người ta giữ mình ghê lắm... điều này các ĐBQH tất phải tự biết.

Thêm một điều tất phải tự biết nữa là: văn hóa nghị trường Việt Nam đã có ai chửi nhau như hát hay như vậy hay chưa?

Nếu chưa, thì phải tự biết hổ ngươi... Cha ông ta có câu tục ngữ hay: Khóc hổ ngươi, cười ra nước mắt. Lạ thay!

Văn Bông
Xem tin theo ngày:
Ý KIẾN CHUYÊN GIA
11:02 08/03/2013
Hiện nay, các bộ, ngành, các địa phương đang đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, trong đó liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Vậy làm thế nào để khi Hiến pháp mới được ban hành thực sự là đạo luật gốc, kết tinh ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của toàn toàn dân? Đây cũng chính là vấn đề đặt ra trong buổi Tọa đàm chuyên gia đóng góp ý kiến một số quy định cho dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 do Ủy ban Về các xã hội vừa tổ chức mới đây.
Quay trở lại đầu trang