KINH TẾ
Cập nhật 23:26 | 20/11/2019 (GMT+7)
.

Doanh nghiệp cần thận trọng khi xuất khẩu gạo vào Philippines

17:34 | 15/10/2019
Dù đã chấm dứt điều tra phòng vệ thương mại, Bộ Công thương vẫn khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu cần xem xét thận trọng hợp đồng xuất khẩu vào Philippines.

Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) đã ra thông báo công khai chấm dứt điều tra sơ bộ về việc áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với sản phẩm gạo nhập khẩu vào Philippines. Đây là vụ việc do Bộ Nông nghiệp Philippines tự khởi xướng điều tra vào ngày 11.9.2019 với lý do nhập khẩu gạo gia tăng đột biến gây thiệt hại nghiêm trọng cho nông dân Philippines. Sau khi nhận được thông báo của Philippines về việc khởi xướng điều tra, Bộ Công thương đã chủ động cung cấp thông tin, khẩn trương trao đổi, làm việc với Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các bộ, ngành liên quan để xây dựng phương án xử lý vụ việc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 


Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp cần xem xét thận trọng hợp đồng xuất khẩu gạo vào Philippines. (Ảnh minh họa: KT)
Trong tháng 9.2019, Bộ Công thương đã làm việc với một số cơ quan có liên quan của Philippines như: Bộ Nông nghiệp, Bộ Công thương, Ủy ban Thuế quan để bày tỏ quan điểm, ý kiến của Việt Nam đối với vụ việc. Việc Philippines chấm dứt điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng gạo sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp tục xuất khẩu gạo sang Philippines theo cơ chế hiện hành của nước này.

Do Philippines vẫn có khả năng sử dụng một số biện pháp khác theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và của ASEAN để tác động vào lượng gạo nhập khẩu nên thời gian tới đây, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hiệp hội Lương thực Việt Nam theo dõi sát tình hình để kịp thời ứng phó khi có tình huống mới phát sinh. 

Về phía các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, Bộ Công thương khuyến nghị cần xem xét thận trọng hợp đồng xuất khẩu gạo vào Philippines, nếu có thể thì nên áp dụng các biện pháp kỹ thuật để phòng ngừa rủi ro trên thị trường này.

Theo vov.vn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang